Đất công sân bóng bị biến thành 'đất ông bí thư xã'?

18/05/2018 07:15 GMT+7

TTO - Người dân xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp ngỡ ngàng trước việc bí thư xã cho san lấp, bao chiếm đất sân bóng vốn là chỗ vui chơi giải trí của bà con để cất nhà.

Đất công sân bóng bị biến thành đất ông bí thư xã? - Ảnh 1.

Sân bóng “bỗng dưng” bị san lấp một phần làm nền nhà khiến người dân bức xúc - Ảnh: NGỌC TÀI

Vụ việc càng khiến dư luận bất bình khi thửa đất đối diện sân bóng này đang chuẩn bị được xây trụ sở UBND xã, Đảng ủy xã và hiển nhiên phần đất "bỗng dưng" bị san lấp làm nền nhà của bí thư xã là "đất vàng" khi đối diện cụm trụ sở cơ quan hành chính này.

Ai cấp đất công cho bí thư xã?

Dù hơn nửa tháng kể từ ngày ông Nguyễn Văn Tặng - bí thư Đảng ủy xã Tân Hộ Cơ - san lấp một góc sân bóng làm nền nhà, dư luận vẫn còn râm ran bàn tán.

Khoảng 40 người dân đã cùng ký tên vào văn bản kiến nghị gửi đến UBND xã, Đảng ủy xã Tân Hộ Cơ làm rõ vì sao khu sân bóng vốn là đất công bỗng trở thành "đất ông bí thư xã" và đề nghị chính quyền có câu trả lời thỏa đáng về tương lai sân bóng - nơi vui chơi của bà con.

Ông Lâm Văn Hòa, người dân ở đây, bức xúc cho biết ngay thời điểm xe đất san lấp một góc sân bóng ông đã thay mặt người dân hỏi rõ thì được biết đó là công trình của bí thư xã.

Ông tiếp tục liên hệ với lãnh đạo xã, công an xã... với hi vọng sẽ tạm đình chỉ san lắp mặt bằng, chờ làm rõ nhưng mọi việc vẫn vô vọng. Công trình vẫn tiếp tục thi công cho đến khi khâu san lắp hoàn tất.

Ông Lâm Văn Hòa, một người dân, bức xúc việc sân bóng bị san lấp - Clip NGỌC TÀI

"Người dân chúng tui quyết tâm giữ mảnh đất công này. Hi vọng nếu sau này tỉnh, huyện có đầu tư làm sân bóng thì có đất làm. Sau này con cháu tụi tui có chỗ vui chơi, thể thao, giải trí", ông Hòa nói.

Theo nhiều bậc cao niên ở xã, sân bóng đã có từ khoảng năm 1975.

Bí thư xã nói gì?

Ông Nguyễn Văn Tặng, bí thư Đảng ủy xã Tân Hộ Cơ, xác nhận nền đất vừa san lấp ở sân bóng là của gia đình ông nhưng cho rằng ông không bao chiếm mà san lấp trên đất ông đã được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo ông Tặng, năm 1987 (khi đó ông công tác tại Ban chỉ huy quân sự xã Tân Hộ Cơ) do chưa có đất canh tác nên ông xin ban nông nghiệp xã 3 công đất (3.000m2) khu vực đầu sân bóng để sản xuất. 

Đến năm 1993, ông Tặng được cấp giấy chứng nhận QSDĐ 3.200m2 đất tại khu vực sân bóng này (gồm hai thửa có diện tích 2.700m2 và 500m2) và một số thửa đất khác với tổng diện tích 2,8ha.

Sau đó, để mở rộng sân bóng ông được hoán đổi phần đất 3.200m2 khu vực sân bóng lấy diện tích đất tương đương, mục đích sử dụng là sản xuất lúa. 

Ông đồng ý việc hoán đổi này, tuy nhiên đến năm 2009 nhận thấy bản thân bị "thiệt thòi" trong việc đổi đất nên ông Tặng xin thêm 9.800m2 nhưng đã bị UBND huyện bác. 

Vì vậy, ông Tặng không muốn đổi đất nữa mà yêu cầu trả lại diện tích đất sân bóng cho ông. 

"Do thay đổi chủ tịch UBND xã nên đến nay yêu cầu của tôi vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng", ông Tặng nói. Trong khi chờ đợi việc giải quyết này, ông Tặng vẫn đang sử dụng cả lô đất sân bóng và canh tác diện tích đất lúa theo thỏa thuận hoán đổi đất.

Ông Tặng cũng thừa nhận việc ông san lấp gây dư luận bất bình trong người dân. "Tôi cũng cảm thấy ray rứt nhưng do con tôi lớn rồi không có đất ra riêng, cất nhà", ông Tặng phân trần.

Đất công sân bóng bị biến thành đất ông bí thư xã? - Ảnh 3.

Nhiều bậc cao niên khẳng định sân bóng đã có từ lâu là chỗ vui chơi của bà con sao giờ lại thành đất của bí thư xã - Ảnh NGỌC TÀI

Đất 10m ngang nhưng san lấp tới 30m

Trả lời câu hỏi nền đất san lấp có đúng với vị trí, diện tích đất mà ông sở hữu trước khi hoán đổi, ông Tặng cho rằng "có xê dịch nhưng chỉ một vài mét". Ông Tặng nói sau này nếu đo đạc lại ông đồng ý hoàn trả hiện trạng ban đầu diện tích không phải của ông.

Trong khi đó, ông Đào Văn Kiệt - chủ tịch UBND xã Tân Hộ Cơ - cho biết đã báo cáo UBND huyện toàn bộ sự việc và đang chờ đoàn công tác của huyện xác minh làm rõ.

"Việc cấp đất, hoán đổi đất chờ huyện có kết luận chính thức nên chưa thể bàn luận đúng sai. Tuy nhiên, theo hồ sơ địa chính phần đất cũ của ông Tặng mặt tiền ngang 10m nhưng ông lại san lấp đến 30m", ông Kiệt cho biết. 

Như vậy bản thân ông bí thư xã đã san lấp lố 20m đất bề ngang.

Ông Nguyễn Thanh Phong - phó chánh văn phòng UBND huyện Tân Hồng - cho biết huyện đã ban hành 2 văn bản liên tiếp chỉ đạo Phòng Tài nguyên và môi trường và UBND xã Tân Hộ Cơ kiểm tra, rà soát nguồn gốc đất, diễn biến và thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Tặng.

"Khi có thông tin kết luận đúng sai và hướng xử lý sẽ thông tin sau", ông Phong nói.

Xã khuyên, huyện cản, bí thư xã vẫn làm

Theo ông Đào Văn Kiệt - chủ tịch UBND xã Tân Hộ Cơ, trước đó ông Tặng yêu cầu địa chính xã đo đất để ông san lấp nền nhà.

Nhận thấy vụ việc phức tạp nên lãnh đạo UBND xã khuyên ông Tặng làm đơn xin ý kiến huyện sau đó hãy thực hiện.

Đến ngày 23-4, nhận được tin báo của người dân về việc có người đứng ra đổ đất bao chiếm sân bóng, công an xã báo lãnh đạo UBND xã. Ông Kiệt chỉ đạo lập biên bản tạm đình chỉ thì sau đó mới phát hiện là do bí thư xã làm.

Sau đó, UBND xã làm báo cáo ngay cho UBND huyện và huyện chỉ đạo phải tạm đình chỉ việc san lấp.

"Xã khuyên, huyện cản nhưng bí thư xã vẫn cứ làm", ông Kiệt cho biết.

Dời cả hộ khẩu để xét cận nghèo cho vợ phó bí thư xã Dời cả hộ khẩu để xét cận nghèo cho vợ phó bí thư xã

TTO - Để được xét hộ cận nghèo, chính quyền địa phương đã dời hộ khẩu bà Phượng từ ấp Tân Phong A sang ấp Tân Hóa. Sau đó, bà Phượng được “gởi” vào hộ khẩu của gia đình bà Đào Thị Hoa.

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận