Bệnh viện Xanh Pôn trả lời vụ gian lận xét nghiệm: Có sự lòng vòng, chưa rõ ràng

10/12/2019 14:11 GMT+7

TTO - Khoảng 30 cơ quan báo chí đã chờ câu trả lời của Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) về vụ gian lận xét nghiệm từ sáng 10-12, đến trưa muộn, trước áp lực của báo chí, Bệnh viện Xanh Pôn buộc phải trả lời, nhưng hỏi gì bệnh viện cũng nói là "chưa rõ".

Bà Liên Hương, PGĐ Bệnh viện Xanh Pôn đọc thông cáo báo chí cho báo chí nghe - Video: L.ANH

Trong thông cáo báo chí phát đi gần trưa nay 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đưa nhiều thông tin bất nhất về vụ gian lận xét nghiệm, xảy ra tại bệnh viện này và được báo chí đưa tin từ 9-12. 

Theo Bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện đã rà soát và chưa phát hiện việc cắt đôi que thử viêm gan gan B, chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm như phản ánh của báo chí.

Nhưng tại cuộc gặp chớp nhoáng trưa nay 10-12 với báo chí, phó giám đốc bệnh viện Trần Liên Hương lại cho biết đây mới là thông tin từ các cán bộ có liên quan tới vụ việc, bệnh viện đang xác minh.

Bệnh viện trốn tránh báo chí?

Mặc dù những thông tin đầu tiên về vụ gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn đã xuất hiện trên VTV từ trưa 9-12, nhưng đến sáng nay Bệnh viện Xanh Pôn vẫn im lặng hoàn toàn. 

Sáng nay 10-12, khoảng 30 cơ quan báo chí đã đến để đợi câu trả lời. Đại diện bệnh viện hướng dẫn báo chí vào đợi tại hội trường D6. 

Đợi 1 tiếng, rồi 2 tiếng, bệnh viện vẫn im lặng.

Bệnh viện Xanh Pôn trả lời vụ gian lận xét nghiệm: Có sự lòng vòng, chưa rõ ràng - Ảnh 2.

Đại diện Bệnh viện đến thông báo không có chủ trương họp báo, trả lời báo chí vụ gian lận xét nghiệm - Ảnh: L.ANH

Đến gần 12h trưa, một cán bộ của bệnh viện tới thông báo bệnh viện chưa có chủ trương họp báo hoặc trả lời. 

Nhưng ở tòa nhà bên cạnh, đã có 5 cơ quan báo chí đặc biệt được sắp xếp để bệnh viện trả lời riêng.

Và trước áp lực rất mạnh của báo chí, trưa nay phó giám đốc Trần Liên Hương đã đọc gần nguyên văn thông cáo báo chí phát ra buổi sáng, trước sự chứng kiến của trên 30 cơ quan truyền thông.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc mới có 40 que thử bị cắt đôi sử dụng cho 80 bệnh nhân (trong 3 tháng) như thông cáo của bệnh viện, tức là lợi ích chưa rõ trong khi hành vi rất nghiêm trọng, thì bà Hương cho biết đây mới là lời khai một chiều của cán bộ Khoa Vi sinh, bệnh viện phải xác minh thêm.

Trong thông cáo báo chí, bệnh viện cho biết qua rà soát thấy không có chuyện cắt que thử viêm gan B, chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm. Nhưng tại buổi trả lời ngắn kể trên, bà Hương cũng cho rằng đây mới là lời khai của Khoa Vi sinh, bệnh viện phải rà soát thêm.

Những bất thường

Bệnh viện Xanh Pôn trả lời vụ gian lận xét nghiệm: Có sự lòng vòng, chưa rõ ràng - Ảnh 3.

Nhưng rồi Bệnh viện buộc phải trả lời trước áp lực của báo chí, nhưng cách trả lời là tất cả đều chưa rõ - Ảnh: L.ANH

Bệnh viện Xanh Pôn là bệnh viện hạng 1 của Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 1.800 người tới khám ngoại trú, 50 người trong đó có xét nghiệm HIV. Nhưng trong vụ gian lận xét nghiệm này, Khoa Vi sinh cho biết từ tháng 9-11 năm 2019, Khoa đã cắt đôi 40 que thử, thử nghiệm trên 80 mẫu máu của bệnh nhân.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, "đây là hành vi sai quy chế chuyên môn, sai pháp luật", trong khi lợi ích không rõ (3 tháng chỉ dư ra 40 que thử HIV) thì có hợp lý hay không?

Báo chí cũng đã làm việc với một phó giám đốc của Công ty Lục Tỉnh, đơn vị được cho là đã tài trợ que thử HIV (loại Khoa Vi sinh, Bệnh viện Xanh Pôn đã cắt đôi để xét nghiệm), nhưng vị này cho biết không biết gì về việc tài trợ.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn

TTO - Sáng 10-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ và báo cáo vụ gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn trước ngày 15-12.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận