Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên báo cáo tai biến cắt bao quy đầu cho bé trai

07/09/2022 21:17 GMT+7

TTO - Chiều 7-9, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên về việc báo cáo và xử lý sự cố y khoa khi cắt bao quy đầu cho bệnh nhân.

Cụ thể, qua phản ánh của truyền thông và báo cáo sơ bộ của bệnh viện qua đường dây nóng, ngày 23-8 tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã xảy ra sự cố y khoa "bệnh nhân bị tai biến nặng sau thủ thuật cắt bao quy đầu". 

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị bệnh viện khẩn trương xác minh nội dung thông tin nêu trên.

Tổ chức họp hội đồng chuyên môn, ban an toàn người bệnh về sự cố y khoa theo đúng quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh và thông tư 43/2018/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đồng thời, chỉ định một đầu mối phát ngôn của bệnh viện để cung cấp thông tin kết luận của hội đồng, kết quả xử lý, giải pháp khắc phục đến gia đình nạn nhân và cho cơ quan báo chí, truyền thông. 

Rà soát các quy trình chuyên môn kỹ thuật, quy trình chăm sóc. Tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn phẫu thuật theo quy định.

Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu bệnh viện quan tâm chăm sóc, thăm hỏi và bảo đảm quyền lợi cho người bệnh và người hành nghề theo các quy định hiện hành. Khẩn trương triển khai thực hiện và báo cáo kết quả chi tiết về Bộ Y tế trước ngày 12-9.

Trước đó, đã có thông tin được đăng tải trên truyền thông về việc bệnh nhân bị tai biến nặng sau thủ thuật cắt bao quy đầu ở Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Theo người nhà bệnh nhân, hơn 10 ngày trước, bệnh nhi 14 tuổi (Thái Nguyên) được gia đình đưa vào khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu để cắt bao quy đầu. Sau đó được các bác sĩ tại đây tư vấn mua con dao mổ 2,5 triệu đồng để cắt cho nhanh liền và đỡ chảy máu, bố mẹ bệnh nhân đã đồng ý ngay. Tổng chi phí cắt bao quy đầu xong hết 9,9 triệu đồng.

Đến sáng hôm sau, dương vật của bệnh nhân bị sưng to như cổ tay và tím đen. Các bác sĩ dùng kim chọc để hút dịch, nhưng dương vật cháu vẫn không hết sưng tím.

Sau một tuần điều trị, tình trạng không thay đổi, bệnh nhi chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được mổ cấp cứu để xử lý vết thương. Hiện bệnh nhân ổn định sau ca phẫu thuật.

Mua thuốc tê về tự cắt bao quy đầu, thiếu niên 16 tuổi nhập viện cấp cứu Mua thuốc tê về tự cắt bao quy đầu, thiếu niên 16 tuổi nhập viện cấp cứu

TTO - Tin theo lời quảng cáo trên mạng, một thiếu niên đặt mua máy cắt da quy đầu kèm thuốc tê về tự làm, kết quả phải nhập viện khẩn cấp do mất nhiều máu.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận