17/05/2023 16:25 GMT+7

Bảng xếp hạng đại học biến động ‘chưa từng có’ do bị tẩy chay

Trường luật Harvard ‘rớt’ xuống vị trí thấp nhất trong hơn 30 năm qua. Ngược lại có trường ‘nhảy cóc’ lên 40 bậc trên bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng đại học biến động ‘chưa từng có’ do bị tẩy chay - Ảnh 1.

Trường luật Đại học Yale đứng đầu bảng xếp hạng US News năm 2023 - Ảnh: GETTY IMAGES

Mới đây Bảng xếp hạng đại học US News & Report (US News) nổi tiếng của Mỹ đã công bố danh sách các trường luật tốt nhất ở nước này, trong bối cảnh lùm xùm do bị các đại học lớn quay lưng.

Bảng xếp hạng này được công bố trễ hơn gần 1 tháng so với dự kiến của US News. Trong làn sóng tẩy chay, nhiều trường đã không cung cấp thông tin, số liệu cho US News.

Vì thế US News buộc phải tổng hợp dữ liệu từ các bên thứ ba, bao gồm các cơ quan nhà nước và các tổ chức thống kê độc lập. Ngoài ra, bảng xếp hạng cũng bắt đầu thay đổi công thức tính điểm.

Vào giữa tháng 4-2023, bảng xếp hạng US News đưa ra một bản xem trước của bảng xếp hạng năm nay, bao gồm 14 trường luật hàng đầu nước Mỹ.

Tuy nhiên phiên bản này nhanh chóng bị xóa do phản ứng gay gắt từ các đại học.

Trong bảng xếp hạng cuối cùng mới được công bố cho năm 2023, trường luật của Đại học Stanford và trường luật của Đại học Yale dẫn đầu.

Tuy nhiên, trường luật Harvard ‘rớt hạng’ xuống thứ 5. Thứ hạng này là thấp nhất của trường trong hơn 30 năm qua.

Đứng vị trí thứ 5 còn có trường luật Đại học Duke và trường luật Đại học New York. Đây là điều bất ngờ khi Duke "nhảy vọt" từ hạng 11 năm ngoái lên hạng 5 năm nay.

Trường luật Carey (Đại học Pennsylvania) đứng ở vị trí thứ 4, tăng thêm 2 bậc so với năm 2022.

Bảng xếp hạng đại học biến động ‘chưa từng có’ do bị tẩy chay - Ảnh 2.

Trường luật Harvard tụt hạng nặng nề nhất trên bảng xếp hạng US News trong hơn 30 năm qua - Ảnh: HLS

Biến động thể hiện rõ nhất ở các trường ngoài top 14. Có đến 64 trường thay đổi thứ hạng ít nhất 2 bậc, gấp gần 3 lần so với năm ngoái.

Tương tự, có gần 30 trường luật tăng hoặc giảm 20 bậc trở lên. Năm vừa rồi, số trường có thứ hạng "nhảy xa" như thế chỉ là 4.

Trường luật Thomas R. Kline (Đại học Duquesne) có biên độ thay đổi lớn nhất, tăng 40 bậc. Từ vị trí 129 năm ngoái, trường nhảy một mạch lên hạng 89 năm nay.

Trường luật của Đại học quốc tế Florida cũng tăng thêm 38 bậc, lên giữ vị trí 60.

Reuters cho rằng những biến động bất ngờ đó là vì US News đã thay đổi phương pháp xếp hạng.

US News đã tăng trọng số của kết quả việc làm. Đồng thời, bảng xếp hạng giảm trọng số điểm nhập học và điểm tích lũy trung bình ở các đại học.

Bảng xếp hạng US News là một ‘hệ thống thiếu sót’

Bảng xếp hạng vẫn bị chỉ trích nặng nề. Đặc biệt, những đại học có thứ hạng cao lại tiên phong cho cuộc tẩy chay.

Tháng 11-2022, trường luật Đại học Yale - hiện đứng vị trí thứ nhất - tuyên bố rút khỏi US News. Kế đó, hàng loạt trường luật lớn như Harvard, Stanford, Georgetown cũng quay lưng.

Bà Debra Kroszner - phó hiệu trưởng trường luật Đại học Yale - cho rằng bảng xếp hạng của US News là một hệ thống thiếu sót. Các tiêu chí đánh giá không đề cao những hỗ trợ cho nhóm sinh viên yếu thế.

Không chỉ các trường luật, trường y của Đại học Harvard cũng dẫn đầu các trường y khoa tẩy chay bảng xếp hạng này.

US News đã và đang phải thực hiện nhiều cuộc lắng nghe góp ý từ hơn 100 đại học. Bảng xếp hạng này mong muốn các đại học lớn "quay lại" bằng cách triển khai nhiều sửa đổi.

Tuy nhiên, kết quả hiện vẫn chưa như ý. Làn sóng tẩy chay vẫn tiếp diễn. Điều này làm cho US News gặp rất nhiều khó khăn khi thiếu nguồn dữ liệu từ các trường.

Việt Nam ở vị trí nào trong bảng xếp hạng đại học thế giới theo nhóm ngành của QS?Việt Nam ở vị trí nào trong bảng xếp hạng đại học thế giới theo nhóm ngành của QS?

Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của Anh vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo nhóm ngành năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên