18/01/2020 20:56 GMT+7

Bữa cơm tất niên ở trại giam

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - 'Đón tết ở đây, tôi thấm thía hơn cái giá của lỗi lầm mà mình đã gây ra. Tôi sẽ cải tạo tốt để sớm về sum vầy với con cháu', ông P. xúc động bên mâm cơm tất niên của phạm nhân.

Bữa cơm tất niên ở trại giam - Ảnh 1.

Bữa cơm tất niên ấm cúng của các phạm nhân chiều 18-1 - Ảnh: DOÃN HÒA

Những cái bắt tay thật chặt, những lời hỏi han quê nhà với khát vọng hoàn lương, sớm được đoàn tụ với gia đình của các phạm nhân trong mâm cơm chiều tất niên cuối năm.

Chiều 18-1 (ngày 24 tháng chạp), Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, đóng ở xã Nghi Kim, TP Vinh, tổ chức bữa cơm tất niên sớm cho 137 phạm nhân đang thi hành án.

Khi bên ngoài phố thị náo nhiệt, người người nhà nhà đang hối hả ngược xuôi mua sắm tết thì các phạm nhân cùng nhau vào bếp nấu nướng, chuẩn bị mâm cơm tất niên tươm tất nhất.

Dù không được thịnh soạn nhưng mâm cơm tất niên vẫn đầy đủ hương vị tết cổ truyền với bánh chưng, dưa hành muối, thịt đông, cá kho… Các món ăn do chính các phạm nhân nấu nướng từ thành quả lao động họ làm ra trong phân trại.

Bữa cơm tất niên ở trại giam - Ảnh 2.

Các phạm nhân thu hoạch rau chuẩn bị cho mâm cơm tất niên - Ảnh: DOÃN HÒA

Thượng tá Đào Văn Khôi - phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An - cho biết ngoài chế độ ăn tết theo quy định, bữa cơm tất niên được tăng khẩu phần nhằm động viên tinh thần các phạm nhân yên tâm lao động, cải tạo, chấp hành tốt nội quy cơ sở giam giữ. Qua đây cũng giúp các phạm nhân vơi đi nỗi nhớ nhà trong những ngày tết đến, xuân về.

Phạm nhân P.Đ.P. (69 tuổi, quê huyện Yên Thành, Nghệ An) không giấu được xúc động khi đứng trước các phạm nhân chia sẻ về cái tết đầu tiên trong trại giam.

Bị kết án 15 tháng tù về tội lạm dụng chức vụ gây hậu quả nghiêm trọng và đang thi hành án được 6 tháng, ông P. cảm nhận bữa cơm tất niên làm ông nhớ gia đình hơn.

"Đón tết ở đây, tôi thấm thía hơn cái giá của lỗi lầm mà mình đã gây ra. Nếu lúc này ở nhà tôi đã sum vầy cùng con cháu, tôi hứa sẽ cải tạo tốt với suy nghĩ biến sau lầm của quá khứ thành kinh nghiệm của cuộc đời để sớm trở về bên gia đình", ông P. nghẹn lời.

Bữa cơm tất niên ở trại giam - Ảnh 3.

Những bó rau xanh là thành quả lao động của các phạm nhân - Ảnh: DOÃN HÒA

Bữa cơm tất niên ở trại giam - Ảnh 4.

Dịp Tết Canh Tý, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tổ chức bữa cơm tất niên sớm cho 137 phạm nhân đang thi hành án tại đây - Ảnh: DOÃN HÒA

Bữa cơm tất niên ở trại giam - Ảnh 5.

Mâm cơm có dưa hành muối, thịt đông, bánh chưng... - Ảnh: DOÃN HÒA

Bữa cơm tất niên ở trại giam - Ảnh 6.

Những mặc cảm lỗi lầm của quá khứ như vơi bớt bên mâm cơm tất niên - Ảnh: DOÃN HÒA

Chưa đồng ý để phạm nhân lao động ngoài trại giam Chưa đồng ý để phạm nhân lao động ngoài trại giam

TTO - Với 91,53% ý kiến tán thành, sáng nay 14-6 Quốc hội đã chính thức thông qua Luật thi hành án hình sự sửa đổi. Quy định tổ chức lao động ngoài trại giam cho phạm nhân đã được đưa ra ngoài dự thảo luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên