19/04/2018 11:33 GMT+7

Bệnh viện Xanh Pôn họp báo vụ bác sĩ bị đánh

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Trưa 19-4, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã tổ chức họp báo về vụ bác sĩ bị đánh tại bệnh viện này đêm 13-4.

Bệnh viện Xanh Pôn họp báo vụ bác sĩ bị đánh - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Trung Dũng, phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) - Ảnh: CHÍ TUỆ

Tại cuộc họp báo, PGS.TS Trần Trung Dũng, phó giám đốc Bệnh viện nói: Bác sĩ của chúng tôi bị người nhà bệnh nhân đánh. Rất may vụ việc được camera ghi lại. Chúng tôi đã cung cấp bằng chứng và công an xử lý. Bệnh viện cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp về bảo vệ nhân viên y tế ở những nơi dễ xảy ra xô xát.

Chúng tôi mong cơ quan bảo vệ pháp luật làm đúng, làm nghiêm để không xảy ra bạo hành y tế nữa.

Một bệnh viện ngay trung tâm thủ đô Hà Nội cũng xảy ra bạo hành. Chúng tôi lên án các hành vi xâm phạm sức khỏe, thân thể nhân viên y tế.

PV báo Người Lao động hỏi: sự việc xảy ra từ ngày 13-4, vì sao bệnh viện chậm lên tiếng?

Ông Dũng nói: Vụ việc gây nhiều bức xúc. Nhưng chúng tôi mong khi cung cấp thông tin đã đầy đủ chứng cứ.

PV báo Tuổi Trẻ: quy trình khám chữa cho bệnh nhân như thế nào, bác sĩ đã nói gì?

Ông Dũng: Bác sĩ giải thích về thương tổn và tài chính. Việc giải thích là bắt buộc, việc lựa chọn là của gia đình, hai bên chỉ mới trao đổi về chuyên môn.

Những trường hợp thương tổn vùng hàm mặt không chảy máu mất máu, không nguy hiểm tính mạng thì bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình đánh giá. Như vậy quy trình với bệnh nhân này là phù hợp.  

PV báo VN Media: có nhiều lời phàn nàn bệnh nhân đến không được chăm sóc, họ dễ bức xúc. Bệnh viện có quy định thời gian cụ thể tiếp đón bệnh nhân?

Ông Dũng: nếu tình trạng nguy hiểm thì bệnh viện đón tiếp xử lý trước. Còn lại tất cả đều được đón tiếp. Bệnh nhân chấn thương, sốc sẽ được chuyển thẳng phòng mổ. Đây là thứ tự ưu tiên cấp cứu, ưu tiên theo trường hợp bệnh.

Trường hợp cụ thể của cháu bé này là không cấp thiết, vết thương nhỏ không chảy máu nhiều, nên quy trình phù hợp. 

PV báo Dân Trí: có tường trình của bác sĩ hay không?

Ông Dũng: Sau vụ việc này, tinh thần của bác sĩ chúng tôi rất hoảng loạn. Tạm thời bác sĩ vẫn đang phải nghỉ. Thời điểm đó, bác sĩ đang trao đổi với người nhà bệnh nhân về chuyên môn và các hoạt động ngoài chuyên môn. Đây là hoàn toàn đúng quy trình.  

Chúng tôi đã rà soát và tăng cường bảo vệ ở những khu vực vắng vẻ, ít người qua lại, các khoa hồi sức, cấp cứu là dễ xảy ra xô xát.

Chúng tôi yêu cầu nếu có người nào có hành vi xúc phạm nhân phẩm, sức khỏe nhân viên y tế thì báo ngay. Nhưng cho đến nay chúng tôi chưa nhận được thêm thông tin.

Bác sĩ C. ban đầu định bỏ qua mọi việc do lo ngại bị trả thù. Nhưng cho đến nay thì công việc điều tra của các cơ quan chức năng vẫn đang được tiếp tục. 

Cuộc họp với báo chí kết thúc sau vỏn vẹn 30 phút. Báo giới còn rất nhiều câu hỏi, đặc biệt là chi tiết cuộc nói chuyện giữa người nhà bệnh nhân và bác sĩ. Nhưng ông Dũng cho rằng các thông tin cần thông báo như vậy đã là đủ! 

Tuy nhiên, ông mong các cơ quan chức năng ủng hộ nhân viên y tế, để nhân viên y tế có tinh thần và sức khỏe bảo vệ bệnh nhân.  

Bác sĩ Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhân đánh - Video: Bệnh viện cung cấp

Hơn 23h đêm 13-4, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) tiếp nhận một bệnh nhi hơn 7 tuổi có vết thương chảy máu ở vùng thái dương, được người thân đưa vào.

Trong khi đang trao đổi với bác sĩ C. (tổng cộng thời gian hai bên trao đổi được 5 phút), thì người nhà bệnh nhân bất ngờ đứng lên đánh liên tiếp vào mặt bác sĩ.

Các cán bộ y tế đứng gần đó vào can ngăn, người nhà bệnh nhân liền bỏ các đồ vật trong túi, trong đó có cả ví tiền ra bàn.

Bệnh nhi sau đó được khâu vùng thái dương bị thương và điều trị kịp thời.

Với người nhà đã hành hung bác sĩ, bệnh viện đã gọi Công an phường Điện Biên, Q.Ba Đình vào cuộc và công an đã đưa người hành hung bác sĩ ra Công an phường ngay sau đó.

Đây là vụ hành hung bác sĩ thứ 3 trong nửa đầu tháng 4-2018.

Thủ tướng đề nghị khởi tố vụ đánh bác sĩ Thủ tướng đề nghị khởi tố vụ đánh bác sĩ

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần khởi tố đúng pháp luật hành vi đánh bác sĩ trong bệnh viện gần đây. Nếu vụ việc này mà xét xử nhanh, lưu động thì có tính giáo dục rất tốt.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên