11/01/2021 12:48 GMT+7

Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Bắt đầu trục vớt 2 hộp đen

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Điều tra viên thuộc Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia (KNKT) cho biết máy bay có thể đã nguyên vẹn trước khi rơi xuống biển vì những mảnh vỡ được tìm thấy cho đến nay nằm tập trung ở cùng một khu vực.

Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Bắt đầu trục vớt 2 hộp đen - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ trục vớt nhiều mảnh vỡ liên quan đến máy bay của hãng hàng không Sriwijaya bị rơi ngày 9-1 ngoài khơi Jakarta - Ảnh: JAKARTA POST

Người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và cứu nạn quốc gia của Indonesia (Basarnas), chuẩn tướng Rasman cho biết hôm nay (11-1), thợ lặn bắt đầu tìm cách vớt 2 hộp đen của chiếc máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air sau vụ tai nạn làm toàn bộ 62 người trên máy bay thiệt mạng. Ông khẳng định dữ liệu từ 2 hộp đen này sẽ cung cấp những đầu mối quan trọng phục vụ công tác điều tra vụ tai nạn.

Theo chuẩn tướng Rasman, công tác tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành khẩn trương. 20 tàu đã được bổ sung tới hiện trường, nâng tổng số lên 53 tàu thuyền cứu hộ. Phạm vi tìm kiếm và cứu hộ cũng được mở rộng trên biển và dọc khu vực bờ biển, nơi tìm thấy những mảnh vỡ của máy bay bị nạn ngày 9-1. 

Hôm 10-1, cơ quan chức năng Indonesia cho biết đã xác định được vị trí các hộp đen. Một trong những tuôcbin của máy bay đã được vớt lên và chuyển trở lại cảng ở Jakarta trong cùng ngày.

Đây là vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng nhất tại Indonesia kể từ sau vụ máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Lion Air rơi xuống vùng biển Java khiến 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng năm 2018.

Máy bay trên thực hiện chuyến bay số hiệu SJ 182 từ Jakarta tới thành phố Pontianak, thủ phủ của tỉnh Tây Kalimantan và đã mất liên lạc vào lúc 14h40 chiều 9-1 (theo giờ địa phương) tại vị trí cách sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở ngoại ô Jakarta khoảng 11 hải lý về phía bắc.

Máy bay chở 62 người, gồm 50 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Được biết, chiếc máy bay gặp nạn đã hoạt động 27 năm. Sriwijaya Air được thành lập năm 2003, có trụ sở tại Jakarta, chủ yếu thực hiện các chuyến bay nội địa. Hãng này được đánh giá là hãng hàng không an toàn tại Indonesia.

Người thân của cơ trưởng Afwan trên chuyến bay trên cho biết ông có 35 năm kinh nghiệm làm phi công, từng tham gia lực lượng không quân Indonesia trong giai đoạn 1987-1998, đã bay trong phi đội 4 và phi đội 31.

Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Bắt đầu trục vớt 2 hộp đen - Ảnh 3.

Một mảnh vỡ của máy bay được trục vớt lên từ biển chiều 10-11 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Tập đoàn Tài chính Indonesia (IFG) kiêm Tổ chức Bảo hiểm và bảo lãnh doanh nghiệp nhà nước cho biết sẵn sàng hỗ trợ và bồi thường cho hành khách trong vụ tai nạn máy bay mới đây ở Indonesia.

Người đứng đầu IFG, ông Robertus Billitea, cho biết thông qua công ty con - PT Jasa Rahaja, IFG sẵn sàng hỗ trợ bồi thường liên quan đến vụ tai nạn. IFG cũng đang theo dõi sát các thông tin mới về việc tìm kiếm hộp đen máy bay gặp nạn và các nạn nhân.

Trước đó, giám đốc điều hành của PT Jasa Raharja, ông Budi Rahardjo, khẳng định công ty đã phối hợp với Tổng cục Hàng không dân dụng, Bộ Giao thông Indonesia và các cơ quan chức năng khác liên quan đến sự cố tai nạn máy bay của hãng Sriwijaya Air.

Đồng thời, họ cũng tiến hành thu thập dữ liệu về những người có mặt trên chuyến bay. Sau khi có tuyên bố chính thức của chính phủ, công ty sẽ công bố mức bồi thường cho các gia đình nạn nhân trên chuyến bay SJ 182.

Theo báo Jakarta Post, hầu như không có cơ may còn ai trong số 62 người trên máy bay sống sót.

Việt Nam, Nga, Malaysia... đã gửi lời chia buồn đến chính quyền Indonesia trong vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air.

Trong ngày 10-1, đội cứu tiếp tục trục vớt nhiều mảnh vỡ các loại của máy bay và đã xác định được vị trí của hai hộp đen. Nhà chức trách cho biết họ hi vọng sẽ sớm tìm thấy hai chiếc hộp đen này để hiểu thêm về nguyên nhân vụ tai nạn.

Tại cuộc họp báo tối 9-1, Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi cho biết trong số 50 hành khách có 43 người lớn và 7 trẻ em. Ngoài ra còn có 12 thành viên phi hành đoàn.

Xác định vị trí hai hộp đen máy bay Indonesia rơi xuống biển, bắt đầu trục vớt Xác định vị trí hai hộp đen máy bay Indonesia rơi xuống biển, bắt đầu trục vớt

TTO - Nhà chức trách Indonesia xác nhận đã tìm thấy vị trí hai hộp đen của chiếc Boeing 737-500 xấu số. Việc trục vớt đã được tiến hành nhằm nhanh chóng giải mã điều gì đã khiến chiếc máy bay lao xuống biển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận