Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Bộ Y tế: Vẫn thanh toán BHYT với máy đặt, máy mượn tại các cơ sở y tế

15/05/2022 09:43 GMT+7

TTO - Việc thanh toán bảo hiểm y tế đối với máy đặt, máy mượn hiện nay đang được thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 6807 ngày 9-11-2018 của Bộ Y tế và không liên quan đến việc bãi bỏ công văn số 2009.

Bộ Y tế: Vẫn thanh toán BHYT với máy đặt, máy mượn tại các cơ sở y tế - Ảnh 1.

Bệnh nhân được chụp PET/CT tại Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - Ảnh: N.KHÁNH

Liên quan đến việc bãi bỏ công văn số 2009 của Bộ Y tế, sáng 15-5, bộ này đã có thông tin báo chí về việc thực hiện hình thức đấu thầu, hóa chất, đặt máy, mượn máy. 

Theo Bộ Y tế, trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu về trang thiết bị của các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất lớn trong khi nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn vay ODA, vốn viện trợ, quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của các đơn vị… còn rất hạn chế và không đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã triển khai nhiều giải pháp để có trang thiết bị phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ được giao và bảo đảm người dân được thụ hưởng dịch vụ có chất lượng, trong đó có hình thức đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất mang máy đến đặt hoặc cho mượn máy.

Để bảo đảm thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn số 2009 ngày 12-4-2018 gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên máy mượn, máy đặt.

Tiếp theo đó, ngày 2-10-2018, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thống nhất việc thanh toán tại thông báo số 1039, trong đó nêu rõ: "Thống nhất tiếp tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy do đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu và hợp đồng đã ký. 

Sau khi hết hợp đồng nếu tiếp tục thực hiện thì phải thực hiện theo quy định của nghị định số 151 ngày 26-12-2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng tài sản công. Các cơ sở khám, chữa bệnh phải tuân thủ quy trình chuyên môn trong chỉ định sử dụng các dịch vụ". 

Bộ Y tế đã có công văn ngày 9-11-2018 sao gửi thông báo nêu trên đến các đơn vị và địa phương và đến nay vẫn chưa có văn bản nào bãi bỏ thông báo số 1039.

Như vậy, việc thanh toán BHYT đối với máy đặt, máy mượn hiện nay đang được thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 6807 ngày 9-11-2018 của Bộ Y tế và không liên quan đến việc bãi bỏ công văn số 2009.

Bộ cho biết thêm sẽ làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để thống nhất hướng dẫn các nội dung cụ thể cho các đơn vị thực hiện. Trường hợp vượt thẩm quyền hai bên sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, giải quyết theo quy định. 

Vừa qua, các bệnh viện đều kiến nghị Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét tạm ngưng bãi bỏ công văn 2009; cần có lộ trình chuyển hình thức từ mượn hoặc đặt máy sang hình thức thuê máy theo quy định của nghị định số 151 của Chính phủ.

Tại TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức vừa ký công văn gửi Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét giải quyết các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện công văn 2348 của Bộ Y tế và công văn 1261 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Các bệnh viện Các bệnh viện 'khẩn thiết' kiến nghị tiếp tục thanh toán chế độ BHYT chi phí dịch vụ kỹ thuật

TTO - Ít nhất 5 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị thanh toán chế độ BHYT đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện trên máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư hóa chất.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận