Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm

11/12/2019 10:39 GMT+7

TTO - Dư luận đang rất phẫn nộ vì vụ gian lận xét nghiệm vừa bị phanh phui xảy ra tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội.

Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm - Ảnh 1.

Đại diện Bệnh viện Xanh Pôn trả lời chất vấn của các đơn vị truyền thông - Ảnh: L.ANH

Theo TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện Nghiên cứu ung thư Hope, Hoa Kỳ, đọc kết quả xét nghiệm trên một que thử nguyên vẹn sẽ dễ hơn trên que thử bị cắt. Nhưng nguy hiểm hơn ở phương pháp xét nghiệm Elisa nếu trộn 4 mẫu máu vào một ống xét nghiệm, dễ xảy ra tình trạng âm tính giả do mẫu bệnh phẩm bị pha loãng.

Những nguy cơ khi bị gian lận xét nghiệm

Theo TS Vũ, với que thử bị cắt đôi thì việc đọc sẽ khó khăn hơn. TS Vũ cho rằng nguy hiểm xảy ra nhiều hơn ở phương pháp xét nghiệm Elisa. Nhóm phóng viên điều tra đã ghi nhận tình trạng trộn 4 mẫu máu vào một ống xét nghiệm.

"Đây là một sai sót nghiêm trọng sẽ làm mẫu máu của mỗi bệnh nhân bị pha loãng đi 4 lần. Nếu cả 4 người cùng dương tính thì lượng kháng nguyên virút trong mẫu hỗn hợp còn dễ thấy, nhưng nếu chỉ 1/4 dương tính thì tín hiệu sẽ rất thấp, dễ xảy ra tình trạng âm tính giả, tức là nhiễm bệnh nhưng xét nghiệm không ra" - TS Vũ cho biết.

Ông Vũ cũng cho rằng các loại xét nghiệm hiện đều được thực hiện trên các bộ kit và để xét nghiệm chính xác thì phải tuân theo quy trình. Việc tự ý thay đổi quy trình khi bệnh nhân đã đóng đủ tiền xét nghiệm theo tiêu chuẩn vừa là hành vi bán các dịch vụ không đạt chất lượng với giá đắt, và nghiêm trọng hơn là những trường hợp bệnh nhân đã dương tính với HIV nhưng xét nghiệm không ra, bệnh nhân có thể đi... hiến máu, nguy cơ lúc đó càng cao hơn.

Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm

Trả lời báo chí trưa 10-12, phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn Trần Liên Hương cho biết theo báo cáo của khoa vi sinh y học (nơi xảy ra vụ gian lận xét nghiệm), các xét nghiệm bị cắt đôi là hàng được tài trợ, chỉ dùng để thử nghiệm không trả cho người bệnh.

Từ tháng 9 đến tháng 11-2019, đã có 40 que thử bị cắt đôi để thử 80 mẫu máu của bệnh nhân. Bà Hương cũng cho rằng bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi que thử viêm gan B và việc trộn 4 mẫu máu vào một ống xét nghiệm, như điều tra của báo chí.

Tuy nhiên phát biểu của bà Hương lại nảy sinh một số bất thường. Ba tháng chỉ có 4 que thử được "dôi ra", không thu được lợi ích gì đáng kể thì vì sao các cán bộ xét nghiệm của bệnh viện lớn nhất Hà Nội lại sẵn sàng vi phạm quy chế chuyên môn, thậm chí vi phạm pháp luật?

Đó là chưa kể khoa xét nghiệm vi sinh khai xét nghiệm sử dụng để thử nghiệm là của Công ty Lục Tỉnh tài trợ, nhưng phó giám đốc của công ty này lại cho biết không biết gì về chương trình này?

Những lúng túng, lòng vòng này khiến Bệnh viện Xanh Pôn đã "chơi khó" báo chí khi trên 30 cơ quan báo chí đến chờ đợi thông tin vụ việc sáng 10-12.

"Chúng tôi đã chờ từ 9h30 sáng, bệnh viện mời vào hội trường D6 và 12h trưa thì nói rằng không có chủ trương trả lời báo chí, chỉ phát thông cáo, nhưng ở tòa nhà bên cạnh thì bệnh viện lại sắp xếp trả lời riêng cho 4 cơ quan báo chí" - một nhà báo bức xúc cho biết.

Giới chuyên môn khắp cả nước cũng hết sức lạ lùng về vụ gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn. Theo bà Trần Liên Hương, bệnh viện vẫn đang điều tra về việc có bao nhiêu xét nghiệm bị gian lận, que thử dôi dư thì đưa đi đâu, vụ việc bắt đầu từ bao giờ... Tuy nhiên bà Hương không cho biết thời hạn kết thúc điều tra.

Theo yêu cầu ngày 10-12 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Sở Y tế và bệnh viện phải làm rõ, trả lời Thành ủy, UBND thành phố và báo chí trước ngày 15-12.

Có thể truy tố nếu nghiêm trọng

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 10-12, báo chí đặt câu hỏi về vụ việc tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, ông Phạm Thanh Học, phó ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho rằng vụ việc này là thông tin rất không vui. Từ lãnh đạo cao nhất của thành phố khi nghe được thông tin này đều rất sốc. Ông Học cho hay trước vụ việc phức tạp như thế này thì dứt khoát phải có thời gian để kiểm tra.

"Nếu nhẹ, vừa thì ít nhất kiểm điểm rút kinh nghiệm, nặng thì cần phải truy tố. Thành phố Hà Nội coi đây là vụ việc rất nghiêm trọng, rất lớn. Tuy nhiên việc này mang tính chuyên môn thì phải giao cho cơ quan chủ quản đầu tiên là Sở Y tế phải có trách nhiệm, sau đó báo cáo lên các cấp" - ông Học nhấn mạnh.

XUÂN LONG

Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn

TTO - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu tạm đình chỉ, làm rõ các cán bộ xét nghiệm HIV và viêm gan B liên quan đến nghi vấn cắt đôi test nhanh dùng cho xét nghiệm HIV và viêm gan B để gian lận que thử.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận