Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bộ Y tế: Oxy y tế cần được ưu tiên vận chuyển 24/24h

02/09/2021 20:55 GMT+7

TTO - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành đề nghị các địa phương, đặc biệt vùng có dịch cho phép tài xế, nhân viên vận chuyển oxy y tế được ra vào, đi qua những cung đường cấm 24/24h.

Bộ Y tế: Oxy y tế cần được ưu tiên vận chuyển 24/24h - Ảnh 1.

"ATM oxy" - một trong những kênh hỗ trợ oxy y tế tại TP.HCM hiện nay - Ảnh: LÊ PHAN

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu về thiết bị, vật tư, oxy y tế để phục vụ điều trị người bệnh càng tăng cao. Việc cung ứng đầy đủ, kịp thời oxy y tế có vai trò quan trọng trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, giúp giảm nhẹ tình trạng bệnh và hạn chế tử vong.

Trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ban, ngành đã có nhiều văn bản đề nghị đảm bảo vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng chống dịch và đời sống người dân. Tuy nhiên, vẫn thường xuyên nhận được nhiều phản ánh về việc các xe vận chuyển trang thiết bị y tế không được lưu thông để kịp thời cung ứng trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương có giải pháp, cơ chế ưu tiên đặc biệt đối với tài xế, nhân viên đi cùng đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Các xe được vận chuyển 24/24h, được phép ra vào các cung đường cấm của các tỉnh, thành phố, đặc biệt là khu vực đang có dịch bùng phát để cung ứng, lắp đặt trang thiết bị y tế, đặc biệt là oxy cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn.

Điều chỉnh thời hạn yêu cầu kết quả đối với giấy xét nghiệm COVID-19 cho lái xe, nhân viên tham gia vận chuyển, lắp đặt trang thiết bị y tế và oxy y tế.

Tránh tình trạng các quy định chồng chéo, gây chậm trễ, đứt gãy nguồn cung ứng oxy y tế. Các tài xế, nhân viên vận chuyển oxy y tế phải đảm bảo đầy đủ biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Quân đội sản xuất oxy hỗ trợ TP.HCM chống dịch Quân đội sản xuất oxy hỗ trợ TP.HCM chống dịch

TTO - Bộ Quốc phòng vừa có văn bản gửi Quân chủng Phòng không - không quân, tiếp tục duy trì năng lực sản xuất oxy để hỗ trợ TP.HCM chống dịch. Số oxy sẽ được cung cấp cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn TP.

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận