22/10/2021 10:11 GMT+7

Bộ Y tế đề nghị xác minh thông tin tiêm chủng COVID-19 theo 4 bước

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Bộ Y tế cho biết nhiều người được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhưng thông tin tiêm chủng còn thiếu, sai hoặc không có. Bộ yêu cầu nhanh chóng xác minh thông tin tiêm chủng theo quy trình 4 bước chặt chẽ.

Bộ Y tế đề nghị xác minh thông tin tiêm chủng COVID-19 theo 4 bước - Ảnh 1.

Một người dân ở TP.HCM đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng trên Sổ sức khỏe điện tử thông báo: 'Chưa tiêm vắc xin' - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bộ Y tế ngày 21-10 có văn bản khẩn hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Theo Bộ Y tế, hiện nay cả nước đã triển khai tiêm được 62 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho 63% người dân trên 18 tuổi.

Tuy nhiên, nhiều người đã được tiêm nhưng thông tin tiêm chủng vẫn còn thiếu, không có hoặc sai, dẫn đến ảnh hưởng việc xác định thông tin về tiêm chủng cho công dân.

Để thông tin tiêm chủng người dân chính xác, đầy đủ, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện xác minh thông tin tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo quy trình 4 bước:

Bước 1: Điều tra cơ bản trước khi lập kế hoạch tiêm chủng

Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm chỉ đạo trạm y tế phối hợp công an, tổ dân phố, tổ COVID-19 cộng đồng để lập danh sách có nhu cầu tiêm mũi 1, mũi 2.

Danh sách này có thể được lập trên cơ sở địa phương tiếp nhận thông tin đăng ký tiêm trực tiếp, thông qua dữ liệu trên nền tảng quản lý tiêm chủng do người dân tự đăng ký hoặc đăng ký theo tổ chức. Danh sách này được gửi lên công an cấp xã để kiểm tra, xác minh.

Với cơ sở tổ chức tiêm chủng vắc xin COVID-19, Bộ Y tế hướng dẫn người đứng đầu đơn vị triển khai lập danh sách người tiêm theo quy định, gửi chính quyền xã, phường, thị trấn trên địa bàn để kiểm tra, xác minh thông tin của người dân.

Bước 2: Đối chiếu thông tin

Công an cấp xã đối chiếu thông tin của công dân trong dữ liệu dân cư để yêu cầu người dân bổ sung, hoàn chỉnh thông tin, sau đó xác nhận và gửi lại trạm y tế xã, phường để quản lý. Không xác minh thông tin đối với trường hợp không phải là công dân Việt Nam.

Trường hợp người trong danh sách chưa có thông tin hoặc không chính xác với dữ liệu dân cư, công an có trách nhiệm bổ sung và gửi lại danh sách cho trạm y tế. Thời gian gửi lại không quá 2 ngày kể từ thời điểm lập danh sách.

Bước 3: Thực hiện tiêm

Trạm y tế, cơ sở tiêm chủng dựa trên dữ liệu được xác minh từ công an để lập kế hoạch, tổ chức tiêm cho người dân theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Cần ưu tiên lập kế hoạch chung, kết hợp việc cấp căn cước công nhân (CCCD) và tiêm chủng để tạo thuận lợi cho người dân.

Người đến tiêm phải mang CCCD hoặc thông báo số định danh cá nhân có mã QR do công an cấp và giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 trước đó (nếu có).

Điểm tiêm chủng kiểm tra, đối chiếu các thông tin và cập nhật, bổ sung các thông tin (nếu có), thực hiện tiêm, nhập thông tin về mũi tiêm mới trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

Bước 4: Ký chứng thư số trên dữ liệu kết quả

Sau khi hoàn thiện việc nhập dữ liệu cho người đã tiêm chủng, chủ tịch UBND cấp xã ký chứng thư số đối với dữ liệu kết quả tiêm trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19. Trong thời gian chưa có chứng thư số, chủ tịch UBND cấp xã chủ trì lập biên bản giữa các bên liên quan xác nhận tính chính xác của dữ liệu kết quả tiêm.

Trước đó, ngày 16-10, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông đã họp thống nhất về việc chia sẻ, xác thực thông tin tiêm vắc xin phòng COVID19 trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đưa công nghệ thông tin vào tiêm chủng tại Nhà Bè Đưa công nghệ thông tin vào tiêm chủng tại Nhà Bè

TTO - Không mất thời gian để làm thủ tục tiêm, không cần xếp hàng dài nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm thông qua quét mã QR, chiến dịch tiêm chủng tại Nhà Bè được nhiều người dân tin tưởng, an tâm nhờ ứng dụng công nghệ thông tin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận