Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Bộ Tư pháp Mỹ khép lại điều tra về hồi ký cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton

17/06/2021 06:22 GMT+7

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ khép lại cuộc điều tra hình sự về cuốn hồi ký của ông John Bolton trong thời gian ông làm cố vấn an ninh quốc gia cho cựu tổng thống Donald Trump.

Bộ Tư pháp Mỹ khép lại điều tra về hồi ký cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton - Ảnh 1.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cuốn hồi ký của ông Bolton viết về thời gian ông làm việc ở Nhà Trắng và chứa nhiều thông tin chỉ trích ông Trump, và đây cũng là điều khiến ông Trump lo ngại.

Ông Trump từng sa thải ông Bolton vào tháng 9-2019 sau khoảng 17 tháng ông Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia.

"Bằng cách kết thúc thủ tục tố tụng mà không phạt ông Bolton hay thu hồi số tiền bán sách, Bộ Tư pháp đã ngầm thừa nhận rằng tổng thống Trump và các quan chức Nhà Trắng đã hành động bất hợp pháp", luật sư Charles Cooper của ông Bolton nói.

Sarah Tinsley, người phát ngôn của cựu cố vấn an ninh quốc gia, cho biết động thái của Bộ Tư pháp là sự "minh oan" cho ông Bolton.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Bộ Tư pháp Mỹ khép lại điều tra về hồi ký cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton - Ảnh 2.

Cuốn hồi ký của ông Bolton trên kệ một hiệu sách ở quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hồi ký của ông Bolton xuất bản vào tháng 6-2020 bởi Simon & Schuster, có nhiều thông tin nội bộ về "quá trình ra quyết định thiếu nhất quán, phiến diện" của ông Trump, theo lời của nhà xuất bản.

Trước khi lên kệ ở các hiệu sách, Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump đã thất bại trong việc ngăn không cho ông Bolton xuất bản sách.

Bộ Tư pháp lúc đó lập luận rằng cuốn hồi ký chứa thông tin tuyệt mật có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Sau khi thất bại trong việc chặn xuất bản, Bộ Tư pháp theo đuổi vụ kiện dân sự nhằm tìm cách thu hồi số tiền thu được từ việc bán sách.

Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump cũng mở cuộc điều tra hình sự vào tháng 9-2020 về việc ông Bolton có tiết lộ bất hợp pháp thông tin mật hay không.

Thẩm phán Mỹ không ngăn Bolton xuất bản sách, ông Trump nổi giận Thẩm phán Mỹ không ngăn Bolton xuất bản sách, ông Trump nổi giận

TTO - Một thẩm phán của Mỹ từ chối yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump về việc ban lệnh ngăn xuất bản quyển sách của John Bolton. Ông nói đã quá trễ vì hàng trăm ngàn bản sao đã được lan truyền toàn cầu.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận