Bốn người tử vong vì khuẩn 'ăn thịt người' sau mưa lũ

24/11/2020 16:49 GMT+7

TTO - Sau các đợt mưa lũ từ tháng 10 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 24 ca bệnh Whitmore, trong đó có 4 người tử vong.

Bốn người tử vong vì khuẩn ăn thịt người sau mưa lũ - Ảnh 1.

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore thường có trong đất và nước lũ, nên việc lội nước lũ khi có vết thương hở thường đem lại nguy cơ nhiễm bệnh rất cao - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 24-11, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị xác nhận đã có 24 người nhiễm bệnh Whitmore kể từ sau những đợt mưa lũ từ tháng 10 đến nay, trong đó có 4 người tử vong.

Bệnh nhân đầu tiên trong số những người tử vong là ông N.V.B. (51 tuổi, trú TP Hải Phòng). Ông là một trong số thuyền viên bị mắc kẹt trên tàu Vietship 01 bị chìm ở biển Quảng Trị từ ngày 8 đến 11-10.

Sau khi được cứu, ông B. được chuyển vào bệnh viện để chăm sóc sức khỏe. Qua xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh Whitmore.

Ba nạn nhân còn lại là H.V.V. (75 tuổi, trú huyện Hướng Hóa), N.T.L. (62 tuổi, trú huyện Cam Lộ) và H.C.D. (47 tuổi, trú huyện Hải Lăng).

Được biết mỗi năm Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị ghi nhận trên 10 ca mắc bệnh Whitmore, trong đó chỉ khoảng 1/10 số bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên sau những đợt lũ liên tiếp vừa qua, số ca bệnh Whitmore tăng đột biến.

Bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Loại khuẩn này còn gọi là "khuẩn ăn thịt người", thường sống ở đất và nước. Chúng xâm nhập qua những vết trầy xước của người tiếp xúc. Vi khuẩn có thể xâm nhập đến các cơ quan trong cơ thể con người.

Người đàn ông mắc bệnh Whitmore sau khi lội nước lụt Người đàn ông mắc bệnh Whitmore sau khi lội nước lụt

TTO - Sau khi lội nước lụt, người đàn ông 67 tuổi ở huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) có các triệu chứng bệnh nghiêm trọng và được xác định mắc bệnh Whitmore, loại bệnh có tỉ lệ tử vong cao.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận