Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Boeing thiệt hại 1,1 tỉ USD từ hợp đồng Không lực Một của ông Trump

28/04/2022 06:42 GMT+7

TTO - Ngày 27-4, Hãng máy bay Boeing công bố lỗ 1,2 tỉ USD trong quý 1-2022, với 1,1 tỉ USD trong đó liên quan đến chương trình phát triển Không lực Một (Air Force One) dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Boeing thiệt hại 1,1 tỉ USD từ hợp đồng Không lực Một của ông Trump - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNBC, Hãng Boeing tiết lộ họ đã mất một khoản chi phí khổng lồ 1,1 tỉ USD cho thỏa thuận với chính quyền Trump, sửa chữa 2 máy bay Boeing 747 làm Không lực Một (Air Force One).

Boeing cảnh báo có thể sẽ còn nhiều tổn thất hơn nữa đến từ hợp đồng Không lực Một trong những quý tới.

Không lực Một là tên gọi chính thức cho bất kỳ máy bay nào chở tổng thống Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, hồi năm 2016, ông Trump đã yêu cầu giám đốc điều hành Boeing lúc đó là ông Dennis Muilenburg cam kết rằng chi phí cho Không lực Một sẽ không vượt quá 4 tỉ USD.

Ông Trump trước đó từng hối thúc chính phủ hủy bỏ việc mua chiếc Không lực Một mới từ Boeing vì cho rằng điều này là "lố bịch" và quá đắt.

Trong khoản lỗ 1,1 tỉ USD liên quan đến Không lực Một, Boeing ghi nhận có 660 triệu USD xuất phát từ việc chậm trễ và chi phí bị đội lên.

Hồi tháng 4-2021, Boeing đã ghi nhận khoản phí 318 triệu USD cũng cho chương trình này, với "phần lớn đến từ tác động của COVID-19 và các vấn đề về hiệu suất tại một nhà cung cấp chính".

Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun nói với các nhà đầu tư rằng Boeing đáng lẽ không nên nhận công việc phát triển Không lực Một.

"Nhưng chúng ta vẫn đang ở đây, và chúng ta sẽ cung cấp những chiếc máy bay tuyệt vời. Chúng ta sẽ thu lại các chi phí liên quan đến chương trình này", ông Calhoun cho biết.

Những chiếc Boeing 747-8 được thiết kế cho Nhà Trắng có thể bay trong các tình huống an ninh trong trường hợp xấu nhất, chẳng hạn như chiến tranh hạt nhân. Boeing 747-8 được sửa đổi với hệ thống điện tử hàng không, liên lạc tiên tiến và hệ thống tự vệ.

Boeing đã nhận được một hợp đồng trị giá 3,9 tỉ USD vào năm 2018 cho hai chiếc máy bay 747-8 sẽ được giao vào khoảng năm 2024.

Tuy nhiên, trong tháng 4, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo các máy bay này có khả năng sẽ được giao vào khoảng năm 2026.

Boeing hỗ trợ điều tra vụ máy bay rơi ở Trung Quốc Boeing hỗ trợ điều tra vụ máy bay rơi ở Trung Quốc

TTO - Giám đốc điều hành Boeing, ông Dave Calhoun cho biết hãng này đã đề nghị "hỗ trợ toàn lực" công tác điều tra của Trung Quốc liên quan vụ rơi máy bay với 132 người trên khoang ngày 21-3.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận