Bộ Y tế: Vụ cắt đôi que thử ở BV Xanh Pôn ảnh hưởng uy tín ngành y tế

12/12/2019 19:59 GMT+7

TTO - Trong văn bản hôm nay 12-12, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê yêu cầu các bệnh viện kiểm soát chất lượng xét nghiệm do đã xảy ra một số vụ việc ảnh hưởng đến uy tín ngành y tế và chất lượng khám chữa bệnh.

Theo ông Khuê, thời gian gần đây đã xảy ra những vụ việc vi phạm quy chế chuyên môn, quy định liên quan đến xét nghiệm, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín ngành y tế nên cần rà soát, ngăn chặn, chấn chỉnh kịp thời nguy cơ xảy ra những vi phạm tương tự.

Bộ Y tế: Vụ cắt đôi que thử ở BV Xanh Pôn ảnh hưởng uy tín ngành y tế - Ảnh 1.

Các cơ quan báo chí chờ đợi chất vấn Bệnh viện Xanh Pôn hôm 10-12 xung quanh vụ gian lận xét nghiệm xảy ra tại Bệnh viện này (ảnh: L.ANH)

Theo đó, ông Khuê yêu cầu các Sở Y tế, giám đốc bệnh viện tổ chức thanh kiểm tra, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các hạn chế trong thực hiện quy định về xét nghiệm, GĐ bệnh viện tăng cường quản lý nội bộ, thông qua thiết lập hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm, quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, duy trì kiểm soát chất lượng xét nghiệm.

Nếu có vi phạm quy định, quy chế xét nghiệm, cần xử lý nghiêm khắc.

Trước đó, hôm 9-12 vừa qua, thông tin từ báo chí cho thấy có tình trạng gian lận vật tư xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, dẫn đến nguy cơ sai sót kết quả xét nghiệm. Hiện đã có 3 cán bộ có liên quan vụ việc bị đình chỉ công việc đến 27-12, Sở Y tế Hà Nội cũng đã tiến hành thanh tra. Tuy nhiên, đã có những ý kiến của nhà chuyên môn cho thấy việc trộn mẫu huyết thanh để gian lận vật tư và cắt đôi que thử đã từng xảy ra tại nhiều cơ sở y tế.

Đòan thanh tra của Sở Y tế Hà Nội gồm 7 người cũng đã bắt đầu thực hiện thu thập số liệu tại Bệnh viện Xanh Pôn, đoàn dự kiến sẽ làm việc trong 30 ngày làm việc nhằm làm rõ xem có bao nhiêu que thử xét nghiệm bị gian lận, cắt đôi, sau khi gian lận số que này đi đâu... 

Trong những ngày vừa qua, Công an Thành phố Hà Nội cũng đã đến làm việc với lãnh đạo Sở Y tế và GĐ Bệnh viện Xanh Pôn để nắm tình hình vụ việc.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận