Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn

10/12/2019 11:19 GMT+7

TTO - Sáng 10-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ và báo cáo vụ gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn trước ngày 15-12.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn - Ảnh 1.

Bệnh viện Xanh Pôn - Ảnh: website bệnh viện

Theo văn bản vừa được gửi, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thông tin ngày 9-12 trên báo chí cho thấy hàng ngàn que thử HIV, viêm gan B đã bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn nhằm bớt xén vật tư y tế.

Ông Chung giao giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm rõ, kiểm điểm nghiêm các vi phạm trong vụ gian lận xét nghiệm này, báo cáo thành ủy, UBND thành phố trước ngày 15-12, thông tin trả lời báo chí.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 10-12, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết do Bênh viện Xanh Pôn giải trình các que thử xét nghiệm bị cắt đôi là hàng tài trợ của Công ty Lục Tỉnh, mới tài trợ từ tháng 10-2019. Sở đang làm việc với Công ty Lục Tỉnh xem số que công ty tài trợ, từ đó xác định có khớp với số lượng bệnh nhân được xét nghiệm hàng ngày, xác định số que thử bị gian lận.

Theo bà Hà, Bệnh viện Xanh Pôn đã thừa nhận các cán bộ liên quan có cắt đôi que thử HIV, nhưng phủ nhận việc cắt đôi que thử viêm gan B như ghi nhận của các phóng viên. "Chúng tôi sẽ làm rõ và nếu bệnh viện thông tin sai sẽ phải chịu trách nhiệm"- bà Hà cho biết.

Bệnh viện Xanh Pôn cũng báo cáo trung bình mỗi ngày có khoảng 50 người đến xét nghiệm HIV bằng que thử nhanh. 

Cách đây ít phút, Bệnh viện Xanh Pôn có thông cáo báo chí, cho biết đã họp khẩn với các cán bộ và khoa phòng liên quan.

"Bệnh viện không có chủ trương cắt đôi xét nghiệm nhưng các cá nhân trong Khoa Vi sinh y học đã tự ý đưa vào sử dụng 40 test thử HIV Alere HIV combo, trên 80 mẫu máu của bệnh nhân. Bệnh viện cũng cho rằng từ trước tới nay sử dụng que thử khác để xét nghiệm HIV và phủ nhận việc cắt đôi que thử để thử nghiệm viêm gan B như báo chí thông tin.

BV Xanh Pôn giải trình bẻ que xét nghiệm "chỉ là thử nghiệm", Sở Y tế chưa chấp nhận BV Xanh Pôn giải trình bẻ que xét nghiệm 'chỉ là thử nghiệm', Sở Y tế chưa chấp nhận

TTO - Giải trình ban đầu của Bệnh viện Xanh Pôn với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội về việc cắt đôi que thử xét nghiệm nhanh rằng "các que thử bị cắt đôi là hàng tài trợ, dùng để thử nghiệm".

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận