Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Brexit không thỏa thuận, Anh sẽ thiếu hụt năng lượng, thực phẩm

18/08/2019 07:26 GMT+7

TTO - Anh sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng, thực phẩm và thuốc men nếu nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà không đạt được thoải thuận nào, theo một số tài liệu bị rò rỉ của chính phủ Anh.

Brexit không thỏa thuận, Anh sẽ thiếu hụt năng lượng, thực phẩm  - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đi thăm một trại gia cầm tại Anh ngày 30-7 - Ảnh: REUTERS

Tập tài liệu do tờ Sunday Times của Anh tung ra ngày 18-7. Tờ báo này cho biết các dự báo được tổng hợp bởi Văn phòng Nội các của chính phủ Anh chủ yếu lường trước các cú sốc từ "Brexit cứng", Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận.

Ngoài việc thiếu hụt nguồn cung, Anh còn phải đối diện với 3 tháng khó khăn của hệ thống cảng, nguy cơ biên giới cứng với Ireland cùng chi phí an sinh xã hội tăng cao.

Cụ thể, London dự báo 85% số xe vận tải nặng thường sử dụng những cung đường liên thông cũ "có thể chưa sẵn sàng" để đi qua hải quan Pháp. Điều này có nghĩa ràng việc giao thương giữa các cảng sẽ bị đình trệ, nhiều nhất là 3 tháng.

Tờ Sunday Times cho biết các tài liệu nêu trên "được tổng hợp trong tháng này bởi Văn phòng Nội các, với mật hiệu là Chiến dịch Yellowhammer".

"Hồ sơ đưa ra cái nhìn hiếm hoi về kế hoạch bí mật đang được chính phủ thực hiện nhằm ngăn chặn sự sụp đổ cơ sở hạ tầng của quốc gia", Sunday Times viết.

Theo Reuters, Anh đang sắp phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiến pháp và có thể là cả một cuộc đấu với EU, khi Thủ tướng Anh Boris Johnson liên tục nhắc lại việc sẽ chốt hạ Brexit vào 31-10. Ông Boris cam kết sẽ thực hiện điều này dù có hay không có thỏa thuận.

Sau hơn 3 năm quay cuồng với Brexit, EU vẫn từ chối xem xét lại thỏa thuận Brexit với Anh. Bản thỏa thuận này đã được bà Theresa May, người tiền nhiệm của ông Johnson, đồng ý hồi tháng 11-2018.

Reuters cho biết ông Johnson sẽ nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong tuần này, rằng Quốc hội Anh không thể chặn đứng Brexit. Ngoài ra, ông cũng sẽ khẳng định Anh muốn một thỏa thuận mới nếu như EU không muốn "Brexit cứng" xảy ra.

Anh lên kế hoạch chi 1 tỉ bảng cho Brexit không thỏa thuận Anh lên kế hoạch chi 1 tỉ bảng cho Brexit không thỏa thuận

TTO - Kế hoạch chi tiết trị giá 1 tỉ bảng để đưa Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) sẽ được tân Bộ trưởng Tài chính Anh công bố vào tháng 10 sắp tới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận