Bồi bổ tinh thần từ giờ học cùng với trẻ

09/10/2021 09:25 GMT+7

TTO - Những ngày thành phố chìm trong cơn đại dịch, tôi cố tìm cho mình một vài lý do để mạnh mẽ, cố an ủi bản thân rồi sẽ được an toàn. Xung quanh, người làm bánh, nấu ăn, người chăm hoa, trồng cây lá.

Bồi bổ tinh thần từ giờ học cùng với trẻ - Ảnh 1.

Giờ học trực tuyến của các em học sinh F0 tại một khu cách ly TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Niềm tin vào một ngày mai tốt đẹp hơn đôi khi bắt nguồn từ mầm xanh của củ khoai ngâm nước trước mặt. Vạn vật vẫn sinh sôi, lý do gì khiến ta không cố gắng?

Thế rồi tháng 9 mùa tựu trường cũng đến. Những buổi khai giảng trên truyền hình, qua video clip gửi trên Zalo, cảm giác vừa mừng vừa lo cứ tràn ngập tâm trí mỗi người. 

Đặc biệt khi Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM công bố con số thống kê có khoảng 1.500 học sinh từ tiểu học, THCS đến THPT mồ côi trong mấy tháng đại dịch, càng khiến mọi người dân trên khắp đất nước xót xa và đau lòng.

Và những lớp học online bắt đầu, nhiều điều chưa đạt hiệu quả như mong đợi. Nhưng tham gia những buổi học này, thầy trò chúng tôi như được tiếp thêm nguồn năng lượng, cùng háo hức mong chờ ngày được quay trở về trường. 

Từ buổi sáng tinh mơ đến chiều hoàng hôn, kể cả là tối, điện thoại báo tin nhắn ting ting từ học trò với muôn vàn kiểu thắc mắc khác nhau.

Cô bạn dạy chung trường gửi cho mấy tấm hình chụp bài học, bài tập của con gái cô ấy, khi cả nhà đều bị dương tính với virus corona. 

Khi phải vào bệnh viện điều trị, cô bé vẫn miệt mài mở điện thoại học online, lấy cây bút đỏ - cây bút duy nhất còn sót lại trong hành lý của mẹ - viết chi chít những bài học, bài tập lên các toa thuốc, thậm chí cả vỏ hộp thuốc. 

Cô bé say mê học, bất kể hoàn cảnh và thời điểm trong những ngày cách ly tại bệnh viện dã chiến cho đến khi được khỏe mạnh, quay trở về nhà.

Khi lắng nghe những chia sẻ ấy từ cô bạn, tôi chợt nhớ đến một câu nói nổi tiếng: "Trẻ con sẽ cứu rỗi thế giới". Không dưng tôi thấy yêu thương và biết ơn vô hạn những đứa trẻ xung quanh mình. 

Cũng như những mầm xanh chỉ biết vươn lên hồn nhiên mà sống, sự say mê và bản tính hồn nhiên của con trẻ đã mang đến cho chúng ta biết bao năng lượng tích cực đến diệu kỳ. Trẻ em thật sự là nguồn hy vọng và động lực lớn nhất cho mỗi người lớn chúng ta trong mọi thời điểm.

Hôm nay tôi vẫn khóc khi học sinh nhắn: "Con xin lỗi vì những hôm vừa rồi cả nhà con bị dương tính, bản thân con không đủ sức khỏe để tham gia học online. 

Giờ thì con khỏe rồi nên xin phép được học tiếp. Mong thầy đừng giận con nha. Con hứa với thầy con sẽ hoàn thành đủ bài tập ạ". Ý thức tự giác của em học sinh khiến tôi vô cùng bất ngờ và xúc động.

Nguyễn Phi Hùng: Lạc quan là liều vắc xin tốt nhất Nguyễn Phi Hùng: Lạc quan là liều vắc xin tốt nhất

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ sau gần 4 tháng gắn với các hoạt động cộng đồng giữa tâm dịch, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng tự đúc rút: "Điều đọng lại sau những khó khăn do đại dịch gây ra chính là tình yêu thương con người ngày càng được lan tỏa".

LẠI THẾ VŨ (quận Tân Phú, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận