20/05/2024 16:56 GMT+7

Bộ trưởng Tô Lâm trình dự luật về vũ khí, bổ sung dao là vũ khí thô sơ

Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.

Đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công an, trình dự thảo luật - Ảnh: GIA HÂN

Đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công an, trình dự thảo luật - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 20-5, Đại tướng Tô Lâm - bộ trưởng Bộ Công an - trình Quốc hội xem xét dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

So với luật hiện hành, dự luật đã sửa đổi, bổ sung một số từ ngữ để giải thích các khái niệm cho phù hợp với nội dung, phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật.

Đồng thời, tạo thuận lợi cho việc áp dụng luật, phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước và phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm.

Trong đó, bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ. Trường hợp sử dụng dao có tính sát thương cao vào mục đích lao động, sản xuất, sinh hoạt sẽ không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này.

Luật cũng quy định vũ khí thô sơ khi sử dụng với mục đích xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người trái pháp luật là vũ khí quân dụng.

Dự thảo luật bổ sung các loại súng bắn đạn ghém, nén khí, nén hơi vào nhóm vũ khí quân dụng; trường hợp các loại súng này sử dụng vào mục đích săn bắn được xác định là súng săn.

Giải thích về việc bổ sung này, Đại tướng Tô Lâm cho biết khái niệm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 đã bộc lộ hạn chế, không đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước và đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thực tế trong 5 năm, toàn quốc đã phát hiện gần 29.000 vụ, bắt giữ gần 49.000 người sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại dao và phương tiện tương tự dao gây án.

Trong đó, tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, dao và phương tiện tương tự dao làm công cụ, phương tiện gây án chiếm tỉ lệ rất cao, phát hiện hơn 27.000 vụ, bắt giữ gần 47.000 đối tượng, chiếm 94,5% tổng số vụ và 92,8% tổng số đối tượng.

Như vậy, tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, dao và phương tiện tương tự dao gây án đang diễn biến rất phức tạp.

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay riêng đối tượng sử dụng dao và phương tiện tương tự dao gây án chiếm tỉ lệ cao, phát hiện gần 17.000 vụ, bắt giữ hơn 26.400 đối tượng (chiếm 58,6% tổng số vụ, 54% tổng số đối tượng).

Nhiều vụ đối tượng sử dụng dao sắc, dao nhọn, dao sắc nhọn có tính sát thương rất cao, gây án với tính chất rất manh động, tàn ác, dã man gây bức xúc dư luận xã hội, hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Thực tế điều tra các vụ án cho thấy chỉ xử lý hình sự được khi có đủ căn cứ kết luận đối tượng phạm tội về các tội danh khác như: giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích…, không xử lý được đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí vì trong Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ không quy định dao là vũ khí.

Do đó, các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại súng tự chế, dao và công cụ, phương tiện tương tự vũ khí thô sơ.

Nếu không kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, vì vậy, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung các quy định về khái niệm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để bảo đảm phù hợp với thực tiễn.

Súng tự chế hiện không nằm trong danh mục vũ khí quân dụng

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đối tượng sử dụng trái phép súng tự chế chiếm tỉ lệ cao hơn nhiều so với đối tượng sử dụng trái phép súng quân dụng (1.783/333 vụ, 2.589/546 đối tượng).

Các loại vũ khí này khi đối tượng sử dụng gây án, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm như vũ khí quân dụng.

Tuy nhiên, theo luật hiện hành, súng tự chế không nằm trong danh mục vũ khí quân dụng, không được trang bị cho lực lượng vũ trang nhân dân và các lực lượng khác để thi hành công vụ và nghiêm cấm chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí này.

Đại tướng Tô Lâm và ông Trần Thanh Mẫn được Trung ương thống nhất giới thiệu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hộiĐại tướng Tô Lâm và ông Trần Thanh Mẫn được Trung ương thống nhất giới thiệu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

Đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công an, được Trung ương giới thiệu bầu làm Chủ tịch nước và ông Trần Thanh Mẫn được giới thiệu bầu làm Chủ tịch Quốc hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên