Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Bức xúc với 11 dự án chây ì, quận ở Hà Nội đề nghị thu hồi đất

18/05/2018 17:04 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên ở Hà Nội, một chính quyền cấp quận lên tiếng đề nghị thành phố thu hồi đất của một số lượng lớn các dự án bất động sản chây ì trị giá hàng nghìn tỉ đồng.

Bức xúc với 11 dự án chây ì, quận ở Hà Nội đề nghị thu hồi đất - Ảnh 1.

Dự án của Công ty Thành An trên phố Ngụy Như Kon Tum là một trong 11 dự án bị quận Thanh Xuân đề nghị thu hồi đất - Ảnh: LÂM HOÀI

Ngày 18-5, một lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cho biết sau cuộc làm việc của đoàn giám sát thuộc Hội đồng nhân dân  TP Hà Nội mới đây, quận đã đề xuất thành phố thu hồi đất của 11 dự án sử dụng vốn đầu tư ngoài ngân sách, đã bàn giao đất nhưng mãi không triển khai.

Các dự án này có đủ loại hình từ tổ hợp văn phòng, chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện đến mương cống hoá.

Một số dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách khác trên địa bàn quận này cũng "ngấp nghé" tình trạng của 11 dự án trên, với các vấn đề như chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, điều chỉnh chủ trương đầu tư, chưa được giao đất, cho thuê đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất…

Có những dự án chậm triển khai rất lâu so với quyết định được phê duyệt nhưng không giải quyết hoặc đề xuất giải quyết triệt để, mà quận thừa nhận là chưa quyết liệt thanh, kiểm tra.

Tính từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn quận này chỉ mới thu hồi được 1 dự án chậm triển khai, 1 dự án khác đang bị thanh tra do vi phạm luật đất đai. Bên cạnh đó là các dự án nợ tiền sử dụng đất.

Do đó, ngoài việc thu hồi đất đúng căn cứ pháp luật, đoàn giám sát của HĐND TP còn yêu cầu quận Thanh Xuân phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường và Cục thuế TP tìm cách giải quyết các vấn đề liên quan tới tài chính, quy rõ trách nhiệm các đơn vị, cá nhân để xảy ra tình trạng chây ì.

11 dự án bị quận Thanh Xuân đề xuất thu hồi

- Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An Tower của Tổng Công ty Thành An và Công ty Cổ phần (CP) Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (21 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính)

- Cống hóa mương thoát nước kết hợp bãi đỗ xe của Công ty CP đầu tư và phát triển Nhà số 1 (Ô 11.4 ĐX tuyến đường LHTX, phường Nhân Chính)

- Dự án thí điểm xây dựng nhà ở cao tầng cho thuê của Công ty CP đầu tư hạ tầng 18 (Ô 4.2 NO Láng Hạ - Thanh Xuân, Phường Nhân Chính)

- Tổ hợp văn phòng dịch vụ nhà ở của Công ty VLXD và XNK Hồng Hà (Ngõ 105 đường Trường Chinh, phường Phương Liệt)

- Dự án Bệnh viện đa khoa Thanh Xuân của Công ty CP Bệnh viện Thanh Xuân (phường Khương Đình).

- Dự án Đầu tư xây dựng văn phòng làm việc của Công ty CP tập đoàn Austdoor (Phường Nhân Chính)

- Dự án trụ sở làm việc của Công ty CP Xây lắp và sản xuất công nghiệp (150 ngõ 72 đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình)

- Cty TNHH MTV Đá quý Việt Nhật Vimico (Đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Trung)

- Dự án xây dựng tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp bán của Tổng Công ty phát triển phát thanh truyền hình thông tin (Đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc)

- Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long của Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Cửu Long (201 Trường Chinh, phường Khương Mai)

- Khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê của Tổng Công ty Thành An (đường Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính).

Kiến nghị thu hồi 5.000m2 "đất vàng" đường Lê Duẩn, TP.HCM Kiến nghị thu hồi 5.000m2 'đất vàng' đường Lê Duẩn, TP.HCM

TTO - Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi khu đất rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn (Q.1, TP.HCM) để thực hiện việc đấu giá, tăng thu cho ngân sách. Khu "đất vàng" này được UBND TP giao và cho thuê không qua đấu giá.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận