Phát hiện vật thể sáng bóng bí ẩn trên sao Hỏa

03/12/2018 14:49 GMT+7

TTO - Robot thăm dò sao Hỏa Curiosity của NASA vừa phát hiện một vật thể lạ trên hành tinh Đỏ. Vật thể này sáng bóng lấp lánh, nhiều khả năng có lẫn kim loại quý.

Phát hiện vật thể sáng bóng bí ẩn trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Vật thể lạ bí ẩn được camera của Curiosity vô tình ghi lại - Ảnh: NASA

Trang Independent đưa tin khi đang di chuyển thực hiện nhiệm vụ trên sao Hỏa, camera của Curiosity vô tình lướt qua một vật thể nhỏ nhưng sáng bóng lấp lánh.

Hình ảnh này ngay lập tức gây chú ý đến các nhà khoa học ở mặt đất.

Họ cho rằng đây có thể là một mẩu thiên thạch lẫn với một số kim loại quý đến trên bề mặt sao Hỏa sao những vụ va chạm trong quá khứ.

"Tuy nhiên bề ngoài của nó có thể đánh lừa chúng ta, do đó cần nghiên cứu về cấu trúc bên trong trước khi đưa ra kết luận" - Suzanne Schwenzer, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học quyết định đặt tên cho khối vật thể bí ẩn đó là "Little Colonsay", đồng thời cho Curiosity quay trở lại khu vực nghi vấn để tìm hiểu sâu hơn.

Curiosity sẽ vận dụng một thiết bị đặc biệt có tên ChemCam có thể phóng tia laser phân tích thành phần nguyên tố của những vật liệu có thể bay hơi từ các điểm nhỏ hơn một milimet trên bề mặt sao Hỏa.

Vì tiện đường di chuyển của robot, nhóm nghiên cứu "đặt hàng" Curiosity nghiên cứu thêm cấu trúc của những mảnh nhỏ thú vị khác gần đó có tên Flanders moss.

Đây là những vật thể màu tối, sáng nằm gần "Little Colonsay" có thể mang nhiều chi tiết thú vị.

TRONGNHAN_NASA

Robot thăm dò Insight vừa hạ cánh xuống sao Hỏa đầu tuần trước - Ảnh: NASA

Mới đây, tàu thăm dò Insight của NASA cũng đã hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa sau chuyến hành trình kéo dài 6 tháng từ 5-5 đến 26-11-2018.

Insight sẽ cùng "đồng đội" Curiosity thực hiện nhiều sứ mạng nghiên cứu sao Hỏa với nhiệm vụ chính là đo đạc và quan sát lòng đất hành tinh đỏ, đồng thời tìm hiểu thêm về các cơn động đất đặc biệt ở nơi đây.

Hành trình 200 ngày đến sao Hỏa của InSight Hành trình 200 ngày đến sao Hỏa của InSight

TTO - Sao Hỏa vừa tiếp nhận cư dân máy móc mới nhất trong sự hân hoan của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) khi tàu thăm dò không người lái InSight hạ cánh thành công xuống hành tinh đỏ rạng sáng 27-11 (giờ VN).

TRỌNG NHÂN

TIN LIÊN QUAN

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận