Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Bộ Y tế xuất máy thở, điều chuyển hệ thống ECMO cho TP.HCM

19/07/2021 16:25 GMT+7

TTO - Bộ Y tế vừa có quyết định xuất 10 máy thở chức năng cao, 5 máy lọc máu liên tục, 10 hệ thống thở oxy dòng cao (HFNC), đồng thời điều chuyển 2 hệ thống ECMO từ Bắc Giang cho Sở Y tế TP.HCM.

Bộ Y tế xuất máy thở, điều chuyển hệ thống ECMO cho TP.HCM - Ảnh 1.

Một bệnh nhân COVID-19 nặng điều trị tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Trưng Vương TP.HCM - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 19-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký văn bản xuất trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho Sở Y tế TP.HCM, từ kho dự phòng chống dịch của Bộ Y tế tại Công ty cổ phần Sanofi Việt Nam.

Cụ thể, xuất 10 máy thở chức năng cao (Model: Puritan Bennett 840, Hãng Covidien của Tập đoàn Medtronic, xuất xứ Ireland) do Tập đoàn Vingroup - Công ty CP hỗ trợ công tác phòng chống dịch. 

Xuất từ số trang thiết bị dự phòng của bộ giao cho Bệnh viện Nhi trung ương mua phục vụ công tác phòng chống dịch gồm: 5 máy lọc máu liên tục, 10 hệ thống thở oxy dòng cao (HFNC).

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng điều chuyển 5 máy thở chức năng cao và 2 hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo). Đây là một số trang thiết bị trước đó Bộ Y tế từng xuất cho ngành y tế Bắc Giang chống dịch COVID-19 hồi tháng 5.

Chi phí vận chuyển hàng từ kho bảo quản về nơi sử dụng do đơn vị tiếp nhận chi trả theo quy định. 

Sở Y tế TP.HCM có trách nhiệm bảo quản, quản lý, sử dụng trang thiết bị được cấp hiệu quả, đúng mục tiêu và chỉ sử dụng để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, hạch toán và theo dõi số trang thiết bị được cấp theo chế độ kế toán; quản lý các trang thiết bị được cấp phát theo quy định của Luật quản lý sử dụng tài sản công; quyết toán theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ Y tế về kinh phí phòng chống dịch. 

Trang thiết bị có thể điều chuyển cho các đơn vị khác để phục vụ công tác phòng chống dịch trong trường hợp Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo. 

Trong bối cảnh số ca mắc ở TP.HCM ngày một tăng cao (tính đến ngày 19-7 là gần 33.000 ca), đặt hệ thống điều trị vào tình trạng quá tải, thiếu các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. Ngày 13-7, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân trong tình huống cấp bách.

Ngoài hỗ trợ trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã điều lực lượng hơn 4.000 nhân viên y tế từ 24 đơn vị trung ương, địa phương chi viện cùng TP.HCM chống dịch.

Ngày 9-7, Bộ Y tế nhận được công văn số 4375/SYT-KHTC ngày 9-7 của Sở Y tế TP.HCM về việc hỗ trợ trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, chẩn đoán phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đến ngày 19-7, Bộ Y tế gửi văn bản đến Sở Y tế TP.HCM về việc đề xuất hỗ trợ trang thiết bị chống dịch COVID-19.

Theo Bộ Y tế, ngoài ngân sách nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, bộ đã kêu gọi, vận động các tập đoàn, các doanh nghiệp và các tổ chức viện trợ, tài trợ nhưng do nguồn lực có hạn nên bộ đã hỗ trợ một số trang thiết bị, vật tư để Sở Y tế có thêm nguồn lực chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan báo cáo UBND thành phố khẩn trương mua sắm vật tư, thuốc, trang thiết bị cần thiết đáp ứng các tình huống dịch bệnh theo các kịch bản mà thành phố đã xây dựng.

Đề nghị Sở Y tế lưu ý khi đề xuất danh mục, số lượng đề nghị hỗ trợ hoặc mua sắm phải có tính khả thi, phù hợp với các kịch bản, tình huống dịch bệnh, với danh mục, số lượng các vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác giám sát, điều trị mà Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Đồng thời cần rút kinh nghiệm không nên đề xuất số lượng quá lớn, không có tính khả thi như tại công văn 4375/SYT-KHTC ngày 9-7 nêu trên, bởi công văn đề nghị này dễ dẫn đến suy diễn và có những thông tin không đầy đủ về tình hình dịch bệnh, có thể dẫn đến khủng hoảng truyền thông về dịch bệnh

TP.HCM huy động toàn bộ xe cứu thương tại cơ sở y tế để chuyển F0 đi điều trị TP.HCM huy động toàn bộ xe cứu thương tại cơ sở y tế để chuyển F0 đi điều trị

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp bàn giải pháp điều phối các ca nhiễm COVID-19 không triệu chứng đến bệnh viện dã chiến thu dung, và F0 chuyển nặng đến bệnh viện.

XUÂN MAI - HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận