Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Bức ảnh mô tả hiện thực dịch bệnh khắc nghiệt ở Indonesia

09/07/2021 15:16 GMT+7

TTO - Ngày 8-7, Hãng tin Reuters đã chia sẻ hai bức ảnh chụp từ trên không tại nghĩa trang Rorotan ở thủ đô Jakarta của Indonesia, cho thấy hiện thực khắc nghiệt về tình hình dịch COVID-19 tồi tệ ở xứ sở vạn đảo.

Bức ảnh mô tả hiện thực dịch bệnh khắc nghiệt ở Indonesia - Ảnh 1.

Nghĩa trang Rorotan trong ảnh chụp hôm 28-6 (trên) và hôm 7-7 (dưới) - Ảnh: REUTERS

Hai bức ảnh chụp cách nhau khoảng 10 ngày. Bức ảnh đầu tiên chụp ngày 28-6 cho thấy một góc của một bãi đất trống được dùng để chôn cất người chết. Đến ngày 7-7, số huyệt mộ đã tăng mạnh.

Trong ảnh, những chiếc xe cứu thương đưa thi thể bệnh nhân COVID-19 tới nghĩa trang Rorotan. Máy xúc đất làm việc không ngừng nghỉ, trong khi xe tải chở đi số đất được đào lên từ những ô đất hình chữ nhật được dùng để chôn cất.

Rorotan là một trong năm nghĩa trang ở Jakarta được dùng để chôn cất thi thể bệnh nhân COVID-19. Nhà chức trách cho biết 4/5 nghĩa trang chôn cất người chết do COVID-19 hiện đã kín chỗ.

Thống đốc Anies Baswedan của Jakarta cho biết số người chết do COVID-19 được chôn cất - gồm cả trường hợp xác nhận hoặc nghi nhiễm bệnh - đã tăng gấp 10 lần ở Jakarta kể từ tháng 5 năm nay.

Dữ liệu của Jakarta cho thấy vào tháng 5, trung bình có 17 người được chôn cất tại đây, nhưng con số này đã tăng lên 105 người/ngày vào tháng 6. Chỉ riêng hôm 3-7, có 392 người được chôn cất.

"Số ca tử vong sẽ tiếp tục tăng khi số ca nhiễm tăng lên. Chúng ta cần tối đa hóa những nỗ lực nhằm ngăn chặn lây nhiễm" - bác sĩ Pandu Riono, nhà dịch tễ học tại Đại học Indonesia, bình luận.

Ngày 8-7, Indonesia thông báo đã ghi nhận số ca nhiễm trong 24 giờ cao nhất từ trước tới nay, với 38.391 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 2,41 triệu. Họ cũng ghi nhận 852 ca tử vong cùng ngày, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 ở nước này lên 63.760.

Dịch COVID-19 đang tồi tệ nhất ở Indonesia Dịch COVID-19 đang tồi tệ nhất ở Indonesia

TTO - Dù thường xuyên đưa tin thiên tai, lũ lụt và các câu chuyện đau lòng khác nhưng nhà báo Richaldo Yoelianus Hariandja cho rằng chứng kiến các tác động đại dịch COVID-19 đối với Indonesia là "trải nghiệm nghề nghiệp" kinh hoàng nhất của anh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận