Bộ Y tế đề nghị BV Chợ Rẫy cử ngay đội phản ứng nhanh lên giúp Gia Lai

02/02/2021 17:03 GMT+7

TTO - Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cử đội phản ứng nhanh chống dịch lên Gia Lai hỗ trợ điều trị các bệnh nhân COVID-19 do tỉnh này ghi nhận 13 ca bệnh.

Bộ Y tế đề nghị BV Chợ Rẫy cử ngay đội phản ứng nhanh lên giúp Gia Lai - Ảnh 1.

Phun dung dịch khử khuẩn tại thị xã Ayun Pa và Ia Pa - Ảnh: TTXVN

Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) ngày 2-2 đã đề nghị giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy điều động đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19 lên Gia Lai.

Theo đó, đề nghị giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cử 1 đội phản ứng nhanh hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai với các thành viên gồm chuyên gia về hồi sức tích cực, kiểm soát nhiễm khuẩn, truyền nhiễm của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại cuộc họp trực tuyến đang diễn ra, Sở Y tế Gia Lai cho biết ngày 2-2 tỉnh ghi nhận thêm 1 ca dương tính, nâng tổng số ca bệnh lên 13 ca. Hiện các bệnh nhân được tập trung tại 1 trung tâm y tế có 50 giường để điều trị. Đáng chú ý là có 12 trong số 13 bệnh nhân dương tính không có dấu hiệu lâm sàng.

Ông Viên Chinh Chiến - viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, cho biết năng lực xét nghiệm tại Gia Lai chỉ đủ cho vùng 4 huyện thị đang có dịch, từ tối 1-2 phát sinh việc tạm phong tỏa và xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai, gây ùn ứ xét nghiệm.

Bộ Y tế đề nghị BV Chợ Rẫy cử ngay đội phản ứng nhanh lên giúp Gia Lai - Ảnh 2.

Công văn của Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Chợ Rẫy cử đội phản ứng nhanh hỗ trợ Gia Lai

Ông Nguyễn Quang Tuấn - giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - khuyến cáo xem xét lại việc phong tỏa toàn bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai, bởi có thể gây khó khăn về khám chữa bệnh tại địa phương. Theo ông, chỉ nên cách ly cục bộ các khu vực, sau khi tiêu độc khử trùng nên mở cửa bệnh viện trở lại.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu chỉ đóng cửa bệnh viện khi có lây chéo trong bệnh viện. Ông Long cho rằng Gia Lai đang làm rất chậm chạp. Bộ Y tế điều Viện Pasteur TP.HCM lên hỗ trợ. 

"Dịch này phải làm thật nhanh, xét nghiệm thật nhanh cho Gia Lai, nếu không rất quan ngại" - ông Long nói.

Tại Quảng Ninh, theo báo cáo của Sở Y tế, hiện tỉnh này ghi nhận 36 ca dương tính, 6 ca có chuyển biến nặng. Quảng Ninh đã có quyết định phong tỏa thị xã Đông Triều từ 0h đêm nay.

Với nỗ lực hiện nay, Quảng Ninh cho rằng có thể "kiểm soát tình hình" tại Vân Đồn từ 28 tết, tại Đông Triều từ 30 tết.

Bộ Y tế đề nghị BV Chợ Rẫy cử ngay đội phản ứng nhanh lên giúp Gia Lai - Ảnh 3.

TS.BS Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy tiễn lực lượng phản ứng nhanh lên đường chi viện cho tâm dịch Đà Nẵng năm 2020 - Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ online chiều 2-2, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, TS.BS Nguyễn Tri Thức cho biết ngay chiều nay đơn vị đã kết nối làm việc qua điện thoại với Sở Y tế tỉnh Gia Lai và Bệnh viện đa khoa Gia Lai.

"Trước mắt chúng tôi kiểm tra phía địa phương có nhu cầu cấp thiết gì, về con người hay trang thiết bị, để có sự chủ động chuẩn bị trước. Khi lên đó các bác sĩ có nhiệm vụ hướng dẫn quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, sắp xếp phân luồng cách ly; chuẩn bị phòng mổ cho bệnh nhân COVID-19.

Đặc biệt trong điều kiện bệnh viện bị phong tỏa cần phải sắp xếp luồng đi như thế nào cho an toàn", BS Thức thông tin.

Theo TS.BS Thức, ngày giờ lên đường chi viện cụ thể hiện do địa phương quyết định. Và cũng giống như các lần chi viện trước, lần này cơ bản đơn vị sẽ điều đội hình nòng cốt gồm 1 bác sĩ hồi sức cấp cứu, 1 bác sĩ kiểm soát nhiễm khuẩn, 1 bác sĩ cấp cứu và 1 bác sĩ bệnh nhiệt đới.

"Chúng tôi luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ cho các tỉnh phòng chống dịch COVID-19, còn chuyện ăn tết là việc cá nhân và anh em bác sĩ sẵn sàng gác tết sang một bên để chống dịch", BS Thức chia sẻ.

HOÀNG LỘC

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Gia Lai thông báo người dân đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thời gian từ 10h00 ngày 31-1 đến 0h ngày 2-2 khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, tư vấn theo quy định và thực hiện tự cách ly tại nhà cho đến khi có thông báo mới để phòng chống dịch.

Bác sĩ, nhân viên y tế và người lao động trong khu vực bệnh viện trong thời gian nêu trên chủ động tự cách ly tại nhà và thông tin về Bệnh viện Đa khoa tỉnh (Bs Phúc: 0935.486.345) để được hỗ trợ khai báo y tế.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Gia Lai cũng đề nghị người dân đã đến những địa điểm sau cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất hoặc liện hệ đường dây nóng để được hướng dẫn phòng chống dịch:

+ Trạm y tế xã Ia Mlăh, huyện Krông Pa, từ lúc 14h ngày 27-1 đến nay.

+ Trạm Y tế xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa; từ 12h ngày 28-1 đến nay.

+ Siêu thị Cường Mi, xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa, từ ngày 29-1 đến nay.

+ Tiệm gội đầu của hộ Phạm Thị Vân, thôn Mới, xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa, từ 13h ngày 29-1 đến nay.

+ Hàng rau, thịt, khoai của chợ Chư Rcăm, huyện Krông Pa, từ 13h ngày 29-1 đến nay.

+ Trung tâm Y tế huyện Krông Pa, từ ngày 29-1 đến nay.

Hà Nội phong tỏa một ngõ ở phố Duy Tân vì có ca nhiễm COVID- 19 Hà Nội phong tỏa một ngõ ở phố Duy Tân vì có ca nhiễm COVID- 19

TTO - Cơ quan chức năng đã phong tỏa một khu dân cư ở ngõ 86, và Phòng công chứng số 3 đều nằm trên phố Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) vì có ca nhiễm COVID-19.

LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận