Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Brazil nói vắc xin COVID-19 của Trung Quốc an toàn

20/10/2020 06:55 GMT+7

TTO - Butantan, viện nghiên cứu của Brazil, cho biết kết quả thử nghiệm ban đầu trên 9.000 người cho thấy vắc xin của Hãng Sinovac (Trung Quốc) là an toàn.

Brazil nói vắc xin COVID-19 của Trung Quốc an toàn - Ảnh 1.

Bên trong cơ sở sản xuất vắc xin của Sinovac ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Sinovac là hãng dược đầu tiên công bố kết quả thử nghiệm vắc xin COVID-19, đưa Trung Quốc vượt lên dẫn đầu cuộc đua.

Theo Hãng tin Reuters ngày 19-10, viện Butantan, nơi đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 loại vắc xin CoronaVac của Hãng Sinovac, cho biết kết quả thử nghiệm ban đầu trên 9.000 người tình nguyện cho thấy loại vắc xin này an toàn.

Theo giám đốc Dimas Covas của viện, kết quả đánh giá hiệu quả bảo vệ trước virus corona chủng mới của vắc xin này sẽ được công bố sau khi hoàn thành thử nghiệm trên toàn bộ 13.000 người. Vắc xin ngừa COVID-19 do hãng Sinovac phát triển được tiêm hai liều.

Cụ thể, những người tham gia thử nghiệm không có phản ứng phụ nghiêm trọng đối với vắc xin, với 20% bị đau nhẹ do tiêm và 15% bị đau đầu sau lần tiêm đầu tiên. Tỉ lệ đau đầu giảm xuống còn 10% sau lần tiêm thứ hai. Chưa tới 5% bị nôn mửa, mệt mỏi và tỉ lệ bị đau cơ còn thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi những người tham gia thử nghiệm.

Kết quả tại Brazil cũng là kết quả đầu tiên của quá trình thử nghiệm trên toàn cầu của Sinovac, hiện cũng đang tiến hành tại Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia.

"Các kết quả đầu tiên của nghiên cứu lâm sàng tiến hành ở Brazil chứng minh rằng trong số các loại vắc xin được thử nghiệm tại đây, CoronaVac là an toàn nhất và có tỉ lệ hứa hẹn và tốt nhất", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Joao Doria, thống đốc bang Sao Paulo, nói.

Lãnh đạo y tế bang Sao Paulo, ông Jean Gorinchteyn, cũng nói rằng vắc xin của Trung Quốc tạo ra được kháng thể chống virus. Bang này hy vọng vắc xin này sẽ được thông qua vào cuối năm nay để tiêm cho người dân vào 2021.

Sao Paulo đã ký thỏa thuận mua 60 triệu liều CoronaVac của Trung Quốc.

Trung Quốc bắt đầu đưa vào sử dụng vắc xin COVID-19 giá 60 USD Trung Quốc bắt đầu đưa vào sử dụng vắc xin COVID-19 giá 60 USD

TTO - Loại vắc xin ngừa COVID-19 hai liều tiêm với giá 60 USD vừa được đưa vào sử dụng cho một số cư dân tại thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang ở miền đông Trung Quốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận