Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Giám đốc Norwegian Air: phần mềm mới của Boeing 737 MAX rất dễ dùng

04/04/2019 06:36 GMT+7

TTO - Giám đốc điều hành Bjoern Kjos của Norwgian Air cho biết hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) mới cập nhật của Boeing cho dòng 737 MAX hết sức dễ dùng.

Giám đốc Norwegian Air: phần mềm mới của Boeing 737 MAX rất dễ dùng - Ảnh 1.

Buồng lái của một chiếc Boeing 737 MAX 8 - Ảnh: REUTERS

Ông Kjos, cựu phi công từng lái dòng máy bay 737 MAX, đưa ra phát biểu trên ngày 3-4 sau khi đến thăm cơ sở sản xuất máy bay của Boeing tại Seattle. Ông Kjos cho biết đã từng kiểm tra phiên bản cũ lẫn phiên bản mới của MCAS trong một tình huống mô phỏng của dòng MAX.

Theo Reuters, cho đến nay đã có hơn 300 chiếc Boeing 737 MAX nằm đất trên toàn thế giới sau hai tai nạn hàng không chết người liên quan đến dòng máy bay này trong 5 tháng qua tại Ethiopia và Indonesia.

Ông Kjos cho biết đã kiểm tra "những trục trặc" của phiên bản cũ và mới của phần mềm MCAS và nói rằng hệ thống mới gần như khá dễ hiểu.

"Tôi hi vọng các nhà điều hành sẽ luôn tập trung vào sự an toàn và không bị chi phối bởi chính trị. Tôi vẫn sẽ đưa gia đình lên khoang một chiếc MAX của hãng Norwegian" - ông Kjos nói thêm.

Norwegian có 18 chiếc Boeing 737 MAX trong đội bay của hãng hàng không này và đã đặt hàng thêm hàng chục chiếc nữa.

Trong một diễn biến liên quan,Bộ Giao thông vận tải Ethiopia thông báo dự kiến các nhà điều tra tai nạn máy bay của hãng Ethiopian Airlines sẽ công bố báo cáo điều tra được trông đợi vào lúc 10h30 ngày 4-4 (14h30 cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Reuters cho biết báo cáo có thể làm sáng tỏ phần mềm hệ thống trong buồng lái đã hoạt động trở lại như thế nào sau khi các phi công đã tắt nó trước đó khi họ cố cứu chiếc máy bay khỏi lao xuống đất.

Hiện các nhà điều tra xem phần mềm chống thất tốc MCAS là trung tâm của cuộc điều tra tai nạn của cả máy bay của hãng Ethiopian Airlines và Lion Air.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận