Người đàn ông mắc bệnh Whitmore sau khi lội nước lụt

23/11/2020 19:55 GMT+7

TTO - Sau khi lội nước lụt, người đàn ông 67 tuổi ở huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) có các triệu chứng bệnh nghiêm trọng và được xác định mắc bệnh Whitmore, loại bệnh có tỉ lệ tử vong cao.

Người đàn ông mắc bệnh Whitmore sau khi lội nước lụt - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe của ông H. - Ảnh: YÊN LAN

Tối 23-11, BS Nguyễn Thành Lãm - phó trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên - cho biết đang điều trị bệnh nhân mắc bệnh Whitmore đầu tiên vừa được phát hiện ở tỉnh này. 

"Sức khỏe của bệnh nhân có tốt hơn so với khi vừa nhập viện cấp cứu", BS Lãm thông tin.

Người mắc bệnh là ông L.V.H., 67 tuổi, ở huyện Tuy An. Nhiều ngày trước, ông H. lội nước lụt, sau đó bị sốt, ho. Ông được gia đình đưa đến 3 bệnh viện ở các TP lớn và được chẩn đoán nghi ung thư phổi. 

Sau khi trở về nhà, bệnh tình ông H. trở nặng và phải vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu vào ngày 14-11.

Qua xét nghiệm nuôi cấy phân lập vi khuẩn, các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên kết luận vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei đã gây bệnh Whitmore cho ông H.

Theo BS Lãm, Whitmore là căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn, xâm nhập chủ yếu qua da) gây ra. Bệnh này ít gặp, bệnh cảnh rất giống với nhiều bệnh khác, tỉ lệ tử vong cao.

Bệnh Whitmore tăng ở miền Trung Bệnh Whitmore tăng ở miền Trung

TTO - Người mắc bệnh Whitmore chủ yếu do vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua các vị trí da, vết thương bị xây xước hoặc hít phải bụi, hơi nước, uống nước có nhiễm khuẩn.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận