Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Cấp phó khai tổng giám đốc Bùi Quang Huy là người hưởng lợi duy nhất ở Nhật Cường

06/05/2021 11:15 GMT+7

TTO - Tại tòa, phó tổng giám đốc Nhật Cường nói rất hối hận, xin nhận phần trách nhiệm của mình và khẳng định 'người hưởng lợi duy nhất ở Công ty Nhật Cường là Bùi Quang Huy nhưng lại bỏ trốn, không có mặt ở đây để gánh hậu quả cùng các bị cáo'.


Cấp phó khai tổng giám đốc Bùi Quang Huy là người hưởng lợi duy nhất ở Nhật Cường - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Sáng 6-5, phiên tòa xét xử đại án Nhật Cường tiếp tục với phần xét hỏi của đại diện Viện KSND Hà Nội và các luật sư bào chữa cho 14 bị cáo.

Tổng giám đốc Bùi Quang Huy là người hưởng lợi duy nhất

Trả lời câu hỏi của viện kiểm sát, bị cáo Trần Ngọc Ánh, phó tổng giám đốc Nhật Cường, cho biết từ năm 2013, Bùi Quang Huy chỉ đạo xây dựng hai phần mềm nội bộ để quản lý hàng hóa và theo dõi tài chính là ERP và MISA.

Phần mềm ERP có nhiều phân hệ như khai báo danh mục, mua hàng, quản lý hàng hóa, bán hàng, kế toán, tài sản, quản lý nhân sự.

"Phần mềm nội bộ ERP do ông Bùi Quang Huy lập ra với mục đích để quản lý chặt chẽ dòng tiền, tránh bị rơi rớt. Các nhân viên sẽ được cấp quyền để ghi chép cụ thể các số liệu về hoạt động kinh doanh lên phần mềm ERP", bị cáo Anh nói.

Ông Ánh cho biết ông thường truy cập vào phần mềm ERP để xem báo cáo doanh thu, tồn kho hàng hóa.

Cấp phó khai tổng giám đốc Bùi Quang Huy là người hưởng lợi duy nhất ở Nhật Cường - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Ngọc Ánh đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trả lời câu hỏi của luật sư về "nhận thức của bị cáo như thế nào về hành vi của mình?", bị cáo Ánh cho rằng tất cả các nhân viên dưới quyền ông chủ Bùi Quang Huy ở Công ty Nhật Cường đều là người làm công, ăn lương theo hợp đồng lao động.

Ông Ánh cho hay tất cả nhân viên khi làm việc tại Nhật Cường tuyệt đối không được chia lợi nhuận nào khác. Thậm chí nhiều tháng họ còn không được nhận đủ lương do không hoàn thành chỉ tiêu ông chủ giao cho.

"Bị cáo rất hối hận và xin nhận phần trách nhiệm của mình về những hậu quả cả một tập thể gây ra. Mong HĐXX xem xét bởi các bị cáo đều vì cuộc sống mưu sinh mà làm theo lệnh của ông chủ. Người hưởng lợi duy nhất ở Công ty Nhật Cường là Bùi Quang Huy nhưng ông ấy lại bỏ trốn, không có mặt ở đây để gánh hậu quả cùng các bị cáo", ông nói.

Bị truy tố hai tội, bị cáo chỉ nhận một tội

Cấp phó khai tổng giám đốc Bùi Quang Huy là người hưởng lợi duy nhất ở Nhật Cường - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc trả lời thẩm vấn - Ảnh: GIANG LONG

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) thừa nhận chỉ phạm tội buôn lậu và không vi phạm quy định về kế toán như cáo buộc.

Ngọc cho rằng chỉ sử dụng hệ thống ERP, không được sử dụng hệ thống MISA (phần mềm kê khai thuế - PV) nên không thể lập các báo cáo thuế, báo cáo tài chính gửi cơ quan nhà nước.

Theo bà Ngọc, phần mềm ERP do ông chủ Huy sáng lập để dùng riêng trong nội bộ công ty, tất cả nhân viên đều được cấp quyền ghi chép trên đó. Khi truy cập vào ERP sẽ biết đâu là hàng có VAT, đâu là hàng không có hóa đơn chứng từ.

"Bị cáo có biết là hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ sẽ không thể kê khai vào báo cáo tài chính không?", viện kiểm sát hỏi. Bà Ngọc cho hay theo hiểu biết về kế toán của bị cáo thì hàng nhập lậu vẫn có thể kê khai vào báo cáo thuế.

Tuy nhiên, gần đây các quy định pháp luật thay đổi thì bị cáo không rõ như thế nào. Hơn nữa bản thân bị cáo là giám đốc tài chính, có trách nhiệm theo dõi dòng tiền, thu chi; còn việc sổ sách, báo cáo là việc của kế toán trưởng Nguyễn Thị Bích Hằng phụ trách.

"Bị cáo chỉ báo cáo ông Huy tình hình thu chi hằng ngày, không hỗ trợ kế toán trưởng, không xem xét yêu cầu cấp vốn, không hoạch định chính sách cho Nhật Cường", bà Ngọc khẳng định.

Song lời khai này bị viện kiểm sát bác bỏ và nhắc nhở "bị cáo hãy trình bày sao để được HĐXX ghi nhận là thành khẩn khai báo. Một người bình thường cũng hiểu là hàng nhập lậu sẽ không thể khai báo được thuế".

Được gọi lên đối chất sau đó, bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng, kế toán trưởng Nhật Cường, cho biết phần mềm MISA được ông chủ dựng ra để dành riêng cho việc hệ thống sổ sách kế toán.

Khi bà Hằng làm báo cáo thuế, tài chính trên phần mềm MISA thì bà Ngọc không biết. Trước khi gửi báo cáo thuế cho cơ quan có thẩm quyền, bà Hằng không thông qua bà Ngọc mà sẽ gửi thẳng lên Bùi Quang Huy để ông chủ phê duyệt.

Theo cáo buộc, từ tháng 1-2014 đến tháng 5-2019, Bùi Quang Huy - tổng giám đốc Công ty Nhật Cường (hiện bỏ trốn) - đã trực tiếp và chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên công ty thực hiện hành vi giao dịch, mua bán trái phép tổng số 2.502 đơn hàng với 255.311 sản phẩm có tổng giá trị thanh toán hơn 2.927 tỉ đồng của 16 nhà cung cấp tại Hong Kong, Trung Quốc.

Thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường, Huy đã tiêu thụ được 254.364 sản phẩm, thu lợi bất chính hơn 221 tỉ đồng.

Ngoài ra, năm 2014, Huy chỉ đạo lập hai hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh và chỉ đạo Ngọc sử dụng, ghi chép số liệu liên quan. Trong đó có nhiều số liệu về tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận… chỉ được ghi chép trên phần mềm nội bộ ERP để theo dõi, không đưa vào phần mềm MISA để làm báo cáo thuế, kê khai với cơ quan quản lý.

Hành vi lập hai hệ thống trên của Huy gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỉ đồng.

Một bị cáo trong vụ buôn lậu tại Công ty Nhật Cường đã chết Một bị cáo trong vụ buôn lậu tại Công ty Nhật Cường đã chết

TTO - 15 người trong vụ án buôn lậu tại Công ty Nhật Cường bị đưa ra xét xử với cáo buộc tiếp tay cho buôn lậu, vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận