BV Xanh Pôn giải trình bẻ que xét nghiệm 'chỉ là thử nghiệm', Sở Y tế chưa chấp nhận

09/12/2019 22:31 GMT+7

TTO - Giải trình ban đầu của Bệnh viện Xanh Pôn với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội về việc cắt đôi que thử xét nghiệm nhanh rằng "các que thử bị cắt đôi là hàng tài trợ, dùng để thử nghiệm".

BV Xanh Pôn giải trình bẻ que xét nghiệm chỉ là thử nghiệm, Sở Y tế chưa chấp nhận - Ảnh 1.

Khoa khám bệnh Bệnh viện Xanh Pôn - Ảnh: website bệnh viện

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối nay 9-12, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay cán bộ Sở Y tế đã làm việc tại Bệnh viện Xanh Pôn đến tận tối muộn để đánh giá số que thử xét nghiệm nhập vào, số người bệnh sử dụng và xem số que thử xét nghiệm bị gian lận, cắt đôi là bao nhiêu.

"Giải trình ban đầu của bệnh viện là bệnh viện vẫn sử dụng que thử đấu thầu tập trung như thông thường để xét nghiệm và trả cho người bệnh, loại xét nghiệm bị cắt đôi này là hàng được tài trợ, chỉ dùng để thử nghiệm, không trả cho người bệnh. Tuy nhiên chúng tôi chưa chấp nhận giải trình này và yêu cầu phải làm rõ, xử lý nghiêm khắc" - bà Hà cho biết.

Trong 3 cán bộ có liên quan tới vụ việc vừa bị đình chỉ công việc, bà Hà cho biết có phó trưởng khoa phụ trách khoa, kỹ thuật viên trưởng và cán bộ trực tiếp làm xét nghiệm, tuy nhiên Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu xem xét cả lãnh đạo bệnh viện ở vai trò quản lý chung.

Trước đó, theo điều tra của VTV, một số cán bộ của Khoa xét nghiệm vi sinh Bệnh viện Xanh Pôn đã dùng kéo cắt đôi que thử nhanh thử HIV và viêm gan B, đồng thời có gian lận ở một số dịch vụ xét nghiệm khác dẫn tới kết quả xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng.

Việc cắt đôi que thử xét nghiệm sẽ dẫn đến cứ 2 người xét nghiệm lại dư ra một que thử nguyên (giá thị trường là 3 triệu/100 que), theo bà Hà là sai quy trình và vi phạm pháp luật. 

Về số người đến xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn, bà Hà cho biết tùy theo ngày, nhưng Xanh Pôn là 1 trong 4 bệnh viện lớn nhất của Hà Nội với 600 giường bệnh, 1.000 cán bộ, khám cho 600.000 người/năm và điều trị nội trú cho 45.000 người/năm.

Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn

TTO - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu tạm đình chỉ, làm rõ các cán bộ xét nghiệm HIV và viêm gan B liên quan đến nghi vấn cắt đôi test nhanh dùng cho xét nghiệm HIV và viêm gan B để gian lận que thử.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận