Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết hiện diện quân sự tại Hàn Quốc

28/06/2018 16:02 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã lên tiếng đảm bảo với Seoul sự cam kết "vững chắc" về an ninh và liên minh, bao gồm việc duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết hiện diện quân sự tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Ảnh: AFP

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn vô thời hạn các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc nhằm đảm bảo tiến trình đàm phán tốt đẹp cho quá trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên, đã xuất hiện những âu lo không nhỏ từ các đồng minh của Mỹ ở Đông Á.

Tuy nhiên, trong cuộc hội đàm hôm nay 28-6 tại Hàn Quốc, bộ trưởng Mattis đã khẳng định với người đồng cấp Song Young Moo: "Nước Mỹ cam kết với Hàn Quốc là vẫn duy trì sự vững chắc" bao gồm "duy trì sự hiện diện hiện tại của lực lượng quân đội Mỹ trên bán đảo Triều Tiên".

Chiều tối ngày hôm nay, ông Mattis sẽ bay sang Nhật để gặp các quan chức cấp cao của nước này.

Cả Hàn Quốc và Nhật đều là đồng minh an ninh với Mỹ nhưng những động thái thay đổi nhanh chóng của ông Trump sau cuộc đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã khiến mọi thứ trở nên thiếu chắc chắn.

Tuyên bố gây lo ngại nhất là khi ông Trump cho biết sẽ hoãn các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc mà không thông báo trước cho Seoul.

Trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận chung mỗi năm bất chấp việc Bình Nhưỡng luôn cáo buộc rằng đây là "hành động khiêu khích".

Tại Seoul, bộ trưởng Mattis nói rằng việc hoãn cuộc tập trận chung quy mô lớn Ulchi Freedom Guardian sẽ cải thiện các cơ hội cho quá trình đàm phán, do đó "tăng hi vọng cho một giải pháp hòa bình trên bán đảo".

"Mỹ vẫn duy trì cam kết lâu dài vè một nền hòa bình, an ninh và thịnh vượng, tự do và cởi mở tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" - người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định tại Hàn Quốc. 

Hãng tin AFP cho biết như vậy Mỹ đã công khai duy trì cam kết bảo vệ đồng minh Nhật và Hàn Quốc khỏi mối nguy hạt nhân của Triều Tiên. Có hàng chục ngàn lính Mỹ đang đóng quân tại hai quốc gia này.

Tuy nhiên ông James Schoff - cựu chuyên gia châu Á của Lầu Năm Góc, nhận định: "Các đồng minh đang quan ngại và lo lắng nhiều hơn về mức độ tin cậy trong đảm bảo của chúng ta. Bất kỳ quyết định nào của chúng ta hiện nay đều quá nhạy cảm".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận