Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Bơm hút xong gần 4.000 lít dầu DO lẫn nước biển trong tàu Bạch Đằng

21/03/2021 15:04 GMT+7

TTO - Đến trưa 21-3, các lực lượng chức năng phối hợp cùng đơn vị trục vớt đã hoàn tất việc bơm hút gần 4.000 lít dầu DO lẫn nước biển ra khỏi tàu Bạch Đằng bị chìm ở vùng biển Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Bơm hút xong gần 4.000 lít dầu DO lẫn nước biển trong tàu Bạch Đằng - Ảnh 1.

Đơn vị trục vớt triển khai phương án hút dầu DO trong tàu Bạch Đằng chìm ở biển Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo đó, dưới sự giám sát của các sở ngành chức năng, đơn vị trục vớt đã triển khai hút dầu, đảm bảo không xảy ra sự cố.

Đơn vị trục vớt tàu triển khai lực lượng, phương tiện, trang thiết bị đến vị trí tàu Bạch Đằng bị chìm, đặt phao quây dầu, đặt cảnh giới tàu, ráp hệ thống ống bơm hút dầu vào ống thông hơi của két dầu trên tàu…

Do tàu chìm nhưng vẫn còn nổi một phần trên mặt biển nên phao quay dầu thả theo hình chữ U để đón dòng chảy con nước, đề phòng tình huống tràn dầu trong quá trình bơm hút. Trong vòng 15 phút, toàn bộ số dầu DO đã được hút khỏi tàu.

Theo đơn vị trục vớt, dự báo từ ngày 22-3 sẽ xuất hiện một đợt gió mùa. Do đó, mọi công tác bơm hút được đơn vị triển khai nhanh. Toàn bộ 4.000 lít dầu DO lẫn nước biển trong con tàu sẽ được đưa về nhà máy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bơm hút xong gần 4.000 lít dầu DO lẫn nước biển trong tàu Bạch Đằng - Ảnh 2.

Đơn vị trục vớt triển khai phương án hút dầu DO trong tàu Bạch Đằng chìm ở biển Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Như đã thông tin, trưa 14-3, tàu Bạch Đằng tải trọng 2.500 tấn với 7 thuyền viên chở 1.500 tấn bụi than của nhiệt điện Vĩnh Tân xuất phát từ cảng quốc tế Vĩnh Tân ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận đến huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai giao hàng.

Đến tối cùng ngày, khi tàu đến khu vực biển bãi sau Mũi Né, cách bờ khoảng 0,5 hải lý thì lật ngang rồi chìm. Ngay trong đêm, tất cả các thuyền viên trên tàu Bạch Đằng được đưa vào bờ an toàn.

Hiện các cơ quan chức năng cùng chủ tàu tiếp tục triển khai phương án trục vớt tàu Bạch Đằng.

Chưa có hiện tượng rò rỉ tro bay, tràn dầu trong vụ tàu chìm ở biển Mũi Né Chưa có hiện tượng rò rỉ tro bay, tràn dầu trong vụ tàu chìm ở biển Mũi Né

TTO - Liên quan đến tàu chở tro bay nhiệt điện Vĩnh Tân gặp sự cố ở biển Mũi Né, trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 15-3, ông Đỗ Văn Thái - phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Bình Thuận - cho biết chưa có hiện tượng tràn dầu và tro bay.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận