15/04/2016 10:52 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu sân bay ở Biển Đông

MỸ LOAN
MỸ LOAN

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết ông sẽ thăm tàu sân bay USS John C. Stennis khi tàu đi qua Biển Đông vào hôm nay 15-4.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ thăm tàu sân bay USS John C. Stennis đang đi ngang biển Đông - Ảnh:AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter - Ảnh:AP

Ông Carter thông báo thông tin này tại buổi phát biểu kết thúc cuộc tập trận chung Balikatan giữa quân đội Mỹ - Philippines ở Manila, với sự tham dự của cả thủy thủ và lính thủy quân lục chiến từ tàu USS John C.Stennis.

Mỹ đã thực hiện các cuộc tuần tra “khẳng định tự do hàng hải trong khu vực, cho tàu chạy trong phạm 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông. Và dù Trung Quốc nhiều lần chỉ trích gay gắt nhưng giới chức Mỹ vẫn khẳng định Washington sẽ tiếp tục thách thức những gì mà nước này cho là "các tuyên bố hàng hải vô căn cứ".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh với các cuộc tập trận Balikatan, các chuyến tuần tra do tàu USS John C. Stennis thực hiện, các cuộc trận chung và các thỏa thuận quốc phòng mới, Washington đóng vai trò kết nối thêm cơ cấu mạng lưới an ninh trong khu vực.

“Đây là mạng lưới hòa bình, có nguyên tắc và bao hàm tất cả, Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp với mạng lưới đó” - bộ trưởng Carter nhấn mạnh.

Hãng tin Reuters nhận định động thái này của ông Carter có thể làm Trung Quốc nổi đóa. Tháng 11-2015, bộ trưởng Carter đã có chuyến thăm tương tự trên một tàu sân bay của hải quân Mỹ khi chiếc tàu này đi qua Biển Đông.

Cùng ngày, đại diện hai nước Mỹ - Philippines tiết lộ hai bên sẽ bắt đầu thực hiện tuần tra chung ở Biển Đông. Kết thúc cuộc tập trận Balikatan, hàng trăm binh lính Mỹ và một số tàu sân bay vẫn tạm thời lưu lại Philippines. 

Từ Bắc Kinh, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cũng nói những thành tựu kinh tế ở châu Á đang dựa trên nền tảng hòa bình, ổn định và những thành tựu này là cỗ máy chính đối với tăng trưởng kinh tế toàn thế giới. 

“Đó chính là lý do vì sao chúng tôi kêu gọi tất cả các bên giải quyết những tranh chấp theo con đường hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế” - thủ tướng Turnbull nhấn mạnh.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên