Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Nguyễn Phi Hùng: Lạc quan là liều vắc xin tốt nhất

04/10/2021 09:22 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ sau gần 4 tháng gắn với các hoạt động cộng đồng giữa tâm dịch, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng tự đúc rút: "Điều đọng lại sau những khó khăn do đại dịch gây ra chính là tình yêu thương con người ngày càng được lan tỏa".

Nguyễn Phi Hùng: Lạc quan là liều vắc xin tốt nhất - Ảnh 1.

Nguyễn Phi Hùng cắt tóc cho nhân viên y tế ở bệnh viện dã chiến

"Chúng ta càng thêm trân trọng ý nghĩa của cuộc sống", ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, biểu diễn phục vụ bệnh nhân F0, y bác sĩ, các lực lượng tuyến đầu tại các bệnh viện dã chiến.

Bên cạnh đó, anh cũng sáng tác và thực hiện các MV truyền tải năng lượng lạc quan khi phải đối diện với đại dịch.

Không nhất thiết phải đua chen với ai khác. Chỉ cần cố gắng đi lên bằng thực lực và đặt nhiều tâm huyết sẽ đón nhận được điều xứng đáng. Hơn nữa, chính mình cũng cần trở thành khán giả khách quan với bản thân, để tự nhận định điều được và chưa được mà hoàn thiện hơn.
Ca sĩ NGUYỄN PHI HÙNG

Âm nhạc là vũ khí tinh thần không thể thiếu

* Trong suốt gần 4 tháng qua, anh có thể chia sẻ điều gì giúp anh giữ tinh thần được nhẹ nhàng?

- Hùng luôn ý thức tinh thần lạc quan là vắc xin tốt nhất để giữ sức khỏe và giúp mình vượt qua mọi khó khăn, lo lắng. Đặc biệt, khi chúng ta quan tâm những người xung quanh, đó là lúc chúng ta vững vàng nhất về tinh thần.

Thời gian này, Hùng cảm nhận nhiều sự thay đổi về nhịp sống và hoạt động nghệ thuật. Ngoài ra, Hùng còn chứng kiến và chiêm nghiệm nhiều điều thấm thía trong cuộc sống, đó là những mất mát và sự hy sinh thầm lặng của bao người.

* Việc tham gia những đêm nhạc đặc biệt đã để lại cho anh ấn tượng gì?

- Điều đọng lại trong Hùng đó là giữa khó khăn vất vả, nhưng niềm tin luôn ngời sáng trong ánh mắt của các y bác sĩ, những lực lượng nơi tuyến đầu - họ đã quên mình, sẵn sàng đối diện với hiểm nguy để bảo vệ sức khỏe người dân.

Hùng cũng không thể quên những giọt nước mắt nhớ gia đình của bệnh nhân, nhất là những người phụ nữ phải xa chồng, xa con.

Mỗi khi cất tiếng hát giữa sân khấu dã chiến rộng mênh mông với âm thanh không đảm bảo kỹ thuật, mỗi người đều cố gắng thể hiện bằng 200% nội lực và cảm xúc để gửi đến các bệnh nhân đang vẫy tay từ những ô cửa xa xa.

Hay những đêm mưa, bộ đồ bảo hộ ướt đẫm, chỉ cần nhìn thấy ánh đèn flash trên các dãy nhà cách ly Hùng cũng cảm thấy ấm lòng. Lúc ấy, chính khán giả đã truyền động lực cho ca sĩ thêm nhiệt huyết, quên hết mệt mỏi. Hơn hết, âm nhạc giúp mọi người kết nối, gắn bó nhau hơn.

MV 'Sài Gòn vững tin' - Nguồn: Nguyễn Phi Hùng Official

* Có phải vì thế anh sáng tác và thể hiện khá nhiều ca khúc cổ vũ tinh thần chống dịch?

- Đúng thế, đến nay Hùng đã sáng tác và thể hiện các ca khúc như: Sài Gòn gửi những niềm thương, Bao la những trái tim hồng, Lắng nghe nhịp đập tổ quốc, Có một Sài Gòn như thế.

Ngoài ra, các nhạc sĩ cũng đã gửi gắm 4 bài hát mà Hùng đã thể hiện như: Tôi có vài cuộc hẹn (Nguyễn Bá Hùng), Sài Gòn vững tin (Duy An), Đến những nơi đang cần chúng ta (Võ Hoài Phúc) và Ba sẽ về (Lâm Hữu Tặng).

* Điểm khác biệt trong các sáng tác của anh là gì?

- Chính những trải nghiệm thực tế đã giúp Hùng cảm nhận sâu sắc hơn trong sáng tác, nên khi thể hiện mình thấy có mình trong đó.

Ngoài ra, các sáng tác của Hùng luôn hướng đến những điều chia sẻ, tích cực. Dù khó khăn gian nan vẫn vững tin vào ngày bình yên, chiến thắng bằng sức mạnh của tình yêu thương.

Nguyễn Phi Hùng: Lạc quan là liều vắc xin tốt nhất - Ảnh 4.

Nguyễn Phi Hùng (thứ hai, từ phải qua) vận chuyển nhu yếu phẩm tặng lực lượng tình nguyện - Ảnh: Facebook Nguyễn Phi Hùng

Người nghệ sĩ của cộng đồng

* Anh có thể chia sẻ sự cố nào anh từng gặp trong lúc biểu diễn văn nghệ tại các bệnh viện dã chiến?

- Đó là việc ban tổ chức nhắc nhở khi đến quá gần khán giả trong lúc biểu diễn. Thực sự, lúc ấy Hùng không nghĩ có khoảng cách nào ngăn được tình cảm yêu thương, sự chia sẻ dành cho các bệnh nhân và các y bác sĩ.

Cảm giác nghe tiếng reo hò vỗ tay của khán giả lúc ấy là hạnh phúc nhất. Vì mình biết rằng người bệnh đã khỏe hoặc đã vượt qua được những lo lắng để có thể khỏi bệnh.

* Theo anh, trách nhiệm của người nghệ sĩ hiện nay như thế nào?

- Dịch bệnh giúp Hùng thay đổi nhiều trong quan điểm. Hùng thấy tình người là điều ấm áp chúng ta cần lan tỏa, chúng ta cần trân trọng từng phút giây sống làm sao cho xứng đáng với sự hy sinh thầm lặng của bao người nơi tuyến đầu.

* Trong suốt hành trình theo đuổi nghệ thuật, anh có hối tiếc gì không?

- Hùng cảm thấy mọi việc mình đang cố gắng vẫn còn phía trước. Với sự nỗ lực hết mình và thời điểm phù hợp, Hùng tin ước mơ ấy sớm muộn cũng thành hiện thực.

* Dự định của anh trong thời gian tới là gì?

- Bên cạnh những dự định cá nhân như thực hiện live show kỷ niệm thì Hùng dành nhiều thời gian và sẵn sàng tham gia các hoạt động cộng đồng. Bản thân Hùng luôn hướng đến hình ảnh một người nghệ sĩ sống vì mọi người với tình yêu nghệ thuật bùng cháy.

Nguyễn Phi Hùng bày đậu hũ non xóc hột vịt muối, miến tôm, cơm sườn lạp xưởng Nguyễn Phi Hùng bày đậu hũ non xóc hột vịt muối, miến tôm, cơm sườn lạp xưởng

TTO - Không chỉ là ca sĩ, Nguyễn Phi Hùng còn được biết là người nấu ăn ngon. Anh giới thiệu đến Tuổi Trẻ Online 3 món ăn có nguyên liệu quen thuộc mà lạ miệng: đậu hũ non chiên ngũ sắc xóc hột vịt muối, miến tôm, cơm sườn lạp xưởng tay cầm.

HOÀI PHƯƠNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận