Bộ Y tế yêu cầu các phòng khám, nhà thuốc sàng lọc kỹ các trường hợp nghi mắc COVID-19

01/06/2021 16:42 GMT+7

TTO - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 xảy ra ở nhiều tỉnh trên cả nước, Bộ Y tế vừa ra công văn đề nghị các phòng khám, nhà thuốc... phải tăng cường lọc kỹ tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm.

Bộ Y tế yêu cầu các phòng khám, nhà thuốc sàng lọc kỹ các trường hợp nghi mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Việc khám sàng lọc COVID-19 kỹ lưỡng tại các phòng khám, nhà thuốc là bước rất quan trọng để phát hiện sớm dịch bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 1-6, Bộ Y tế vừa ra công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường sàng lọc, rà soát, xét nghiệm nhanh ca bệnh COVID-19 nghi ngờ tại cơ sở y tế, phòng khám và nhà thuốc trên địa bàn.

Theo Bộ Y tế, hiện nay dịch COVID-19 hiện đang diễn biến phức tạp, xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Để chủ động kiểm soát và phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 điện ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung cấp thiết.

"Tăng cường rà soát, sàng lọc kỹ tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm… đến khám bệnh tại các cơ sở y tế, phòng khám và mua thuốc tại các nhà thuốc trên toàn quốc; yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ của người đến khám và người cần dùng thuốc; yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nhanh (hoặc xét nghiệm RT-PCR nếu có khả năng) với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh", công văn Bộ Y tế nêu.

Ngoài ra, đối với các phòng khám (công và tư), nhà thuốc cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ và cung cấp thông tin ngay cho cơ quan quản lý để kịp thời theo dõi các trường hợp nghi ngờ, khuyến khích chủ động thực hiện xét nghiệm nhanh với các trường hợp trên.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh phải khẩn trương chỉ đạo các phòng khám, nhà thuốc... trên địa bàn nhanh chóng xây dựng kế hoạch, huy động, chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực bảo đảm cung ứng đầy đủ sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao để tổ chức thực hiện xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Sau quá trình sàng lọc, các nhà thuốc, phòng khám trên cả nước phải tổng hợp thông tin khai báo y tế, báo cáo số lượng người đến khám có các dấu hiệu nghi ngờ và người mua các loại thuốc ho, hạ sốt, cảm cúm… trên phần mềm kê đơn thuốc quốc gia donthuocquocgia.vn (hoặc hệ thống báo cáo của sở y tế) để kịp thời phát hiện, sàng lọc, truy vết.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam đang diễn biến phức tạp, từ 6h sáng đến 12h trưa 1-6, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 50 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 32 ca ở Bắc Giang.

Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 5.976 ca ghi nhận trong nước và 1.506 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 4.406 ca.

Bệnh nhân 2999 ở Long Khánh ra viện, Đồng Nai không còn ca COVID-19 trong cộng đồng Bệnh nhân 2999 ở Long Khánh ra viện, Đồng Nai không còn ca COVID-19 trong cộng đồng

TTO - Sau 3 lần âm tính, nữ bệnh nhân 2999 tại TP Long Khánh được xuất viện. Như vậy Đồng Nai còn 7 ca mắc COVID-19 sau nhập cảnh, không còn ca dương tính trong cộng đồng.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận