08/02/2023 19:10 GMT+7

Bốc thăm ngẫu nhiên 67 cán bộ để xác minh tài sản

67 cán bộ của nhiều bộ ngành được Thanh tra Chính phủ lựa chọn theo hình thức bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập.

Bốc thăm ngẫu nhiên 67 cán bộ để xác minh tài sản - Ảnh 1.

Thanh tra Chính phủ đã bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên 67 cán bộ của chín bộ ngành để xác minh tài sản - Ảnh: TTCP

Ngày 8-2, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức bốc thăm lựa chọn cán bộ thuộc nhiều bộ ngành để xác minh tài sản thu nhập.

Lần xác minh tài sản thứ hai

Đây là năm thứ hai Thanh tra Chính phủ cùng các cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập triển khai việc bốc thăm để thể hiện tính trung thực của cán bộ trong kê khai tài sản.

Theo kế hoạch của Thanh tra Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người được xác minh năm 2023 gồm: Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam.

Hình thức lựa chọn người được xác minh là lựa chọn ngẫu nhiên bằng bốc thăm. Phiếu bốc thăm ghi chữ số.

Mỗi số trên phiếu bốc thăm sẽ tương ứng với số thứ tự trong danh sách cán bộ của từng cơ quan, đơn vị. 

Thời điểm tiến hành xác minh tài sản thu nhập của những người trong danh sách là ba quý tới của năm 2023.

Đối với bốn bộ ngành nêu trên, cùng Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, người đứng đầu, cấp phó đều không thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra Chính phủ. Do đó, cơ quan này sẽ tiến hành bốc thăm đủ số lượng người theo kế hoạch.

Bộ Công Thương có 17 cán bộ sẽ được xác minh tài sản

Đối với ba tập đoàn còn lại thì trong số những người được lựa chọn để xác minh ngẫu nhiên có ít nhất một người là người đứng đầu hoặc cấp phó.

Do vậy, theo Thanh tra Chính phủ, sau khi bốc thăm hai người mà đã có người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu thì tiếp tục bốc thăm người thứ ba bình thường. Trong trường hợp chưa có thì sẽ bốc thăm người thứ ba phải là người đứng đầu hoặc cấp phó.

Kết thúc buổi bốc thăm, Thanh tra Chính phủ đã lựa chọn ngẫu nhiên được 67 người tại các cơ quan trên để xác minh tài sản. Trong đó Bộ Công Thương có 17 người, Bộ Giáo dục và Đào tạo có 16 người, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có 11 người…

Trước đó, nhiều địa phương đã lần lượt phê duyệt kế hoạch hoặc tổ chức bốc thăm để xác minh tài sản thu nhập năm 2023 đối với cán bộ như: Hà Nội, Quảng Trị, Bình Thuận, Ninh Thuận…

Theo quy định, số lượng người được lựa chọn ngẫu nhiên để xác minh tài sản phải bảo đảm tối thiểu 10% số người có nghĩa vụ kê khai hằng năm tại mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị được xác minh.

Người có nghĩa vụ kê khai mà kê khai không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản thu nhập tăng thêm không trung thực thì tùy theo tính chất, mức độ mà bị xử lý theo quy định.

Cụ thể, người có nghĩa vụ kê khai mà tẩu tán, che giấu tài sản thu nhập, cản trở hoạt động kiểm soát tài sản thu nhập, không nộp bản kê khai sau hai lần được đôn đốc bằng văn bản thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc, giáng cấp bậc quân hàm, giáng cấp bậc hàm.

TP.HCM quay số bốc thăm chọn 25 cán bộ xác minh tài sản, thu nhập năm 2022TP.HCM quay số bốc thăm chọn 25 cán bộ xác minh tài sản, thu nhập năm 2022

TTO - Sẽ có 25 cán bộ tại TP.HCM được chọn xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 bằng hình thức quay số bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên, công khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên