Bộ Y tế thảo luận đặt mua vắc xin Moderna

28/05/2021 20:01 GMT+7

TTO - Chiều nay 28-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc làm việc trực tuyến với Công ty Zuellig Pharma, đơn vị đại diện cung ứng vắc xin Moderna cho Việt Nam và 7 hiệp hội nước ngoài.

Tại cuộc làm việc, hai bên trao đổi về những điều kiện và khả năng cung ứng vắc xin Moderna - loại vắc xin được sử dụng nhiều tại Mỹ và nhiều quốc gia khác - cho Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Moderna cung cấp vắc xin cho Việt Nam sớm nhất với giá tốt nhất để ứng phó kịp thời với đại dịch.

Cùng ngày, Bộ Y tế làm việc với các đại sứ quán, hiệp hội nước ngoài đang hiện diện tại Việt Nam để thảo luận về việc cung ứng vắc xin cho Việt Nam và tiêm ngừa cho công nhân tại các nhà máy, khu công nghiệp.

Bộ Y tế cùng các bên thảo luận về cơ chế tiếp cận vắc xin, khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài nhập khẩu trực tiếp vắc xin tiêm chủng cho người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, cơ chế chia sẻ chi phí tiếp cận vắc xin...

Các bên đều ủng hộ cơ chế chia sẻ chi phí để giảm gánh nặng cho Chính phủ và người dân Việt Nam. Trong trường hợp các doanh nghiệp, hiệp hội có nguồn vắc xin tiêm chủng cho doanh nghiệp mình, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ phê duyệt các thủ tục nhập khẩu vắc xin nhanh nhất trên cơ sở tuân thủ các quy định hiện có.

Hiện Việt Nam đã phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vắc xin AstraZeneca của Anh và vắc xin Sputnik V của Nga. Đã có gần 3 triệu liều vắc xin AstraZeneca về đến Việt Nam phục vụ tiêm chủng. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng thảo thuận với Pfizer về việc mua trên 30 triệu liều vắc xin này, dự kiến lô hàng đầu tiên sẽ về đến Việt Nam trong tháng 6 tới.

Hôm nay 28-5, Bộ Y tế đã tiếp nhận thêm 185 tỉ đồng từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin cơ chế COVAX Facility đã cam kết hỗ trợ Việt Nam 38,9 triệu liều vắc xin COVID-19 và Việt Nam cũng đề xuất COVAX Facility hỗ trợ Việt Nam thêm 10 triệu liều vắc xin theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin COVID-19 qua nhiều kênh Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin COVID-19 qua nhiều kênh

TTO - Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao thành công ứng phó COVID-19 của Việt Nam và cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin qua nhiều kênh, bao gồm gói 80 triệu liều vắc xin Pfizer, Moderna, AstraZeneca…

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận