Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Boeing tuyên bố sửa xong lỗi phần mềm máy bay 737 MAX

12/04/2019 10:06 GMT+7

TTO - Giám đốc điều hành (CEO) nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing tuyên bố phần mềm cập nhật dành cho 737 MAX đã khắc phục được lỗi, vốn dẫn đến hai thảm họa trước đó của Lion Air và Ethiopian Airlines.

Boeing tuyên bố sửa xong lỗi phần mềm máy bay 737 MAX - Ảnh 1.

CEO Boeing, ông Dennis Muilenburg, phát biểu tại buổi bàn luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên kể từ sau hai vụ thảm họa, Boeing xác nhận việc nâng cấp phần mềm cho máy bay 737 MAX đã thành công, giúp ngăn chặn được tình huống dẫn đến hai thảm họa mới đây, theo Reuters ngày 12-4.

CEO Boeing, ông Dennis Muilenburg, cho biết các thử nghiệm bổ sung sẽ được triển khai trong những tuần tới. Boeing đang nỗ lực lấy lại lòng tin từ các khách hàng cũng như người dân trên toàn thế giới.

Vào cuối tháng 10-2018, chiếc 737 MAX của Lion Air gặp nạn khiến 189 người thiệt mạng. Đến tháng 3-2019, thảm kịch lại tái diễn đối với Ethiopian Airlines, khiến 157 người thiệt mạng.

Lỗi phần mềm của chiếc 737 Max được cho là nguyên nhân dẫn đến hai vụ tai nạn này.

Theo ông Muilenburg, báo cáo điều tra tai nạn ban đầu cho thấy một hệ thống chống thất tốc của chiếc 737 MAX bị kích hoạt do nhận dữ liệu sai. Đây được cho là nguyên nhân chính tạo ra một chuỗi phản ứng sau đó dẫn đến hai vụ tai nạn. Chiếc 737 MAX sau đó bị nhiều nơi trên thế giới cấm bay vì lo ngại thiếu an toàn.

Reuters nhận định hai vụ tai nạn đã nhanh chóng tạo ra đợt khủng hoảng lớn nhất của Boeing trong nhiều năm. Hãng máy bay này đã phát triển bản phần mềm cập nhật để khắc phục lỗi được cho là nguyên nhân của cả hai vụ tai nạn.

Boeing tuyên bố sửa xong lỗi phần mềm máy bay 737 MAX - Ảnh 2.

Những chiếc Boeing 737 MAX tại xưởng sản xuất ở Washington - Ảnh REUTERS

Ông Muilenburg cho biết ông đã tham gia một trong số 96 lần bay thử Boeing thực hiện diễn tập ở nhiều tình huống khác nhau. Tất cả những bài thử này là nhằm đánh giá các thay đổi trong phần mềm cải tiến trong nhiều điều kiện bay. Tổng cộng số giờ bay thử lên tới 159 tiếng đồng hồ.

Dù tuyên bố phần mềm hoạt động đúng như thiết kế mong muốn, vị CEO trên không đề cập tới thời điểm đưa phần mềm cập nhật đến các cơ quan quản lý quốc tế xem xét. Việc kiểm tra này được kì vọng sẽ được hoàn tất trong vòng 90 ngày.

Sau khi phát hiện lỗi trong một buổi đánh giá nội bộ, Boeing hiện đang thực hiện một số chỉnh sửa để giải quyết trục trặc khi lắp ráp phần mềm mới vào hệ thống. Vì điều đó, giới quan sát đang thắc mắc phải mất bao lâu để Boeing nộp đơn đăng ký chứng nhận cho phần mềm của họ.

Tuần trước, Boeing buộc phải cắt giảm 20% sản xuất chiếc 737 MAX hàng tháng. Điều này cho thấy hãng không chờ đợi các cơ quan hàng không cho phép chiếc máy bay này được hoạt động trở lại sớm.

Boeing cũng không nhận được thêm đơn hàng mới hay giao thêm được chiến 737 MAX nào kể từ tháng 3.

Boeing cắt giảm sản xuất gần 20% số lượng 737 MAX hàng tháng Boeing cắt giảm sản xuất gần 20% số lượng 737 MAX hàng tháng

TTO - Công ty sản xuất máy bay Boeing thông báo kế hoạch cắt giảm sản xuất gần 20% số lượng dòng máy bay 737 MAX hàng tháng sau hai tai nạn hàng không chết người.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận