Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Tàu thăm dò NASA 'khoe' nơi làm việc trên sao Hỏa

12/12/2018 13:36 GMT+7

TTO - Tàu thăm dò InSight của NASA vừa gửi về Trái đất những hình ảnh đầu tiên về nơi nó làm việc trên sao Hoả.

Tàu thăm dò NASA khoe nơi làm việc trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Bức ảnh sefie cho thấy InSight và nơi làm việc của mình trên sao Hỏa - Ảnh: NASA

Đây là bức ảnh sefie đầu tiên của tàu này kể từ khi đáp xuống sao Hỏa.

Bức ảnh cho thấy những tấm pin năng lượng và toàn bộ phần lưng của InSight, bao gồm nhiều thiết bị khoa học bên trong.

Điều đặc biệt là bức sefie này được tạo ra bởi 11 ảnh khác nhau. Camera của InSight hoạt động theo cơ chế chụp chồng liên tiếp một loạt ảnh, sau đó hệ thống xử lý ghép nối chúng lại với nhau.

Hệ thống chụp ảnh của InSight tương tự như của "người hàng xóm" Curiosity hiện vẫn đang hoạt động trên hành tinh Đỏ.

Tàu thăm dò NASA khoe nơi làm việc trên sao Hỏa - Ảnh 2.

Bức ảnh mô tả nơi làm việc tiềm năng của InSight trong địa hình bằng phẳng và gần như không có đá - Ảnh: NASA

Ngoài bức ảnh sefie, lần này InSight cũng gửi về mặt đất hình ảnh đầu tiên về không gian làm việc của tàu, được ghép từ 52 bức ảnh riêng biệt.

Trong những tuần tiếp theo, các nhà khoa học và kỹ sư sẽ tiếp tục nghiên cứu để xác định liệu đây có phải là nơi lý tưởng để vận hành các thiết bị hoạt động của InSight. 

Sau đó, các nhà khoa học sẽ gửi tín hiệu đến các cánh tay robot của InSIght thiết lập máy đo địa chấn và máy đo nhiệt bên dưới lòng đất sâu khoảng 5m khi tìm được địa điểm thích hợp, nhất là tránh những khối đá lớn hơn 1,3cm.

"Vùng đất gần như không có đá, không gồ ghề hay nhiều lỗ trũng sẽ vô cùng an toàn cho các thiết bị của chúng tôi" - ông Bruce Banerdt, giám sát trưởng của tàu Ínight nói. 

Đây cũng là một trong những lý do nhóm nghiên cứu quyết định cho InSIght đáp xuống vùng Elysium Planitia của sao Hỏa, vốn nổi tiếng với về sự bằng phẳng, ổn định, giàu cát và rất ít đá.

Trước đó, tàu InSight cũng đã gửi về Trái đất một đoạn âm thanh đầu tiên trên sao Hỏa. Dù Insight không được trang bị micro ghi âm nhưng có thể sử dụng cảm biến và máy đo địa chấn để ghi lại các sóng âm.

Tàu thăm dò Mars InSight của NASA bất ngờ ghi được tiếng gió trên Sao Hỏa Tàu thăm dò Mars InSight của NASA bất ngờ ghi được tiếng gió trên Sao Hỏa

TTO - Chiếc tàu thăm dò Sao Hỏa Mars InSight của NASA, đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa cách đây 10 ngày, đã ghi được những âm thanh đầu tiên trên hành tinh đỏ và đó là tiếng gió.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận