Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Bớt lo ATM hết tiền

05/02/2021 08:44 GMT+7

TTO - Đang trong tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ tết dài ngày nhưng theo các ngân hàng, nhu cầu rút tiền ATM chưa tăng nhiều, các trường hợp ATM trục trặc hay hết tiền cũng giảm so với mọi năm.

Bớt lo ATM hết tiền - Ảnh 1.

ATM trên đường Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM dán thông báo tạm ngưng cung cấp dịch vụ do đang bảo trì - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ghi nhận của Ngân hàng (NH) Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho thấy hoạt động rút tiền tại các ATM không còn căng thẳng như những năm trước do người dân đã quen với việc thanh toán không tiền mặt, chưa kể lương, thưởng bị giảm vì dịch COVID-19.

Có trục trặc nhưng không căng thẳng

Khi đưa con đi siêu thị Gigamall (TP Thủ Đức) vào chủ nhật mới đây, chị Duyên ghé vào dãy ATM đặt phía trước siêu thị để rút tiền dằn túi nhưng ATM lại bị hư, không thể rút tiền được.

"Vào cuối ngày, tất cả ATM đặt trước siêu thị này đều trục trặc hoặc hết tiền. Do đang cao điểm, nhiều người ghé lại rút tiền nhưng bảo vệ đều báo không rút được", chị Duyên cho biết.

Anh Long (Q.Bình Thạnh) cũng cho hay 2 lần gần nhất ghé ATM trên đường Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh) đều không rút được tiền. "Tôi phải đi một đoạn nữa đến ATM của NH khác mới rút được tiền", anh Long nói.

Tuổi Trẻ cũng ghi nhận hình ảnh một số ATM dán thông báo tạm ngưng hoạt động hay đang bảo trì như ATM trên đường Đinh Tiên Hoàng (Q.1), ATM trên đường Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận), ATM trên đường Bạch Đằng (Q.Bình Thạnh)...

Theo ông Võ Văn Thuần - phó chánh thanh tra NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM, đơn vị này đã tung quân đi kiểm tra các ATM trên địa bàn, đặc biệt là tại các điểm nóng như khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) hoặc những điểm mà ATM xảy ra trục trặc vào những năm trước. "Ngoài việc kiểm tra các NH có tiếp quỹ ATM, đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt hay không, chúng tôi còn kiểm tra tình hình đảm bảo an ninh, an toàn", ông Thuần nói.

Giảm rút tiền mặt

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều NH cho biết đã thay hàng loạt ATM với tính năng đáp ứng được quy định mới của NH Nhà nước. Chẳng hạn ngay từ cuối năm 2020, NH Đông Á đã nhập về nhiều ATM mới, ưu tiên trang bị cho những điểm nóng, như tại Công ty Pouyuen (Bình Tân) được thay mới 8/25 ATM, đồng thời tăng cường xe ATM lưu động đến các điểm nóng này để giảm bớt tình trạng xếp hàng rút tiền.

Theo một số NH, sau khi NH Nhà nước có quy định các ATM phải đọc được thẻ theo công nghệ chip, từ cuối năm 2020 các NH đã nhập về hàng loạt máy mới để thay thế các ATM cũ. Trong khi đó, nhu cầu rút tiền không cao như cùng thời điểm này các năm trước, các doanh nghiệp (DN) tại KCX, KCN cũng thông báo trước lịch trả lương, thưởng để NH cân đối, tránh tình trạng dồn vào một thời điểm dẫn đến việc xếp hàng rồng rắn.

"Do dịch COVID-19, một số DN đã hết đơn hàng nên chủ động trả lương, thưởng sớm cho người lao động về quê, chưa kể số tiền chi lương, thưởng tết cũng giảm vì ảnh hưởng dịch. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người dân đã quen với các phương thức thanh toán không tiền mặt như cà thẻ, ví điện tử, app thanh toán, thậm chí cả lì xì online… nên nhu cầu rút tiền mặt giảm đáng kể", lãnh đạo một NH nói.

Không được để ATM hết tiền

Trước đó, UBND TP đã có văn bản giao NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM phối hợp với các cơ quan liên quan nắm thông tin về nhu cầu tiền mặt của các DN dự kiến trả lương, thưởng cho người lao động qua tài khoản ATM.

Trên cơ sở đó, chỉ đạo các NH thương mại có kế hoạch triển khai cụ thể và dự phòng các vấn đề về tiếp quỹ ATM, đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, đáp ứng đầy đủ nhu cầu rút tiền của người dân. Các NH thương mại cũng được yêu cầu chủ động làm việc với các DN trong KCX, KCN thực hiện chi trả tiền lương, thưởng bằng nhiều hình thức nhằm giảm bớt áp lực rút tiền trên ATM trong những ngày cao điểm cuối năm.

Các ngân hàng không được để cây ATM hết tiền Các ngân hàng không được để cây ATM hết tiền

TTO - Ngân hàng Nhà nước cho hay trong 2 ngày 21 và 22 -1 (27 và 28 tháng chạp) đã có sự gia tăng đột biến về số lượng rút tiền mặt qua ATM so với ngày thường. Thực tế có tình trạng người dân xếp hàng rút tiền tại cây ATM ở một số khu công nghiệp.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận