20/09/2023 16:21 GMT+7

Bốn bài báo khoa học xuất sắc nhận bằng khen của Hội Sinh viên Việt Nam

Vượt qua hơn 430 bài nghiên cứu, bốn bài báo khoa học xuất sắc nhất đã được lựa chọn nhận bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên.

Đại diện của nhóm tác giả Học viện Cảnh sát nhân dân trình bày báo cáo khoa học - Ảnh: BẢO KHANH

Đại diện của nhóm tác giả Học viện Cảnh sát nhân dân trình bày báo cáo khoa học - Ảnh: BẢO KHANH

Chiều 20-9, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp Câu lạc bộ Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai với chủ đề "Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số".

Theo báo cáo tại hội thảo, qua 6 tháng phát động, hội thảo đã thu hút sự quan tâm của sinh viên, giảng viên trẻ, nghiên cứu sinh đến từ 16 tỉnh, thành phố và 5 quốc gia trên thế giới.

Tổng cộng hội thảo thu hút 431 đề tài tham dự, trong đó có 109 đề tài thuộc lĩnh vực kinh tế - tài chính, 230 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, 92 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Anh Nguyễn Minh Triết - bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam - cho biết việc tổ chức hội thảo nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học trong thanh niên, sinh viên, hội viên.

Đồng thời tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn, có tính ứng dụng cao, qua đó phát hiện và có giải pháp hỗ trợ kịp thời đối với những cá nhân có khả năng nghiên cứu khoa học tốt, trình độ chuyên môn cao để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Điểm nổi bật của hội thảo lần này là việc lựa chọn chủ đề "Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số". Bên cạnh đó là việc thiết kế, tổ chức các hoạt động hỗ trợ, hội thảo nhánh tập huấn kiến thức, kỹ năng cần thiết trong nghiên cứu khoa học cho sinh viên Việt Nam, xây dựng hệ thống kết nối, tuyên truyền trên nền tảng số.

"Đặc biệt đối với các đề tài, công trình nghiên cứu có chất lượng cao, kết thúc hội thảo, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các tập thể, cá nhân có chuyên môn tham gia hỗ trợ, hoàn thiện các công trình, đề tài hướng đến việc công bố quốc tế" - anh Triết khẳng định.

Qua hai vòng phản biện kín, hội đồng chuyên môn đã lựa chọn 128 công trình đảm bảo chất lượng để đăng trong kỷ yếu của hội thảo và sẽ được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia Hà Nội.

Đặc biệt, ban tổ chức đã lựa chọn ra bốn bài báo khoa học nhất của ba lĩnh vực nhận bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Đó là các bài báo: "Đề xuất mô hình tích hợp quản trị vườn thông minh theo chuẩn sensorthings API và công nghệ lora, trường công nghệ thông tin - truyền thông (Trường đại học Cần Thơ); 

Sự phản kháng của người tiêu dùng đối với hình thức tiếp thị liên kết trên mạng xã hội (Trường đại học Mở TP.HCM); 

Bảo đảm an ninh trật tự trên không gian mạng trong bối cảnh chuyển đổi số: vai trò của thanh niên công an nhân dân (Học viện Cảnh sát nhân dân); 

Nhận thức của học sinh THPT Hà Nội về tác động tiêu cực của mạng xã hội tới bạo lực học đường (Trường đại học Hà Nội).

Một trong bốn bài báo xuất sắc nhất được lựa chọn là "Nhận thức của học sinh THPT Hà Nội về tác động tiêu cực của mạng xã hội tới bạo lực học đường" (Trường đại học Hà Nội).

Nghiên cứu chỉ ra mặc dù mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích trong việc học tập và phát triển bản thân nhưng nó cũng mang lại những bất lợi nhất định, đặc biệt là nạn bắt nạt học đường, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần, thể chất và kết quả học tập của học sinh.

Cùng với đó là nhận thức hiện tại về tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với nạn bắt nạt học đường, tìm hiểu nguyên nhân và phản ứng của học sinh trước những tác động đó cũng như việc học sinh sử dụng mạng xã hội.

Trên cơ sở đó nghiên cứu đề xuất các biện pháp phòng ngừa nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của mạng xã hội đối với nạn bắt nạt học đường.

Công bố quốc tế của Việt Nam cao hơn công bố khoa học trong nướcCông bố quốc tế của Việt Nam cao hơn công bố khoa học trong nước

Trong số 10 tổ chức của Việt Nam có công bố quốc tế cao nhất năm 2022 thì có tới 9 cơ sở giáo dục đại học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên