19/07/2021 14:34 GMT+7

TP.HCM: Dùng xét nghiệm nhanh để cho F0 xuất viện sớm

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Sở Y tế TP.HCM đã cho phép sử dụng thêm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10 để quyết định cho F0 không triệu chứng xuất viện, rút ngắn thời gian bệnh nhân phải chờ kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR so với trước đó.

TP.HCM: Dùng xét nghiệm nhanh để cho F0 xuất viện sớm - Ảnh 1.

Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trước đó, vào ngày 18-7, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn số 4694/SYT-NVY gửi các đơn vị liên quan về việc hướng dẫn thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng.

Theo đó, các trường hợp F0 không có triệu chứng đang được điều trị cách ly tại các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 sẽ được thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính nhưng có tải lượng virus thấp (CT ≥ 30) thì sẽ được tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 vào ngày thứ 10. 

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh này âm tính, người bệnh sẽ được cho xuất viện và cách ly theo dõi tại nhà và phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Trước khi có công văn khẩn này, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có quy định đối với những F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, có thể xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo kết quả xét nhiệm bằng RT-PCR 2 lần liên tiếp (cách nhau ít nhất 24 giờ) âm tính với SARS-CoV-2 hoặc có nồng độ virus thấp (CT ≥ 30).

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), việc thay đổi này là phù hợp với tình hình thực tế.

Với kết quả xét nghiệm ngày thứ 8 với RT-PCR âm tính hoặc dương tính với nồng độ virus thấp thì F0 không triệu chứng đã được đánh giá là có nguy cơ lây nhiễm thấp cho người khác.

Hai ngày sau, đến ngày thứ 10 sử dụng thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ vừa giúp đánh giá lại khả năng lây nhiễm của bệnh nhân vừa rút ngắn thời gian bệnh nhân phải chờ kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có yêu cầu các cơ sở y tế không để những trường hợp F0 lưu lại địa phương quá 12 giờ, các bệnh viện tư nhân tự nguyện đăng ký xe cứu thương để tham gia vào công tác vận chuyển người bệnh COVID-19 khi có yêu cầu.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Thông tin nào thật cần thiết cho F0, F1? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Thông tin nào thật cần thiết cho F0, F1?

TTO - Tôi là bệnh nhân COVID-19. Nhiều người hỏi tôi người đi cách ly cần gì? Thông tin về việc điều trị là điều cần nhất lại là điều chúng tôi lo lắng nhất vì thiếu thông tin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận