23/09/2019 13:28 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Không cần nhiều tàu sân bay, chỉ cần vũ khí diệt nó

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Matxcơva không cần sở hữu 5 hay 10 nhóm tác chiến tàu sân bay (như Mỹ), mà chỉ cần chế những vũ khí có khả năng đánh chìm tàu sân bay này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Không cần nhiều tàu sân bay, chỉ cần vũ khí diệt nó - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (phải) trong một lần xuất hiện cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh chụp màn hình Moskovsky Komsomolets

Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Moskovsky Komsomolets (Nga) ngày 22-9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Mỹ có thể có ngân sách quốc phòng vượt xa Nga, nhưng điều đó không quan trọng vì quân đội Nga vẫn có thể đối phó Mỹ hiệu quả.

"Không chỉ có thể, quân đội Nga cũng đã và đang đối đầu Mỹ một cách hiệu quả nhờ vào khoa học và những tiến triển công nghệ của mình. Hơn nữa, chúng tôi không cạnh tranh với Mỹ ở tất cả mặt trận" - ông Shoigu cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói nếu nghiên cứu chi tiêu quân sự của Mỹ một cách chi tiết sẽ thấy Washington đã đổ lượng lớn tiền của vào các căn cứ quân sự trên khắp thế giới, với khoảng 170 căn cứ như vậy.

Theo ông, tiền được Mỹ chi vào các chiến dịch ở Afghanistan tương đương ngân sách quốc phòng hàng năm của Nga. Và trong khi Mỹ bỏ nhiều tiền ra để xây dựng các nhóm tàu sân bay, Nga chỉ cần tập trung phát triển các loại vũ khí để đánh chìm những tàu sân bay này, phòng khi chúng đe dọa an ninh quốc gia.

"Mỹ đang chi những khoản tiền khổng lồ cho các công ty quân sự tư nhân và các nhóm tàu sân bay. Nhưng Nga thật sự có cần từ 5 đến 10 nhóm tác chiến tàu sân bay không, nếu chúng ta không định tấn công bất kỳ ai?

Chúng ta cần những phương tiện có thể sử dụng để đối phó các nhóm tác chiến tàu sân bay như vậy trong trường hợp đất nước chúng ta bị tấn công. Làm thế rẻ và hiệu quả hơn nhiều!", ông Shoigu giải thích.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), năm 2018, Nga là quốc gia có ngân sách quốc phòng lớn thứ 6 thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Saudi Arabia, Ấn Độ và Pháp. Trong khi đó dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã chi mạnh cho quân sự, bỏ xa ngân sách quốc phòng của nhiều nước khác.

Tháng 3-2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ một loạt vũ khí mới của nước này, gồm tên lửa bội siêu thanh, laser, tên lửa hành trình và thiết bị lặn không người lái có động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Một số vũ khí - như tên lửa bội siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal - đã được ra mắt trước công chúng. Những vũ khí khác - cụ thể là tổ hợp laser tác chiến Peresvet - vẫn còn là ẩn số và Nga đến nay chưa tiết lộ về mục đích cũng như năng lực của nó.

Về tàu sân bay, theo National Interest, hiện Nga chỉ có tàu sân bay duy nhất là tàu Đô đốc Kuznetsov, được hạ thủy vào năm 1985. Nhiều vấn đề kỹ thuật đã phát sinh với tàu này kể từ đó, và mỗi lần di chuyển, phải có tàu hộ tống Kuznetsov.

Cũng có tin đồn Hải quân quân Nga sẽ sớm loại biên tàu sân bay này.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đến Philippines sau khi tuần tra Biển Đông Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đến Philippines sau khi tuần tra Biển Đông

TTO - Giữa lúc Trung Quốc thông báo tập trận trái phép, hôm nay 7-8, tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã đến Manila (Philippines).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận