01/02/2024 15:26 GMT+7

Bởi vì chúng ta là thế giới

Phim tài liệu The Greatest Night in Pop (Đêm vĩ đại nhất của lịch sử nhạc pop) của đạo diễn Bảo Nguyễn được truyền thông quốc tế khen ngợi, thuật lại hậu trường ca khúc We Are The World kinh điển.

Những con người vĩ đại của lịch sử nhạc pop trong quá trình sản xuất “We Are The World”

Những con người vĩ đại của lịch sử nhạc pop trong quá trình sản xuất “We Are The World”

Ca khúc và video nhạc quy tụ những thiên tài âm nhạc hàng đầu thế kỷ 20 như Michael Jackson, Prince, Lionel Richie, Stevie Wonder, Bruce Springsteen, Cyndi Lauper, Bette Midler, Paul Simo, Diana Ross... Điểm chung hầu hết đều là nghệ sĩ da đen, vì sao lại như vậy?

Cuối năm 1984, ca sĩ kiêm nhà hoạt động xã hội Harry Belafonte vừa ấn tượng vừa bối rối trước Do They Know It's Christmas? - một đĩa đơn từ thiện của anh nhằm cứu trợ nạn đói ở Ethiopia có dàn ngôi sao nhạc pop hầu hết đều là người da trắng, tập hợp dưới cái tên chung là Band Aid.

Ca khúc đó rất thành công và cũng dẫn đến một câu hỏi: Người da trắng cứu trợ người da đen được, vậy tại sao người da đen lại không?

Đêm vĩ đại làm nên We Are The World

Và họ ở đây, được tập hợp với cái tên chung là USA for Africa, với mục đích gây quỹ đẩy lùi nạn đói ở châu Phi. 

Bộ phim The Greatest Night in Pop của đạo diễn gốc Việt Bảo Nguyễn lần ngược về quá khứ, thuật lại quá trình tạo nên ca khúc kinh điển, được đánh giá là "lớp học bậc thầy về nghề tổ chức sự kiện".

MV We Are The World - USA For Africa

Như hầu hết mọi người có thể hình dung, công việc tập hợp một nhóm nghệ sĩ - thuộc hàng nổi tiếng nhất thế giới giai đoạn đó, trong cùng một căn phòng, để sáng tác (đặc biệt là Michael Jackson và Lionel Richie) rồi thu âm, là một công việc cực nhọc.

"Có rất nhiều nhà quản lý, chuyên gia quan hệ công chúng và công ty trung gian mà bạn phải thông qua" - đạo diễn Bảo Nguyễn nói với The Guardian từ Liên hoan phim Sundance, nơi anh công chiếu The Greatest Night in Pop.

Ca khúc We Are The World ra mắt năm 1985, được công nhận là một bài hát có tầm quan trọng về chính trị của thế kỷ 20, hướng sự tập trung quốc tế vào châu Phi theo một cách "đơn giản là chưa từng có".

Michael Jackson và Bob Dylan trong phim The Greatest Night in Pop - Ảnh: Netflix

Michael Jackson và Bob Dylan trong phim The Greatest Night in Pop - Ảnh: Netflix

We Are The World tạo ra một tinh thần toàn cầu, tạo nên xu hướng sáng tác những ca khúc có chủ đề nhân đạo, phá vỡ cách thức sản xuất và sáng tạo âm nhạc, chứng minh rằng một tập thể nghệ sĩ đa dạng chủng tộc và xuất thân có thể cùng tạo nên một tác phẩm ý nghĩa như thế nào.

Đạo diễn gốc Việt làm phim vì ký ức

Đạo diễn Bảo Nguyễn sống ở Maryland, Mỹ. Ca khúc We Are The World không xa lạ gì với đời sống của anh. 

Gần đây, khi Bảo Nguyễn về Việt Nam thăm cha mẹ, anh nghe ca khúc trên đài phát thanh. Đó là giây phút anh nghĩ: "Mình biết mình phải làm bộ phim này". 

Và khi họ bắt đầu, nhà sản xuất Julia Nottingham của The Greatest Night in Pop đã liên hệ với nhà sản xuất âm nhạc kỳ cựu Larry Klein - người vẫn còn lưu giữ một loạt băng video tư liệu chưa từng công bố.

Theo lời Bảo Nguyễn kể, Klein nói qua điện thoại với nhà sản xuất phim: "Tôi đã chờ đợi cuộc gọi này 35 năm rồi".

Đạo diễn Bảo Nguyễn và danh ca Lionel Richie khi ra mắt phim The Greatest Night in Pop - Ảnh: Reuters

Đạo diễn Bảo Nguyễn và danh ca Lionel Richie khi ra mắt phim The Greatest Night in Pop - Ảnh: Reuters

Khi chúng ta lật lại quá khứ, chính là cảm giác căng thẳng, hồi hộp và hấp dẫn như phim phiêu lưu và các yếu tố này làm The Greatest Night in Pop thêm sinh động. 

Trong băng tư liệu, các ngôi sao ùa vào phòng thu âm, họ bắt đầu xin chữ ký của nhau như những khán giả bình thường nếu có cơ hội. 

Những hình ảnh đời thường ấy cuốn hút Bảo Nguyễn. Anh chia sẻ: "Tôi cảm thấy thật tuyệt vời khi tất cả những con người siêu nhiên này cư xử rất tự nhiên".

Và từ những cuốn băng đã phủ bụi từ gần 40 năm trước, một đêm vĩ đại trong lịch sử âm nhạc hiện ra sống động, trường tồn.

Ngày nay, có lẽ không bao giờ có thể tập hợp 46 siêu sao ca nhạc hàng đầu thế giới vào một đêm làm việc không công như vậy.
Sự khác biệt trong phim tài liệu của Taylor Swift so với thực tếSự khác biệt trong phim tài liệu của Taylor Swift so với thực tế

Trong bộ phim tài liệu Eras Tour, khán giả được cảm nhận rõ nét hơn những khoảnh khắc đặc biệt suốt các phần biểu diễn của Taylor Swift.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên