27/02/2024 08:57 GMT+7

Bông hồng thép chọn màu áo bộ đội

Dù là con số khiêm tốn song các cô gái tình nguyện viết đơn nhập ngũ rất 'đáng mặt chị em', được ví như những bông hồng thép khi lựa chọn đời binh nghiệp.

Hoàng Ngọc Anh và Lê Linh Chi (từ trái qua) trong ngày vào Đảng trước khi tình nguyện lên đường nhập ngũ - Ảnh: H.T.

Hoàng Ngọc Anh và Lê Linh Chi (từ trái qua) trong ngày vào Đảng trước khi tình nguyện lên đường nhập ngũ - Ảnh: H.T.

Hôm nay (27-2) là ngày cuối cùng để những bạn trẻ tòng quân thi hành nghĩa vụ quân sự năm nay trên cả nước.

Muốn tốt hơn phải sẵn sàng vượt mọi thử thách, khó khăn. Việc gì các bạn nam làm được, chúng tôi cũng có thể làm được. Tôi tin môi trường quân đội với sự rèn luyện nghiêm khắc sẽ giúp tôi và các bạn trưởng thành hơn mỗi ngày, sẽ giúp ích cho bản thân rất nhiều trong cuộc sống.
LÊ LINH CHI

Gác công việc, chọn quân ngũ

Nổi bật trong hàng ngàn tân binh thủ đô Hà Nội năm nay là hai nữ tân binh Hoàng Ngọc Anh (24 tuổi) và Lê Linh Chi (26 tuổi), cùng trú quận Đống Đa.

Hai nữ tân binh khiến nhiều người có mặt trong buổi gặp trước ngày tòng quân thán phục khi tình nguyện nhập ngũ. Cả hai đều đang có công việc ổn định nhưng đã chọn gác lại để thực hiện nghĩa vụ công dân.

Gia đình Linh Chi vốn có truyền thống quân đội. Ông bà nội Chi gặp nhau trong chiến dịch Điện Biên Phủ rồi nên duyên vợ chồng, đám cưới tập thể tại mặt trận. Bố và các bác cũng trưởng thành trong quân đội.

Chi hiện có người chị họ đang tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan. Cô gái trẻ ấy tiếp nối truyền thống gia đình như một lẽ đương nhiên.

Tốt nghiệp cao đẳng nghệ thuật rồi học thêm ngành luật, Chi vào làm việc tại một ngân hàng. Có nhiều cơ hội rộng mở nhưng Chi chọn thử thách mình trong môi trường quân đội.

Nhà Ngọc Anh cũng thế, bố mẹ đều là quân nhân. Dù đã đi làm hai năm, có thu nhập ổn định song Ngọc Anh cũng chọn thử thách bản thân bằng quyết định tình nguyện nhập ngũ như Linh Chi.

Trong khi đó, Phạm Thu Thảo (24 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh và đang làm việc tại một công ty dịch vụ mặt đất tại sân bay. Nhưng ước mơ được phục vụ lâu dài trong quân đội, lại là con nhà nòi khi ba mẹ và anh trai đã và đang phục vụ trong quân đội, nên Thảo tình nguyện nhập ngũ đợt này.

Một bông hồng thép khác của TP.HCM là Nguyễn Vũ Xuân Mai (23 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) cũng sẽ tòng quân vào hôm nay, hiện thực ước mơ trở thành bộ đội Cụ Hồ đã ấp ủ từ bé.

Ba làm bác sĩ quân y nên những câu chuyện về người lính đã trở nên quen thuộc trong gia đình Mai. Học xong chuyên ngành truyền thông đa phương tiện, Mai cộng tác với báo Quân Khu 7, cũng thêm cơ hội gần hơn môi trường quân đội.

Ngay khi biết có chỉ tiêu tuyển nữ nhập ngũ năm nay, Mai viết đơn tình nguyện ngay.

"Mình muốn gắn bó lâu dài, góp chút sức mình với Tổ quốc và sẽ cố gắng rèn luyện để trưởng thành hơn, dùng kiến thức chuyên môn phục vụ trong quân đội" - Mai chia sẻ.

Phạm Thu Thảo - Ảnh: K.A.

Phạm Thu Thảo - Ảnh: K.A.

Tình yêu lớn dần

Ngọc Anh khoe từ nhỏ đã đặc biệt yêu màu áo lính cùng tác phong, kỷ luật quân đội. Niềm ao ước tuổi thơ ấy cứ được nuôi dưỡng và lớn dần trong trái tim cô gái nhỏ.

Viết đơn tình nguyện nhập ngũ, cô gái kể vừa xúc động vừa tự hào vì nghĩ đến ngày được khoác lên mình màu áo lính, sẽ không chỉ noi gương mà rồi mai này làm "đồng chí của bố mẹ".

"Đang ở độ tuổi có thể nói là đẹp nhất cuộc đời, tôi quyết tâm lên đường để hiểu hơn về những khó khăn, thử thách mà ông bà, bố mẹ đã trải qua. Động lực lớn nhất thôi thúc mình lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc chính là được viết tiếp hành trình của một gia đình có truyền thống cách mạng" - Ngọc Anh tâm tình.

Thu Thảo cũng nói ước mong lớn nhất là nối nghiệp gia đình quân đội của mình nên từng có ý định xin nhập ngũ khi hoàn thành việc học phổ thông nhưng khi ấy chưa có chỉ tiêu.

Tình yêu màu áo lính ấy được Thảo nuôi lớn cùng bốn năm đại học và nay đã thành hiện thực khi xung phong nhập ngũ.

Thảo dành những ngày Tết vừa qua chia tay bạn bè. Cô gái khoe người thân, bạn bè đều rất ủng hộ nhưng cũng có chút lo lắng vì sợ Thảo sẽ cực, song ai cũng động viên.

"Mình cứ nỗ lực hết sức, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Người khác làm được, mình cũng sẽ làm được" - Thảo cười.

Anh trai Phạm Trung Hiếu của Thảo nói rất bất ngờ với quyết định của em gái nhưng thấy tự hào khi cô em hiểu truyền thống gia đình. Thế nên anh hai không chỉ động viên mà còn kể về những điều tốt đẹp trong quân ngũ, cả sự thử thách như một cách chuẩn bị hành trang cho cô út nối gót gia đình.

Nguyễn Vũ Xuân Mai - Ảnh: K.A.

Nguyễn Vũ Xuân Mai - Ảnh: K.A.

Gần 4.500 tân binh Hà Nội nhập ngũ

Gần 4.500 tân binh Hà Nội đã chính thức nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an năm 2024 vào sáng 26-2. Trong đó, 3.700 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 794 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Trong số này có gần 1.000 bạn viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt - tư lệnh Bộ tư lệnh thủ đô Hà Nội - cho biết có 52 đảng viên mới nhập ngũ đợt này và cứ bốn tân binh có một bạn đã tốt nghiệp đại học - cao đẳng.

Toàn TP có 2.425 công dân đủ điều kiện nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp (đạt 65,5% chỉ tiêu giao quân). Các địa phương đều tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho thanh niên ưu tú nhập ngũ năm nay.

Bạn Đinh Lê Hoàng (ngụ quận Ba Đình) chia sẻ đã chuẩn bị kỹ càng để sẵn sàng vào đơn vị, tham gia huấn luyện.

"Tôi cho rằng đây không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân. Tôi nhận được sự ủng hộ, động viên rất lớn từ gia đình khi đi thi hành nghĩa vụ quân sự để có tâm lý tốt nhất, sẵn sàng cho những nhiệm vụ sắp tới" - Hoàng nói.

Vào Đảng trước ngày tòng quân

Khá đặc biệt, Lê Linh Chi và Hoàng Ngọc Anh đã được kết nạp Đảng gần sát ngày lên đường nhập ngũ. Niềm vui như càng được nhân lên gấp bội với hai nữ tân binh ấy.

Trong lời tuyên thệ ngày vào Đảng dưới cờ Tổ quốc, cờ Đảng và trước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ có lời thề của người đảng viên mới mà còn gửi đi ước nguyện với quyết tâm phấn đấu để luôn xứng đáng là người đảng viên gương mẫu, một công dân tốt, một quân nhân xứng danh bộ đội Cụ Hồ.

Top 15 Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2023 tự nguyện nhập ngũTop 15 Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2023 tự nguyện nhập ngũ

Bùi Thị Phương Ngọc - top 15 Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2023 - là một trong bốn bông hồng ở Đồng Nai tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên