Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Các bệnh viện 'khẩn thiết' kiến nghị tiếp tục thanh toán chế độ BHYT chi phí dịch vụ kỹ thuật

14/05/2022 09:31 GMT+7

TTO - Ít nhất 5 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị thanh toán chế độ BHYT đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện trên máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư hóa chất.

Các bệnh viện khẩn thiết kiến nghị tiếp tục thanh toán chế độ BHYT chi phí dịch vụ kỹ thuật - Ảnh 1.

Hướng dẫn thao tác chụp PET/CT tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay sau công văn số 1261 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 12-5 về việc dừng thanh toán theo chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) đối với chi phí dịch vụ kỹ thuật (DVKT) thực hiện từ máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư hóa chất, các bệnh viện đang rơi vào thế "kẹt" không biết nên dừng hay tiếp tục hoạt động khám chữa bệnh.

Văn bản này dựa vào văn bản số 2348 của Bộ Y tế ban hành ngày 9-5.

Hai khả năng xảy ra

Đơn cử ngày 13-5, Bệnh viện Chợ Rẫy họp khẩn và có công văn hỏa tốc gửi Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Theo đó, bệnh viện cho biết sau khi nhận được công văn 2348 của Bộ Y tế và công văn 126 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đơn vị kiến nghị xin tiếp tục được thanh toán chi phí DVKT sử dụng trên máy mượn, máy đặt của các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất hoặc có lộ trình cho phép chuyển đổi dần trong thời gian tìm giải pháp khác thay thế.

Trường hợp nếu không được thanh toán chế độ BHYT, Bệnh viện Chợ Rẫy dẫn chứng 2 khả năng có thể xảy ra.

1. Bệnh viện dừng thực hiện tất cả xét nghiệm trên các máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất. Đồng nghĩa bệnh viện sẽ ngưng hoạt động bởi không đủ các cận lâm sàng phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và tính mạng của người bệnh chắc chắn sẽ bị đe dọa.

2. Để không ảnh hưởng và đe dọa tính mạng người bệnh, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện các xét nghiệm trên các máy mượn, máy đặt nhưng cuối cùng bệnh nhân phải tự thanh toán chi phí. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bệnh nhân BHYT; đồng thời có khả năng gây ra tác động lớn đến an sinh xã hội.

80% hệ thống máy xét nghiệm tại bệnh viện là máy mượn, máy đặt

Các bệnh viện khẩn thiết kiến nghị tiếp tục thanh toán chế độ BHYT chi phí dịch vụ kỹ thuật - Ảnh 2.

Bệnh nhân được chụp PET/CT tại Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - Ảnh: N.KHÁNH

Lý giải về sự cần thiết của việc tiếp tục thanh toán theo chế độ BHYT chi phí DVKT, Bệnh viện Chợ Rẫy dẫn chứng đơn vị là bệnh viện đa khoa tuyến cuối duy nhất đóng trên địa bàn TP.HCM, tiếp nhận bệnh nhân nặng, vượt khả năng của các bệnh viện tỉnh thành phía Nam và Tây Nguyên.

Hằng năm, khi chưa có dịch, đơn vị tiếp nhận khám chữa bệnh cho hơn 1,5 triệu lượt bệnh nhân ngoại trú (BHYT chiếm 60%) và 150.000 lượt bệnh nhân nội trú (BHYT chiếm 80%), do đó số lượng bệnh nhân BHYT rất lớn.

Trong khi đó, 80% hệ thống máy xét nghiệm hiện hoạt động tại bệnh viện là máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất. Danh mục kỹ thuật được thực hiện trên các máy này là những xét nghiệm thiết yếu phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.

"Vì quyền lợi chính đáng về tài chính và sức khỏe của bệnh nhân BHYT, một lần nữa bệnh viện khẩn thiết kính trình Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục thanh toán theo chế độ BHYT chi phí DVKT thực hiện trên máy mượn, máy đặt nói trên, hoặc có lộ trình cho phép bệnh viện chuyển đổi dần sang giải pháp khác thay thế" - lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị.

Liên quan đến vấn đề này, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay Sở Y tế TP.HCM cũng đã có văn bản khẩn gửi UBND TP.HCM và cho biết nhiều cơ sở khám chữa bệnh rơi vào tình huống khó khăn sau hai văn bản của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ban hành và bãi bỏ ra sao?

Từ năm 2018, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT, đồng thời để các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện được các DVKT theo yêu cầu chuyên môn, Bộ Y tế đã ban hành công văn 2009 về thanh toán các DVKT sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt.

Tuy nhiên ngày 9-5-2022, Bộ Y tế có công văn 2348 về việc bãi bỏ công văn 2009 ngày 12-4-2018 của bộ này. Từ văn bản này, ngày 12-5 Bảo hiểm xã hội Việt Nam có văn bản gửi bảo hiểm xã hội các tỉnh, TP trực thuộc trung ương; bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Công an nhân dân về việc dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với chi phí DVKT thực hiện từ máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư hóa chất từ ngày 9-5-2022.

Đồng thời báo cáo tình hình máy mượn, máy đặt theo công văn 2009 của Bộ Y tế hiện đang sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh để thực hiện DVKT cho bệnh nhân đến ngày 9-5.

TP.HCM kiến nghị tiếp tục thanh toán chi phí xét nghiệm BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký công văn gửi Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét giải quyết các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện công văn 2348 của Bộ Y tế và công văn 1261 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

UBND TP.HCM cho rằng việc dừng thanh toán chi phí xét nghiệm đối với các máy đặt hoặc mượn theo công văn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ dẫn đến các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tạm ngưng thực hiện các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm trên máy đặt hoặc mượn. Điều này đồng nghĩa người bệnh không được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Mặt khác, nếu các cơ sở KCB tiếp tục thực hiện các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm này khi người bệnh phải tự thanh toán sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh BHYT, làm chậm lộ trình BHYT toàn dân.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT cũng như đảm bảo hoạt động KCB của các cơ sở y tế được liên tục, UBND TP.HCM kiến nghị bộ trưởng Bộ Y tế, tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét, chấp thuận tiếp tục thanh toán chi phí xét nghiệm BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm thực hiện từ máy đặt hoặc máy cho đến khi có hướng dẫn mới của các cấp có thẩm quyền; nếu phải dừng thanh toán cần phải có lộ trình để các cơ sở KCB có đủ thời gian chuẩn bị.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế, có thêm gánh nặng cho người dân? Tăng mức đóng bảo hiểm y tế, có thêm gánh nặng cho người dân?

TTO - Nhiều người bày tỏ lo ngại như vậy trước thông tin Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Luật bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó đề xuất phương án tăng mức đóng BHYT của người lao động, người tham gia bảo hiểm theo diện hộ gia đình.

HOÀNG LỘC - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận