Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Anh trai khăng khăng 'không liên lạc, không biết giám đốc Nhật Cường trốn ở đâu'

05/05/2021 19:02 GMT+7

TTO - Hầu hết các bị cáo đều khai thực hiện hành vi buôn lậu theo chỉ đạo của ông Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, tuy nhiên đến nay ông Huy vẫn bỏ trốn và đang bị truy nã.

Anh trai khăng khăng không liên lạc, không biết giám đốc Nhật Cường trốn ở đâu - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Trong phần xét hỏi chiều 5-5, ngoài làm rõ hành vi buôn lậu của các bị cáo, chủ tọa cũng thẩm vấn bị cáo Bùi Quốc Việt (anh trai của Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường).

Cơ quan điều tra xác định Huy có vai trò cầm đầu đường dây buôn lậu hơn 255.000 thiết bị điện tử từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên, Huy đã bỏ trốn trước khi bị khởi tố. Bộ Công an đã phát lệnh truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với bị can này.

"Không biết Huy có liên lạc với gia đình không"

Bị cáo Bùi Quốc Việt (nhân viên Công ty Nhật Cường) khai làm việc ở đây từ năm 2009. Sau thời gian sinh sống ở Đức về Việt Nam, bị cáo không có việc làm nên xin vào Công ty Nhật Cường làm, không biết có ký hợp đồng lao động hay không, chỉ biết có đóng bảo hiểm.

"Bị cáo bắt đầu làm từ công việc trông xe ở vỉa hè với tiền lương hơn 1 triệu đồng. Công việc của bị cáo cũng không cụ thể, chỉ khi nhân viên trong công ty nhờ làm gì thì bị cáo làm. Từ năm 2012, công việc chính của bị cáo là thu tiền từ các cửa hàng bán lẻ. Mỗi ngày đi thu tiền từ hơn 10 cửa hàng, rồi ra ngân hàng nộp tiền", bị cáo nói.

Bị cáo Việt bị truy tố vì có một số lần nhận hàng lậu cho Công ty Nhật Cường.

Anh trai khăng khăng không liên lạc, không biết giám đốc Nhật Cường trốn ở đâu - Ảnh 2.

Bị cáo Bùi Quốc Việt trả lời thẩm vấn tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

"Thời gian trước khi bị bắt, bị cáo có liên hệ với em trai không?", chủ tọa truy vấn. Bị cáo Việt cho hay trước khi bị bắt bị cáo không liên lạc với em trai Bùi Quang Huy, cũng không biết Huy có liên lạc với gia đình hay không, không biết em trai trốn ở đâu, làm gì.

"Bị cáo tuyệt đối không liên lạc với Bùi Quang Huy", bị cáo Việt lớn giọng.

Lập 2 phần mềm che giấu hành vi buôn lậu

Bị cáo Trần Ngọc Ánh - phó tổng giám đốc Nhật Cường, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc - giám đốc tài chính và các nhân viên của công ty đều khai Bùi Quang Huy chỉ đạo lập 2 hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty và nhằm che giấu hành vi buôn lậu.

Huy chỉ đạo bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng, kế toán trưởng của Công ty Nhật Cường, sử dụng, ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động của công ty trên hai hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA.

Theo bị cáo Ánh, ông chủ Nhật Cường thuê một nhóm kỹ sư bên ngoài xây dựng hệ thống phần mềm ERP, còn phần mềm MISA thì mua bản quyền từ một đơn vị khác. Các nhân viên của công ty đều được truy cập vào ERP, còn MISA thì chỉ có Huy và một số ít người được truy cập.

Bị cáo Ngọc thừa nhận số liệu hàng hóa thể hiện trên phần mềm có hàng trăm ngàn thiết bị nhập về không có hóa đơn VAT.

"Việc hợp thức hóa hàng lậu bán ra như thế nào thì bị cáo không phụ trách, mà do bên bán hàng. Sau khi Nhật Cường mở rộng kinh doanh, bị cáo mới thấy có hàng hóa nhập khẩu không VAT. Bị cáo chỉ biết đấy là hàng không làm thủ tục thông qua hải quan. Bị cáo làm việc theo chỉ đạo cấp trên là anh Huy và anh Ánh, sau này mới biết đây là hành vi vi phạm pháp luật", bị cáo Ngọc khai.

Viện kiểm sát cáo buộc hành vi lập 2 hệ thống sổ sách kế toán nêu trên của ông chủ Nhật Cường và các nhân viên nhằm che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng.

Nhiều số liệu về tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư cho các công ty chỉ được ghi chép trên phần mềm theo dõi nội bộ, không ghi chép trên phần mềm dùng cho việc báo cáo thuế, báo cáo tài chính.

Các bị can cũng bỏ ngoài sổ sách kế toán tài sản, nguồn vốn hoạt động thực tế của công ty nhằm che giấu doanh thu thật, trốn thuế, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỉ đồng thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Công ty Nhật Cường tổ chức bộ máy tinh vi, buôn lậu 255.000 thiết bị di động Công ty Nhật Cường tổ chức bộ máy tinh vi, buôn lậu 255.000 thiết bị di động

TTO - Viện kiểm sát xác định Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, có vai trò tổ chức, chủ mưu, điều hành toàn bộ hoạt động buôn lậu tiêu thụ hơn 255.000 sản phẩm, thu lợi bất chính 221 tỉ đồng.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận