Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Bộ trưởng xuống hầm lò sâu 140m ‘thăm dò’ thợ mỏ về luật lao động

12/09/2019 17:11 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã xuống hầm lò sâu ở Quảng Ninh để 'thăm dò' thợ mỏ về dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi).

Bộ trưởng xuống hầm lò sâu 140m ‘thăm dò’ thợ mỏ về luật lao động - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung xuống lò chợ sâu 140m hỏi thăm, động viên thợ mỏ của Công ty CP than Núi Béo (Quảng Ninh) ngày 12-9 - Ảnh: Đ.BÌNH

Sau khi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam (TKV), nghe những đóng góp của TKV vào dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi), ngày 12-9, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã đến Công ty cổ phần than Núi Béo (thuộc TKV tại Quảng Ninh), trực tiếp xuống hầm lò sâu 140m so với mực nước biển gặp gỡ, "thăm dò" ý kiến và nghe tâm tư, nguyện vọng của thợ lò.

Tại công trường khai thác số 1 - lò chợ của Công ty cổ phần than Núi Béo ở độ sâu 140m, ông Dung và ông Khang đã gặp gỡ các thợ mỏ, tìm hiểu cuộc sống, thu nhập, nguyện vọng của những người thợ lò.

Thợ lò Lê Xuân Tính (quê Vĩnh Phúc) cho biết sau khi xuất ngũ đã đi làm ở một số nơi nhưng khi về Quảng Ninh, thấy thu nhập của thợ lò cao, ổn định nên đã "bám trụ" làm thợ lò hơn 3 năm.

"Hiện mức lương cứng của tôi đạt trên 18 triệu đồng/tháng, rất cao và ổn định, công ty chăm lo mọi thứ, ăn uống giữa ca, các thiết bị bảo hộ an toàn đều tốt, quần áo cũng không phải giặt…Tuy nhiên, tôi hơi băn khoăn khi thấy đang bàn về sửa Bộ luật lao động, trong đó có nâng tuổi nghỉ hưu và tăng giờ làm thêm.

Tôi chỉ muốn giữ nguyên như hiện hành, tuổi nghỉ hưu của thợ lò ở tuổi 50, hoặc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm".

Bộ trưởng xuống hầm lò sâu 140m ‘thăm dò’ thợ mỏ về luật lao động - Ảnh 2.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (thứ hai từ trái qua) hỏi thăm và nghe nguyện vọng của thợ hầm lò Lê Xuân Tính (giữa) và Nguyễn Chí Công (thứ 2 từ phải qua) đang trực tiếp khai thác than dưới độ sâu 140m - Ảnh: Đ.BÌNH

Bộ trưởng xuống hầm lò sâu 140m ‘thăm dò’ thợ mỏ về luật lao động - Ảnh 3.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang (bìa trái), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (bìa phải) thăm hỏi và lắng nghe những đóng góp của thợ mỏ vào dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) - Ảnh: Đ.BÌNH

Thợ lò Nguyễn Chí Công cũng đồng tình với quan điểm của đồng nghiệp Tính. Ông Công cho biết đã làm ngành than hơn 4 năm, hiện mức lương ổn định trên 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, ông cũng "hoang mang" không biết Bộ luật lao động sắp tới sẽ sửa đổi, bổ sung các nội dung gì.

"Liệu thợ lò có bị tăng tuổi nghỉ hưu, có được giảm giờ làm hay không. Bởi thợ lò là nghề nguy hiểm, độc hại, không thể làm việc kéo dài được, cũng không thể tăng giờ làm thêm được. Mỗi ngày, ca làm việc chỉ 6 tiếng, và mỗi lần ra khỏi cửa lò, thấy ánh mặt trời là thấy hạnh phúc.

Giờ tăng tuổi hưu thì chắc không phù hợp với thợ lò. Mong sao thợ lò được quan tâm về nhà ở, chăm lo sức khỏe…" - ông Công tâm sự.

Sau khi nghe ý kiến các thợ lò cũng như lãnh đạo công ty, bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Bộ luật lao động sửa đổi là nhằm hoàn thiện những gì còn khiếm khuyết, lỗi thời. Còn những nội dung như tuổi nghỉ hưu, giờ làm đối với lao động ngành than, nhất là những thợ hầm lò thì quan điểm cá nhân tôi là giữ nguyên như hiện hành. Bộ LĐ-TB&XH cũng sẽ trình theo hướng như vậy".

Bộ trưởng xuống hầm lò sâu 140m ‘thăm dò’ thợ mỏ về luật lao động - Ảnh 4.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà cho thợ mỏ - Ảnh: Đ.BÌNH

Trước đó, làm việc với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Lê Minh Chuẩn - chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) TKV, đã đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu đối với công nhân làm công việc khai thác than trong hầm lò hiện hành, tức người lao động từ đủ 50 tuổi trở lên khi nghỉ việc và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò được hưởng lương hưu.

Theo ông Chuẩn, điều kiện làm việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, thường xuyên phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai nạn lao động (lở đất đá, sập hầm, bục nước, nhiễm độc khí mêtan… ) và mắc các bệnh nghề nghiệp phổ biến trong ngành khai thác mỏ như bệnh bụi phổi silic, bụi phổi amiăng, bệnh điếc nghề nghiệp, nên tuổi đời và tuổi nghề bình quân của công nhân khai thác hầm lò (thợ lò) thấp, rất ít thợ lò làm việc đến khi đủ điều kiện nghỉ hưu.

Hiện toàn ngành than - khoáng sản có gần 100.000 lao động, tiền lương bình quân của lao động trong TKV đạt 11,6 triệu đồng/người/tháng, riêng thợ mỏ đạt hơn 18 triệu đồng/tháng.

Bộ trưởng xuống hầm lò sâu 140m ‘thăm dò’ thợ mỏ về luật lao động - Ảnh 5.

ông Lê Minh Chuẩn giới thiệu quy trình khai thác than với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH - Ảnh: Đ.BÌNH

Bộ trưởng xuống hầm lò sâu 140m ‘thăm dò’ thợ mỏ về luật lao động - Ảnh 6.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Than - khoáng sản VN trồng cây lưu niệm với mong muốn vùng mỏ sẽ xanh hơn trong tương lai - Ảnh: Đ.BÌNH

Gian nan đời thợ lò Gian nan đời thợ lò

“Ăn dương gian, làm âm phủ”, chỉ với sáu chữ này, mọi người đã hiểu phần nào nỗi vất vả, gian nan của những người thợ lò.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận