Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Bộ Y tế bác dự thảo "ngực lép" không được lái xe

26/08/2013 19:19 GMT+7

TTO - Ngày 26-8, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã có thông cáo báo chí, chính thức bác bỏ dự thảo ngực lép, nhẹ cân không được cấp bằng lái xe.

Sẽ thành lập hội đồng nghiên cứu chỉ số sức khỏe người lái xeDừng thực hiện “chuẩn” thấp bé, nhẹ cân, ngực lép...

PTuDYn6r.jpgPhóng to
Một thí sinh đủ điều kiện dự thi sát hạch lái xe theo chương trình đổi mới nội dung thi do Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành ngày 8-7- Ảnh: H.T.V.

Trước liên tiếp nhiều thông tin trái chiều về việc Bộ Y tế - Bộ Giao thông vận tải “ông nói gà, bà nói vịt” xung quanh dự thảo tiêu chuẩn sức khỏe lái xe, ngày 26-8 Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã có thông cáo báo chí, chính thức bác bỏ dự thảo ngực lép, nhẹ cân không được cấp bằng lái xe.

Theo ông Khuê, hiện Cục Quản lý khám chữa bệnh đang trình bộ trưởng Bộ Y tế thành lập ban soạn thảo thông tư liên tịch Bộ Y tế - Bộ Giao thông vận tải quy định tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe. Do đó, chưa có dự thảo nào về tiêu chuẩn này.

Dự kiến thành phần ban soạn thảo thông tư sẽ có đại diện Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Hiệp hội ôtô, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, Mặt trận Tổ quốc VN và một số tổ chức đoàn thể.

Ông Khuê cũng cho biết để đảm bảo tính khách quan, khoa học, Bộ Y tế sẽ giao các cơ quan chuyên môn làm đầu mối nghiên cứu chỉ số sinh học người Việt, sức khỏe lái xe hiện hành và tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế để làm căn cứ cho tiêu chuẩn sức khỏe lái xe mới của VN.

Điều đặc biệt là sau khi xuất hiện dự thảo này, cả hai bộ Y tế - Giao thông vận tải không ai nhận đó là dự thảo của mình và nay Bộ Y tế chính thức xác nhận chưa có dự thảo quy định tiêu chuẩn sức khỏe lái xe mới.

Trước đó, ngày 24-8, thông tin từ Bộ Giao thông vận tải cho hay bộ này đã gửi dự thảo thông tư hướng dẫn sức khỏe người lái xe và quy định khám sức khỏe định kỳ với người lái xe cho Bộ Y tế.

Về cơ bản, dự thảo này tương tự dự thảo thông tư hướng dẫn sức khỏe lái xe năm 2008 bị dư luận phản đối, trong đó có quy định ngực lép (vòng ngực dưới 72cm) và nhẹ cân (cân nặng dưới 45kg) không được cấp giấy phép lái xe hạng A1, B1...

Đọc thêm:

Toàn văn quyết định “Tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông”Mọi người đều có quyền bình đẳngSự phân biệt đối xử vô tình!Quyền đi lạiChiều cao, cân nặng không đủ yêu cầu: không được đi xe máyThấp bé, nhẹ cân, ngực lép... bỗng dưng muốn khóc! Muốn lái xe, phải qua 83 “ải” tiêu chuẩn!Tìm đâu ngực nở, chân dài! Tiêu chuẩn sức khỏe là cần thiết, nhưng...Bộ tư pháp: Quy định của Bộ Y tế không đúng thẩm quyền 83 tiêu chí làm khó hàng triệu người

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận