Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Phó tổng giám đốc Nhật Cường từng xin nghỉ việc vì biết công ty buôn lậu

06/05/2021 16:24 GMT+7

TTO - Tự bào chữa trước tòa, phó tổng giám đốc Nhật Cường nói 'hơi sốc' khi nghe mức án đề nghị của VKS quá nặng. Ông cho hay từng xin nghỉ việc vì biết công ty buôn lậu, nhưng vì Bùi Quang Huy níu lại để hỗ trợ hơn 500 nhân sự.

Phó tổng giám đốc Nhật Cường từng xin nghỉ việc vì biết công ty buôn lậu - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Ngọc Ánh tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Chiều 6-5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án “buôn lậu”, “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) tiếp tục phần tranh luận.

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Trần Ngọc Ánh, phó tổng giám đốc Nhật Cường, nói hơi sốc khi bị VKS đề nghị mức án 15-16 năm tù. Dù bị cáo đã ý thức được trách nhiệm trong vụ việc này nhưng vẫn bị đề nghị mức án cao nhất trong số 14 bị cáo.

Ông Ánh cho rằng cáo trạng cáo buộc bị cáo biết rõ Nhật Cường buôn lậu nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội là không đúng.

Theo ông Ánh, thời điểm đó nghề kinh doanh điện thoại nổi lên nhiều và Nhật Cường cũng nhiều lần bị cơ quan chức năng kiểm tra. Tuy nhiên, khi bị phát giác hàng hóa không có hóa đơn, công ty chỉ bị xử phạt hành chính và tịch thu sản phẩm.

Khi bị cáo có thắc mắc thì được ông chủ Bùi Quang Huy giải thích là không sao, kiểm tra chỉ bị thu hàng và "ai sợ thì nghỉ việc".

"Lúc đó cần công việc và tiền nên bị cáo tiếp tục làm. Đến tháng 9-2018, khi một lô điện thoại di động của Nhật Cường bị bắt ở cảng sân bay Nội Bài, bị cáo mới biết việc công ty đang làm là phạm tội buôn lậu. Sau đó, bị cáo gặp Bùi Quang Huy xin nghỉ việc, nhưng được níu lại để giúp công ty rút dần ra khỏi mảng kinh doanh này, hỗ trợ hơn 500 nhân sự không bị mất việc làm", Ánh nói và cho rằng bản thân không cố tình phạm tội.

Trình bày bào chữa, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường, cho rằng mình chỉ làm công ăn lương, tất cả đều theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy.

"Mong HĐXX xem xét về mức án đề nghị đối với bị cáo quá cao. Bị cáo đã rất ăn năn hối lỗi và hỗ trợ tích cực giúp cơ quan điều tra trích xuất dữ liệu trong vụ án", Ngọc trình bày.

Bị cáo Ngọc cũng đề nghị tòa xem lại về tội vi phạm quy định kế toán khi bị cáo không phải người thực hành, không quản lý sổ sách kế toán.

Bị cáo Bùi Quốc Việt (nhân viên Công ty Nhật Cường, anh trai Bùi Quang Huy) nói "rất sốc" khi nghe mức án đề nghị của VKS. Bị cáo không quan tâm đến công việc của công ty, rất ít khi đến công ty.

"Nếu không phải bị cáo là anh trai của Huy thì đã bị đuổi việc từ lâu rồi. Tuy nhiên, do bị cáo là anh trai của giám đốc Công ty Nhật Cường nên mới được giữ lại làm việc. Vai trò của bị cáo trong vụ án này không có gì cả, rất mờ nhạt", Việt phân trần.

Các bị cáo còn lại đều cho rằng mức án đề nghị của VKS là quá cao và họ chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo buộc, 14 bị cáo trong vụ án đã giúp sức cho Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) buôn lậu lô hàng điện thoại, linh kiện điện tử, trị giá hơn 2.900 tỉ đồng. 

VKS đánh giá hành vi của các bị cáo xâm hại đến chính sách quản lý kinh tế đất nước trong lĩnh vực nhập khẩu và kế toán. Trong vụ án, Bùi Quang Huy là người chỉ huy, cầm đầu, các bị cáo giữ vai trò đồng phạm, giúp sức.

VKS cho rằng bị cáo Trần Ngọc Ánh có vai trò lớn thứ hai, giúp sức tích cực cho chủ mưu nên bị đề nghị mức án cao nhất 15-16 năm tù về tội buôn lậu.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc bị đề nghị mức án 5-6 năm về tội "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" và từ 9-10 năm tù về tội "buôn lậu", tổng hình phạt từ 14-16 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị tuyên phạt mức án thấp nhất 3-4 năm, cao nhất 13-14 năm.

'Ông trùm' Nhật Cường chuyển hàng ngàn tỉ ra nước ngoài qua 2 tiệm vàng?

TTO - Tại tòa, các bị cáo khai Công ty Nhật Cường sử dụng nhiều thủ đoạn điều hành đường dây buôn lậu. Đáng chú ý, “ông trùm” buôn lậu Bùi Quang Huy đã thông qua 2 tiệm vàng để chuyển hàng ngàn tỉ đồng ra nước ngoài thanh toán cho các chủ hàng.


DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận