01/09/2023 22:40 GMT+7

14 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng thế giới của research.com

14 nhà khoa học Việt Nam có mặt trong 6/24 lĩnh vực do research.com vừa công bố, tăng 3 người so với năm 2022. Trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu với 4 nhà khoa học ở 3 lĩnh vực.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội, tiếp tục góp mặt trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ trong bảng xếp hạng thế giới của research.com - Ảnh: ĐHQGHN

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội, tiếp tục góp mặt trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ trong bảng xếp hạng thế giới của research.com - Ảnh: ĐHQGHN

Ngày 1-9, website research.com đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học năm 2023.

Theo bảng xếp hạng này, có sự xuất hiện của 14 nhà khoa học Việt Nam trong 6 lĩnh vực gồm: kỹ thuật công nghệ, khoa học môi trường, khoa học vật liệu, cơ khí và kỹ thuật hàng không vũ trụ, y học cộng đồng.

Trong đó, lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ có GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực khoa học môi trường, Việt Nam có 3 người là GS.TS Phạm Hùng Việt, PGS.TS Từ Bình Minh của Đại học Quốc gia Hà Nội và TS Trần Nguyễn Hải của Trường đại học Duy Tân.

Lĩnh vực khoa học máy tính, Việt Nam có 2 người là PGS Lê Hoàng Sơn, Đại học Quốc gia Hà Nội và TS Hoàng Nhật Đức, Trường đại học Duy Tân.

Lĩnh vực khoa học vật liệu, Việt Nam có GS Nguyễn Văn Hiếu, Trường đại học Phenikaa.

Lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật hàng không vũ trụ, Việt Nam có 5 người. Trong đó, Trường đại học Công nghệ TP.HCM có 2 người là GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS Phùng Văn Phúc; PGS Thái Hoàng Chiến, Trường đại học Tôn Đức Thắng; PGS Nguyễn Thời Trung, Trường đại học Văn Lang; PGS Bùi Quốc Tính, Trường đại học Duy Tân.

Lĩnh vực y học cộng đồng và khoa học xã hội có tên PGS Trần Xuân Bách, Trường đại học Y Hà Nội và GS Hoàng Văn Minh, Trường đại học Y tế công cộng.

Phương pháp xếp hạng của research.com, hệ thống đánh giá dựa trên chỉ số D-index của nhà khoa học - đây là chỉ số H-index và số bài báo theo lĩnh vực của các nhà khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE, ACL, Springer, AAAI, USENIX, Elsevier, ACM và LIPIcs.

Trong đó, với đợt xếp hạng lần này, website research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới.

Bảng xếp hạng đại học biến động ‘chưa từng có’ do bị tẩy chayBảng xếp hạng đại học biến động ‘chưa từng có’ do bị tẩy chay

Trường luật Harvard ‘rớt’ xuống vị trí thấp nhất trong hơn 30 năm qua. Ngược lại có trường ‘nhảy cóc’ lên 40 bậc trên bảng xếp hạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên